‘Chuyến về nhà của Huyền’ đoạt giải nhất cuộc thi viết 'Về nhà'

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
27/02/2022 14:00 GMT+7

Sáng 27.2, cuộc thi viết Về nhà (do Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn phối hợp với trang Vanvn.vn tổ chức) đã khép lại với giải nhất thuộc về tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền (tác giả Minh Đan) đầy nhân văn và xúc động.

Diễn ra từ ngày 15.12.2021 - 25.1.2022, cuộc thi viết Về nhà đã nhận được 750 bài dự thi, kể cả đến từ nhiều quốc gia xa xôi như: Đức, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Sri Lanka... Theo nhà văn Trần Nhã Thụy, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Từ 84 bài chọn đăng trên Vanvn.vn và fanpage Về nhà, Ban sơ khảo đã bình chọn 39 bài vào vòng chung khảo. Có thể nói 39 bài viết vào chung khảo đều rất xứng đáng, đáp ứng tốt chủ đề cuộc thi Về nhà, thể hiện tính sáng tạo qua nội dung và cấu trúc bài viết. Đặc biệt, tất cả đều thể hiện tính chân thật, tinh thần nhân văn và sức lan tỏa tích cực. 39 bài viết này cũng được chọn in thành tập sách Về nhà (NXB Hội Nhà văn & Mibooks), phát hành chính thức".

Và từ 39 bài chung khảo, Ban giám khảo gồm các thành viên là những tên tuổi như: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Phan Hoàng, nhà báo Phạm Văn Thủ, nhà thơ Trần Lê Sơn Ý và nhà văn Trần Nhã Thụy đã lựa chọn ra kết quả: giải nhất (10 triệu đồng) thuộc về tác giả Minh Đan với tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền.

Đại diện tác giả Diệu Hoa (giữa) nhận giải nhì cuộc thi

Các tác giả nhận giải khuyến khích và bài viết được bạn đọc yêu thích nhất

QUỲNH TRÂN

Trao tặng thưởng 10 triệu đồng cho nhân vật câu chuyện

Tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền - tác giả Minh Đan (TP.HCM) là một câu chuyện chân thật và cảm động. Đó cũng là câu chuyện kinh điển về những ngày đại dịch Covid-19 diễn ra tại TP.HCM và khắp cả nước. Chuyến về nhà của Huyền cũng là chuyến về nhà của bao phận đời nhỏ bé như thế. Nhưng dù nhỏ bé và đầy tủi cực khi cha mẹ không còn nữa sau dịch bệnh, họ vẫn chưa bao giờ bị xã hội bỏ rơi.

Nhà thơ Trần Lê Sơn Ý - thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Điều đầu tiên phải nói là mỗi bài một kiểu đều chạm vào tim người đọc theo cách rất riêng. Khách quan mà nói, thì xuất phát điểm của cuộc thi Về nhà chính là ước mong có thể chia sẻ với mọi người những mất mát tổn thương trong dịch. Ai đó từng nói "điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim”. Cuộc thi vì thế đã nhận về những bài viết chất lượng, chân thực, đầy tình cảm. Cũng có thể thời điểm dịch là thời khắc cả người viết, người đọc đều chia sẻ với nhau một bầu không khí mong manh, nhạy cảm. Có thể vì thế mà mọi thời khắc của cuộc sống đều trở nên quý giá, đáng trân trọng. Mỗi bài viết đều có một câu chuyện, một thông điệp đẹp đẽ trao đi. Tôi không mong mình phải rớt nhiều giọt nước mắt như vậy khi đọc, nhưng bằng cách nào đó, các tác giả vẫn cứ làm tôi rớt nước mắt không biết bao nhiêu lần”.

Mỗi bài viết đều có một câu chuyện, một thông điệp đẹp đẽ trao đi

Tác giả Minh Đan (thứ hai từ phải qua) nhận giải cao nhất của cuộc thi Về nhà

QUỲNH TRÂN

Tại buổi lễ trao giải, tác giả Tạ Ngọc Điệp cũng chia sẻ câu chuyện Đón Tô về nhà như một lát cắt ám ảnh của đại dịch Covid-19. Lát cắt gây nhói lòng, nhưng cũng thật ấm áp. Hình ảnh cháu bé Tô mới hai tháng tuổi được ba mẹ đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất để về quê nội Gia Lai. Nhưng chuyến đi chỉ có hai mẹ con, người bố phải ở lại tiếp tục làm nhiệm vụ chống dịch. Lúc này “đầu cầu Gia Lai” bà và các cô lòng thắc thỏm đón Tô về nhà. Chuyến về nhà ấy sẽ trở thành ký ức khó quên của từng thành viên trong gia đình. Và, hình ảnh của Tô trong chuyến bay ấy sẽ là miền cảm xúc chứa chan không bao giờ dứt.

Đó còn là những kỷ niệm Về với mùa sim quê nhà của Trần Thanh Bình, Bờ đê trước nhà (Nguyễn Khánh Ly), Ôi, nôn tới tết quá chừng (Nguyễn Rông), Ngồi nghe dâu bể đi qua (Huỳnh Giản), Phảng phất tiếng cười sau màn sương ẩm (Tịnh Yên), Về nghe con cúi thì thầm (Hoàng Thanh Linh), Ngày về còn xa (Vũ Bình), Lá thư mùa xuân (Lê Hải Yến)

Cuốn sách Về nhà do NXB Hội Nhà văn ấn hành tuyển chọn từ cuộc thi viết thành công

NXB

Tác giả Minh Đan (TP.HCM) chia sẻ câu chuyện chân thật và cảm động của Huyền

Trao ngay 10 triệu đồng phần thưởng cho nhân vật của câu chuyện

quỳnh trân

Điều đặc biệt cảm động là tác giả Minh Đan sau khi nhận giải nhất 10 triệu đồng cho tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền đã trao ngay cho nhân vật phần hiện kim, còn phần hiện vật Minh Đan trang trọng dành tặng cho gia đình vì những hy sinh của ba mẹ và sự động viên cho những công việc thiện nguyện thầm lặng của cô.

Kết quả cuộc thi viết Về nhà do Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn phối hợp với trang Vanvn.vn tổ chức:

- Giải nhất: Tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền - tác giả Minh Đan (TP.HCM).

- Giải nhì: Tác giả Diệu Hoa với tác phẩm Về nhà thôi

- Giải ba (2 giải): Tác giả Tạ Ngọc Điệp (Đón Tô về nhà); Ngô Thị Thu Vân (Có nhà chỉ để… nhớ)

- Các giải khuyến khích được trao tặng: Lê Thị Hiệp với tác phẩm Tết rồi mình về bên mẹ thôi em; Nguyễn Rông (Ôi, nôn tới tết quá chừng); Trần Thu Hằng (Cánh hồng bay bổng); Phạm Văn Tấn (Giang ơi, về thôi em); Nguyễn Khánh Ly (Bờ đê trước nhà); Huỳnh Giản (Ngồi nghe dâu bể đi qua); Hoàng Thanh Linh (Về nghe con cúi thì thầm); Tịnh Yên (Phảng phất tiếng cười sau màn sương ẩm); Phùng Thị Thanh Lài (Về nhà): Lynn (Ngược gió bay lên); Lê Hải Yến (Lá thư mùa xuân);Trần Thanh Bình (Về với mùa sim quê nhà); Lý Thị Thủy (Buôn mình còn rộn tiếng chiêng); Nguyễn Ngọc Vũ (Ngày về còn xa), Trần Đình Thành (Con muốn được về nhà với bố); Nguyễn Văn Hòa (Ngôi nhà gỗ và những ban mai bình yên - tác phẩm được giải Bài viết được bạn đọc yêu thích nhất).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.