Cơ chế hấp thụ dưỡng chất

24/11/2012 03:10 GMT+7

Ăn là một chuyện đơn giản, nhưng làm sao để cho cơ thể hấp thụ hết những dưỡng chất cần thiết từ những bữa ăn hợp lý mới là vấn đề.

Cung cấp dinh dưỡng tức là tích trữ những thành phần tốt nhất cho cơ thể. Đây là sự “gặp gỡ” từ hai phía. Một bên là sự pha trộn của các dưỡng chất, dịch vị và điều tiết của ruột. Bên còn lại là môi trường bên trong, mà tổ chức và hoạt động sẽ ảnh hưởng trên lượng dưỡng chất, đi qua ống tiêu hóa vào trong cơ thể để được tận dụng.

Phần được tận dụng là một phần của một dưỡng chất được hấp thụ bởi niêm mạc ruột và sẵn sàng đáp ứng với nhu cầu cơ thể. Để cho việc thấm thấu này diễn ra dễ dàng hơn, trước tiên là giai đoạn nhai kỹ, dịch dạ dày và cả cơ chế tiêu hóa. Các dưỡng chất phải được cố định và bắt lấy bởi ruột và đưa xuyên qua thành ruột để phân tán vào cơ thể hoặc tích trữ trong những mô có nhu cầu, để sau đó được sử dụng. Một hành trình dài nhưng hữu ích.

Theo Idietetique thì cơ chế hấp thụ dưỡng chất có khác nhau, tùy thuộc vào lứa tuổi và các giai đoạn của đời sống. Nhu cầu có thể tăng cao lúc tăng trưởng hay mang thai. Trong trường hợp dưỡng bệnh, thiếu hụt chất hoặc suy yếu thì hoạt động này trở nên chậm chạp. Tuy nhiên, cũng chẳng có gì phải lo lắng bởi khả năng hấp thụ các chất thiết yếu như glucid, protein, chất béo của cơ thể là rất cao. Đối với vitamin và khoáng chất thì sắt từ thịt, cá hay gia cầm luôn dễ hấp thu hơn là sắt từ rau củ quả.

Chế biến và nấu nướng cũng có tầm quan trọng. Thí dụ như lycopen từ cà chua, sẽ dễ hấp thu hơn nếu được nấu chín với chất béo. Carotenoid trong rau củ đỏ cũng vậy, và vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt thực vật dễ dàng hơn. Như vậy, ăn đủ và đúng cách là giải pháp cung cấp đầy đủ những gì cơ thể cần để khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.

Minh Quân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.