Chuyện tử tế: Tấm lòng của một ni sư

25/07/2018 10:08 GMT+7

Hơn 20 năm qua, ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng, trụ trì chùa Long Vân (xã Tân Bình, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang), đã cưu mang hàng chục trẻ em nghèo bất hạnh và tạo điều kiện cho các em được đến trường.

Xuất gia tu tập từ nhỏ tại quê nhà H.Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), năm 1977, ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng được phân công về làm trụ trì chùa Long Vân. Lúc ấy,
xã Tân Bình còn nhiều khó khăn, đời sống người dân chủ yếu là nông nghiệp, nên nhiều nhà không có điều kiện cho con ăn học. Trước thực tế trên, ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng đã đứng ra vận động khắp mọi nơi, giúp hàng chục học sinh nghèo được đi học.

Em Triệu Thị Ngọc Kim, 13 tuổi, đang học lớp 7 xúc động kể: “Con sinh ra bị bỏ rơi, nhờ ni sư đem về chùa nuôi dưỡng. Con được ăn no, mặc ấm và đi học cùng bè bạn. Con mang ơn nhà chùa và ni sư suốt đời…”. Còn bà Trần Thị Kiều (ngụ xã Tân Bình) xúc động kể: “Tôi có hai đứa con học lớp 5 và lớp 2. Nhà nghèo quá, tôi định cho tụi nhỏ nghỉ học. Biết được, ni sư đến nhà cho tiền, cặp sách, quần áo và kêu tôi cho con tới lớp. Tụi nhỏ nay đã lên cấp 2 rồi...”. Ngoài ra, ni sư còn vận động tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; làm và sửa chữa nhiều cầu, đường giao thông nông thôn.
Hơn 20 năm qua, ni sư Ngộ Hồng và chùa Long Vân đã và đang nuôi dưỡng trên 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em có cuộc sống ổn định. Ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng cho biết: “Hầu hết các em được nhà chùa nuôi dưỡng đều là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, hoặc gia đình quá nghèo không nuôi nổi. Vì vậy, tôi nhận về chăm sóc để các em trở thành người tốt cho xã hội và tránh được những cám dỗ của cuộc đời”.
Hôm chúng tôi đến, chùa Long Vân đang nuôi dưỡng 5 cháu gái người Khmer, cháu lớn nhất học lớp 7, cháu nhỏ nhất đang học lớp 4. Số còn lại đã được gia đình đón về vì đã ổn định cuộc sống. Nhiều em thường xuyên trở về chùa thăm lại ni sư, thăm lại nơi từng chở che, cưu mang mình suốt chặng đường dài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.