CMC hợp tác Nvidia kỳ vọng đưa TP.HCM trở thành trung tâm AI

Thành Luân
Thành Luân
02/05/2024 07:27 GMT+7

Tại Tổ hợp không gian sáng tạo CMC TP.HCM, Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính đã có cuộc gặp với lãnh đạo của Tập đoàn Nvidia nhằm tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện của hai doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện lãnh đạo CMC đã giới thiệu về hạ tầng Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận (TP.HCM), khả năng hợp tác chuyển giao công nghệ và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam; cũng như năng lực hợp tác và khả năng trở thành đối tác toàn diện của Nvidia cung cấp hạ tầng số cho các AI Factory, Cloud Partner, Service Delivery Partner của Nvidia cho thị trường doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chia sẻ trong buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao của Nvidia, ông Nguyễn Trung Chính cho biết: “Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên AI tác động rộng khắp đến xã hội loài người trên mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. AI đang trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển của CMC, đặc biệt nguồn nhân lực dự kiến tới năm 2028 sẽ là 15.000 kỹ sư CNTT, trong đó 6.000 kỹ sư AI, chiếm 40% nguồn nhân lực toàn tập đoàn”.

Đoàn lãnh đạo cấp cao của Nvidia trải nghiệm không gian demo các sản phẩm công nghệ AI của CMC

Đoàn lãnh đạo cấp cao của Nvidia trải nghiệm không gian demo các sản phẩm công nghệ AI của CMC

CTV

Thời gian qua, CMC dẫn đầu thị trường điện toán đám mây với nền tảng CMC Cloud Make in Vietnam. CMC Cloud là Cloud trong nước đầu tiên cung cấp các dịch vụ tính toán hiệu năng cao trên nền tảng chipset GPU NVIDIA từ những năm 2017. Đầu năm 2024, CMC đã công bố kế hoạch đầu tư 1.000 GPU Nvidia GH 200 trị giá 250 triệu USD trong giai đoạn 2024 - 2025, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh các ứng dụng và giải pháp tiên tiến, tập trung hệ sinh thái sản phẩm công nghệ tương tác ở 6 lĩnh vực chính, gồm: Thiết kế chip, Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Bigdata), Dữ liệu mạng xã hội (Social data), Internet vạn vật - Thiết bị thông minh - Xử lý ảnh (IoT) và Công nghệ chuỗi khối/An toàn thông tin (Blockchain)…

Ông Keith Strier - Phó Chủ tịch Tập đoàn Nvidia, Phó Chủ tịch Sáng kiến AI Toàn Cầu, đánh giá cao tầm nhìn và chiến lược của CMC trong việc tận dụng làn sóng AI đang lớn mạnh để phát triển cùng thế giới, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng làm đối tác với CMC. Đánh giá Việt Nam có đầy đủ yếu tố để phát triển mạnh mẽ cũng như làm chủ về trí tuệ nhân tạo, ông Keith Strier nhấn mạnh: “Nvidia không đặt nặng vấn đề kinh doanh mà là hợp tác phát triển nên sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có CMC với mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, đưa TP.HCM lọt top 5 thành phố dẫn đầu AI trên thế giới và Việt Nam trở thành một cường quốc AI”.

Thời gian tới, CMC có kế hoạch đầu tư mở rộng AI DC tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với quy mô lớn 40 MW, đảm bảo sẵn sàng hạ tầng AI Cloud cũng như hạ tầng Cloud riêng cho từng khách hàng, thông qua đó giúp cộng đồng AI có hạ tầng và môi trường phát triển ứng dụng.

Liên quan đến các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, CMC cam kết cùng Nvidia xây dựng cộng đồng AI gồm: nghiên cứu, startup, phát triển nguồn nhân lực AI chuyển đổi 1 triệu lập trình viên có khả năng ứng dụng AI tạo ra các giá trị mới, trong đó TP.HCM chiếm hơn 65% nguồn nhân lực.

Người đứng đầu CMC cho biết, Đại học CMC xác định tập trung vào nhiều yếu tố: đội ngũ giảng viên, hệ thống trang thiết bị, phương thức đào tạo hiện đại với giáo trình phù hợp với các phòng thí nghiệm công nghệ AI, chip bán dẫn… nhằm thu hút các sinh viên giỏi tham gia trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu AI, Big Data, Blockchain... 

Được biết, Đại học CMC có định hướng mở rộng quy mô tuyển sinh từ 15.000 - 20.000 sinh viên vào năm 2033, trong đó 50% là ngành Công nghệ thông tin và dự kiến đưa chương trình đào tạo của NVIDIA vào giảng dạy tại các bộ môn Trí tuệ nhân tạo (AI), thiết kế vi mạch (IC Design) nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, góp phần hiện thực hóa con số 50.000 kỹ sư bán dẫn vào năm 2030 của Chính phủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.