Có ca F0, Hải Dương, Nam Định truy vết khẩn người về từ Bệnh viện Việt Đức

Lê Tân
Lê Tân
02/10/2021 11:36 GMT+7

Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cơ quan chức năng Hải Dương và Nam Định đã phát hiện 4 ca dương tính.

Các địa phương đã phát đi thông báo tìm người từng đến Bệnh viện Việt Đức

Ảnh Lê Tân

Nam Định có ca nhiễm thứ 3

Hôm nay, 2.10, thông tin từ CDC Nam Định cho biết, liên quan đến các trường hợp từng đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), tại Nam Định có 3 trường hợp được xác định nhiễm Covid-19.

Cụ thể, 2 trường hợp đầu tiên là ông N.V.C (62 tuổi) và vợ là bà T.T.L (56 tuổi) ở xóm 9, xã Hải Phú, H.Hải Hậu.

Theo CDC Nam Định, từ 14 - 28.9, ông N.V.C đi mổ lấy túi sỏi mật tại Bệnh viện Việt Đức nên bà T.T.L đi cùng để chăm sóc

Chiều 28.9, vợ chồng ông N.V.C được đưa về nhà bằng xe cứu thương của Bệnh viện Việt Đức. Trước khi về, vợ chồng ông N.V.C đều được làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Về đến Nam Định, vợ chồng ông N.V.C được đưa thẳng về khu cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa H.Hải Hậu.

Sáng 30.9, bà T.T.L bị sốt cao nên Bệnh viện đa khoa H.Hải Hậu tiến hành lấy mẫu của cả 2 vợ chồng ông N.V.C. Cả hai mẫu xét nghiệm đều cho kết quả dương tính. Cơ quan chức năng tại Nam Định đã truy vết được 16 trường hợp F1 của vợ chồng ông N.V.C.

Đến tối 30.9, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cũng phát hiện thêm một ca nhiễm Covid-19 từng đến Bệnh viện Việt Đức là anh P.V.T (34 tuổi) ở thôn Lâm Hoan, xã Giao Phong, H.Giao Thuỷ.

Hải Dương khẩn cấp truy vết người từng đến Bệnh viện Việt Đức

Trong khi đó, tại Hải Dương, tối qua, 1.10), CDC Hải Dương đã thông tin về ca nhiễm Covid-19 từng đến Bệnh viện Việt Đức. Đó là anh T.V.K (47 tuổi), ở thôn An Lại, xã Cẩm Đông, H.Cẩm Giàng.

Theo CDC Hải Dương, từ 16.9 - 28.9, anh K. lên Bệnh viện Việt Đức chăm bố tại phòng 737, Khoa Tiêu hóa nội tiết. Thời gian này, anh K. không đi đâu ra ngoài, trưa và tối xuống căng tin bệnh viện mua cơm. Ngày 27.9, trước khi trở về H.Cẩm Giàng, anh K. đã lấy mẫu xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Anh K. cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Khoảng 9 giờ ngày 28.9, anh K. ra cổng bệnh viện bắt xe ô tô loại 4 chỗ về Hải Dương, trên xe có một phụ nữ đi cùng. Đến khoảng 11 giờ, anh K. về đến ngã tư Ghẽ, đi qua chốt kiểm soát dịch C17 ở xã Tân Trường (H.Cẩm Giàng) rồi về xã Cẩm Đông. Ngày 29.9, anh K. khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Cẩm Đông.

Từ ngày 28.9, anh K. tự cách ly tại nhà và có tiếp xúc với một số người trong gia đình, họ hàng. Khoảng 12 giờ 30 ngày 1.10, anh K. đi xe máy một mình đến Phòng khám đa khoa Quang Vĩnh tại khu đô thị Ghẽ (Tân Trường) để lấy mẫu test nhanh và cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó anh K. được lấy mẫu PCR, cho kết quả khẳng định dương tính.

Liên quan đến ca bệnh này, cơ quan chức năng đã xác định được 9 F1 và 48 người đến Phòng khám đa khoa Quang Vĩnh cùng thời điểm anh K. có mặt tại đây.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các đơn vị truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Việt Đức.

Sở Y tế Hải Dương cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị y tế khẩn trương yêu cầu tất cả người dân đến bệnh viện nói trên từ 15.9 đến nay phải khai báo y tế, khai báo trên các ứng dụng, hoặc khai báo qua đường dây nóng để được tư vấn. Trạm y tế cấp xã lập danh sách theo dõi, quản lý, báo cáo các trường hợp này.

Sở Y tế Hải Dương quy định, những người từng đến, ở tòa nhà D Bệnh viện Việt Đức (vùng đỏ), nếu sức khỏe bảo đảm, phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở tòa nhà trên. Nếu sức khỏe không bảo đảm, cần phải chăm sóc y tế thì cách ly tập trung tại khu cách ly người bệnh Covid-19. Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Trong khi đó, những người từng đến, ở các khu vực khác của Bệnh viện Việt Đức (vùng vàng) phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 2 lần. Những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương, xét nghiệm 2 lần.

Người tiếp xúc gần với các trường hợp trở về từ Bệnh viện Việt Đức được coi là F2, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần. Nếu F1 xác định dương tính thì chuyển cách ly tập trung.

Sở Y tế TP.Hải Phòng cũng đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các quận, huyện chỉ đạo xã, phường, thị trấn, đơn vị trên địa bàn thông tin, tuyên truyền tới tất cả các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người có mặt tại Bệnh viện Việt Đức trong khoảng thời gian từ 15.9 - 1.10 về Hải Phòng, thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường nơi lưu trú để được tư vấn, hướng dẫn làm xét nghiệm.

Người dân tại Hải Phòng sau khi tiếp xúc với người về từ Bệnh viện Việt Đức trong khoảng thời gian trên, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.