Chuyện tử tế: Những suất cơm nghĩa tình ở bếp ăn Thiện Tâm

19/08/2024 17:04 GMT+7

Hơn 1 năm qua, bếp ăn 0 đồng Thiện Tâm của chị Nguyễn Thúy Hằng (39 tuổi, ngụ TP.Rạch Giá, Kiên Giang) mỗi ngày nấu gần 1.500 phần cơm chay trao cho bệnh nhân nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chuyện tử tế: Những suất cơm nghĩa tình ở bếp ăn Thiện Tâm- Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thúy Hằng và bếp ăn 0 đồng của mình.

ẢNH: DUY TÂN

Chị Nguyễn Thúy Hằng cho biết ban đầu chị dự định chỉ phát cơm vào ngày rằm hằng tháng, nhưng thấy nhiều người nghèo đến sau không có phần ăn khiến chị xót xa. Năm 2023, được Hội Chữ thập đỏ TP.Rạch Giá tạo điều kiện và bạn bè ủng hộ, cho mượn mặt bằng, chị quyết định mở bếp ăn 0 đồng mang tên Thiện Tâm.

Với phương châm "ai có đến biếu, ai thiếu đến cho", bếp ăn 0 đồng của chị Hằng nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân TP.Rạch Giá. Sau hơn 1 năm hoạt động, đến nay quán có 3 chi nhánh ở trung tâm TP, gồm: điểm phát chính tại 51 Nguyễn Văn Trỗi, P.Vĩnh Thanh Vân; điểm phục vụ tại chỗ ở C11 - 40 đường 3 Tháng 2, P.Vĩnh Bảo; điểm phát cố định cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Kiên Giang.

Chuyện tử tế: Những suất cơm nghĩa tình ở bếp ăn Thiện Tâm- Ảnh 2.

Bếp ăn được nhiều người ủng hộ theo tinh thần tự nguyện.

ẢNH: DUY TÂN

Chị Hằng cho biết nhờ việc thiện nguyện lan tỏa nên bếp ăn được nhiều người ủng hộ theo tinh thần tự nguyện, chị không phải đứng ra vận động. Bà con tiểu thương ở các chợ thường xuyên tặng rau củ quả. Nhiều nhà hảo tâm đóng góp gạo và gia vị. Các thành viên trong nhóm ai có gì góp nấy, người góp của, người góp công… Nhờ đó, quán được duy trì hoạt động và quy mô ngày càng lớn.

Hiện bếp ăn Thiện Tâm có hơn 30 thành viên tham gia, tuổi từ 30 đến hơn 70. Người ít tuổi phụ trách công đoạn sơ chế, người lớn tuổi đứng bếp nấu ăn phục vụ bà con nghèo. Hằng ngày, các thành viên đi gom rau củ tại các chợ. Tùy số lượng rau củ, thực đơn sẽ thay đổi cho phù hợp, có ngày quán nấu 6 - 7 món, có ngày ít hơn. Các thành viên bắt đầu công việc từ lúc 4 giờ sáng, đến 10 giờ 30 bắt đầu phục vụ và kéo dài đến 12 giờ trưa thì kết thúc. Mỗi ngày, có gần 1.500 phần cơm phục vụ tại chỗ và phát tại 3 chi nhánh.

Dù công việc kinh doanh bận bịu nhưng chị Hằng luôn sắp xếp dành thời gian để bếp ăn hoạt động đều đặn. "Từng sống trong cảnh nghèo khó, tôi tâm niệm khi có điều kiện sẽ phát tâm làm từ thiện. Vậy nên, khi công việc kinh doanh của gia đình ổn định, cuộc sống khá hơn, tôi làm từ thiện cho đến nay", chị Hằng chia sẻ.

Chị mong muốn bếp ăn ngày càng phát triển để phục vụ nhiều hơn những người khó khăn, đặc biệt là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu.

Chuyện tử tế: Những suất cơm nghĩa tình ở bếp ăn Thiện Tâm- Ảnh 3.

Người bệnh cùng thân nhân tại bệnh viện nhận cơm chay từ nhóm của chị Hằng.

ẢNH: DUY TÂN

Cứ vậy, tấm lòng nối kết tấm lòng, bếp ăn của tổ từ thiện này cứ đỏ lửa đều đặn, kịp mang những phần cơm ngon đến tặng bệnh nhân, người nuôi bệnh và các hoàn cảnh khó khăn.

Nói về bếp ăn 0 đồng Thiện Tâm, bà Nguyễn Thị Thảo, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Rạch Giá, cho biết: "Món ăn của quán phong phú, thường có 3 - 4 món mỗi ngày, giúp đỡ rất nhiều cho bà con nghèo và người bệnh. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho bếp ăn có nơi nấu ăn, hỗ trợ thủ tục pháp lý và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.