Khó khăn chồng chất
Mấy chục năm nay, Leonid Stadnik sống cùng mẹ tại Podolyantsy, một ngôi làng nhỏ bé nằm cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 208 km về phía tây. Chiều cao quá khổ đã khiến anh chàng 35 tuổi này gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, nhất là mỗi lần bước ra vào nhà. Chiều cao lêu nghêu cùng với đôi bàn tay, bàn chân khổng lồ của anh đều không phải do bẩm sinh. Anh trở nên "phát tướng" sau một ca mổ não hồi 14 tuổi, vốn vô tình kích hoạt tuyến yên phát triển. Kể từ đó, cuộc sống ngày càng khắc nghiệt hơn đối với anh. Mặc dù từng là bác sĩ thú y nhưng anh đã phải nghỉ việc cách đây 5 năm do đôi chân của anh hay bị đau nhức, không đi lại nhiều được.
Hiện nay, đôi giày của Leonid đã dài đến... 62 cm. Việc đi lại hoặc thậm chí chỉ nhấc chân thôi cũng đã rất khó nhọc đối với anh. Anh gần như không tự kiểm soát được đôi chân của mình. Mỗi lần đi lại, anh phải vịn vào một thứ gì đó, thường là... trần nhà. Leonid cho biết: "Khi cơ thể của tôi bắt đầu phát triển nhanh, tôi được đưa đến Viện giải phẫu thần kinh ở Ukraine. Bác sĩ cho biết tất cả cơ quan nội tạng của tôi cũng phát triển tương xứng với chiều cao đang tăng nhanh của mình". Leonid vừa được thừa nhận là người tàn tật. Anh nhận tiền trợ cấp mỗi tháng 326 hryvna (tiền Ukraine, tương đương 60 USD) trong khi mẹ anh được nhận 386 hryvna. Họ phải sống rất chật vật.
Tìm thấy niềm vui
Tuy nhiên, kể từ khi báo chí Nga đăng các câu chuyện đầy xúc động về anh cách đây 2 năm, anh đã nhận được nhiều thư chia sẻ của mọi người trên khắp thế giới. Leonid xúc động nói: "Trước đây, tôi không hề nghĩ thế giới lại có nhiều người tốt như thế. Hầu như tất cả thư từ gửi đến làng đều là của tôi. Tôi còn nhận được cả quà nữa".
| Người đàn ông cao nhất thế giới được Sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận hiện nay là Xi Shun, 55 tuổi, cao 2m36, sống tại Nội Mông, Trung Quốc. Riêng Leonid, dù cao hơn Xi Shun đến 18 cm nhưng không muốn có tên trong Guinness vì không muốn nổi tiếng. |
Châu Yên
Bình luận (0)