Có ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM: Người trẻ kinh doanh hoa tết 'đứng ngồi không yên'

Tấn Đạt
Tấn Đạt
31/01/2021 18:20 GMT+7

Sau khi có ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung, nhiều người trẻ kinh doanh hoa Tết Tân Sửu 2021 lo lắng sức mua sẽ giảm.

Trông chờ vào tuần sau

Sau màn trả giá 2 chậu bông giấy không thành công với khách hàng vào chiều ngày 30.1, anh Lê Công Hậu, 25 tuổi, ngụ Bến Tre, lại tiếp tục lủi thủi đi chăm cây trong gian hàng hoa của mình trên đường Bắc Hải, Q.10, TP.HCM.

Gương mặt đượm buồn, anh Hậu nói: “Năm nay dịch Covid -19 hoành hành, cuối năm cũng không ổn nữa, nhiều ngày nay sức mua của khách ít lắm, lai rai chỉ vài ba chậu hoa, so với năm ngoái thì thua xa. Sáng giờ 10 người hỏi thì chỉ có 1,2 người mua”.

Anh Hậu thở dài, nói: “Tiền mặt bằng thuê ở đây đến 30 tết là 20 triệu đồng nên khó mà bớt giá, giảm nhiều thì lỗ và nếu lượng mua hoa cứ tiếp diễn như thế thì năm nay…thua”.

Nỗi lòng người từ Sài Gòn về quê ăn tết giữa đại dịch Covid-19

Chị Thủy 'đứng ngồi không yên" khi lượng khách mua hoa quá ít so với năm ngoái

Ảnh: Tấn Đạt

Giống như anh Hậu, chị Nguyễn Thị Thủy, 34 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM, nhiều ngày hôm nay đã rơi vào trạng thái như “ngồi trên đống lửa” khi phải chứng kiến lượng người đi mua hoa chưng tết thấp.

Chị Thủy tâm sự: “Đọc tin có người nhiễm Covid-19 mới mà mình đứng ngồi không yên luôn, rồi hàng đang trên đường về nữa nên rất lo lắng. Nếu dịch Covid -19 bùng phát là mấy anh, em mua bán kinh doanh hoa ngày tết “chết” luôn”.

Chị Thủy còn chia sẻ: “Những ngày này của năm trước là sạp mình tiêu thụ được lắm, một ngày có thể bán 500 giỏ hoa treo, mỗi giỏ 120.000 đồng. Còn sáng giờ chưa bán được 50 giỏ trong khi giá chỉ có 40.000 đồng. Lượng mua bị giảm đi rất nhiều. Giờ chỉ còn trông chờ vào tuần sau, khi dịch ổn định thì tình hình mua bán mới thấm khá hơn”.

Nhiều người đeo khẩu trang khi đi mua hoa

Ảnh: Tấn Đạt

Thông báo khẩn tìm người đến quán lẩu, nhà hàng liên quan bệnh nhân Covid-19

Hạn chế ra đường

Đã đi nhiều gian hàng để “dò” giá, cuối cùng anh Nguyễn Văn Dũng, 27 tuổi, trú ngụ tại hẻm 80 Lữ Gia, Q.11, TP.HCM, đã chọn cho mình hai cặp hoa treo tường với giá gần 150.000 đồng để chưng tết.

Anh Dũng cho hay năm ngoái nhà anh Dũng trang trí nhiều loại hoa như vạn thọ, phát tài, chậu mai nhỏ đến vài triệu đồng… Nhưng năm nay dịch làm ảnh hưởng đến công việc, nguồn thu thấp nên bản thân cũng hạn chế chi tiêu từ ăn uống, mua sắm và việc mua hoa chưng tết cũng không ngoại lệ.

Anh Dũng chia sẻ: “Năm nay trang trí cho có không khí thôi, chứ để trang hoàng như mọi năm thì tốn kém lắm. Hiện tại, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, không biết sau tết như thế nào? có ảnh hưởng đến công việc, lương bổng nữa không? Nên mình và các thành viên trong gia đình chủ động tiết kiệm là trên hết”.

Nhiều người trẻ chỉ mua vài chậu hoa nhỏ chưng Tết Tân Sửu 2021

Trong khi đó, chị Lê Nguyễn Cẩm Nhưng, 30 tuổi, làm nhân viên văn phòng tại tòa nhà số 364 Cộng Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM, cũng chỉ đặt vài giỏ cúc hoa vạn thọ trên mạng ở cửa hàng người quen vì muốn hạn chế ra đường để trách dịch bệnh Covid -19, cũng như tiết kiệm chi phí mua sắm tết.

Chị Cẩm Tiên chia sẻ: “Dù có làm công nhân, văn phòng hay chủ doanh nghiệp thì tổng kết thật là một năm đầy khó khăn thử thách. Cuối năm dịch quay lại, thêm vào đó là tài chính một năm đã eo hẹp, nên nhà mình sẽ không mạnh tay trong việc mua chưng hoa tết đâu”.

Chị Tiên còn tâm sự: "Với mình việc trang trí chỉ là một điểm nhấn nhỏ trong ngày tết nên không quá đòi hỏi hay cầu kỳ. Mình chỉ mong sau ai cũng khỏe mạnh, để những ngày tết được quây quần chuyện trò bên người thân, gia đình hay cùng nhau nấu mâm cơm nhỏ...trao cho nhau nhiều yêu thương hơn".

Hà Nội và nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ Tết sớm vì Covid-19

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.