Cô gái Việt duy nhất vào "top" nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới là ai?

Thanh Nam
Thanh Nam
14/10/2022 15:00 GMT+7

Trong danh sách 100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất năm 2022 được Nhà xuất bản Elsevier công bố, Lê Thái Hà (34 tuổi) là nhà khoa học nữ duy nhất của Việt Nam được xướng tên.

Theo bảng xếp hạng mới được công bố, có 35 nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách này, tăng thêm 6 người so với năm 2021. Trong đó, nữ tiến sĩ Lê Thái Hà xếp hạng 49.666, tiếp tục là nhà khoa học nữ duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách. Vị trí của nữ tiến sĩ này tăng hơn 24.000 bậc so với bảng xếp hạng năm 2021.

Nữ tiến sĩ duy nhất của Việt Nam lọt vào top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2002

NVCC

Tiến sĩ Lê Thái Hà hiện là Giám đốc điều hành của Giải thưởng VinFuture, Quỹ VinFuture. Trước đó, nữ tiến sĩ này là Giám đốc Nghiên cứu và giảng viên cao cấp của Trường Quản lý và chính sách công Fulbright, Trường ĐH Fulbright Việt Nam.

Nữ tiến sĩ duy nhất của Việt Nam lọt vào top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2002 có bằng Cử nhân (Honours Degree) và tiến sĩ kinh tế tại ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore. Đặc biệt, vào năm 24 tuổi, cô gái này đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ chỉ trong vòng 2 năm, với điểm PhD CGPA là 4.92/5 (cao nhất khóa). Đây là điều chưa từng xảy ra tại ĐH Công nghệ Nanyang.

Tiến sĩ Lê Thái Hà từng là giảng viên cao cấp của Trường ĐH RMIT Việt Nam

NVCC

Trước khi làm việc tại Trường ĐH Fulbright Việt Nam, cô gái tài năng này từng gắn bó 7 năm tại Trường ĐH RMIT Việt Nam, đảm nhiệm vị trí Giảng viên cao cấp. Các lĩnh vực nghiên cứu chính của Lê Thái Hà là: Kinh tế năng lượng, Kinh tế môi trường và Kinh tế ứng dụng.

Tính đến thời điểm hiện nay, tiến sĩ Lê Thái Hà đã công bố tổng cộng gần 70 bài báo nghiên cứu khoa học trên khắp các tạp chí học thuật quốc tế uy tín.

Tiến sĩ Lê Thái Hà đã tư vấn cho Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) (Trụ sở chính), Viện ADB (ADBI) và Viện Nghiên cứu kinh tế cho ASEAN và Đông Á (ERIA). Đồng thời, cô gái này cũng đảm nhiệm vai trò biên tập cho một số tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Có thể kể như: Phó Tổng Biên tập Tạp chí Journal of Economic Development, được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Hàn Quốc (NRF), thành viên Hội đồng Biên tập cho Springer New Monograph Series, New Frontiers in Regional Science: Asian Perspectives (Springer Nature) và Tạp chí Singapore Economic Review, những tạp chí kinh tế uy tín và lâu đời nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương...

Với Lê Thái Hà, nghiên cứu khoa học là sở thích, là đam mê

NVCC

Theo cô gái duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất năm 2022, sở dĩ yêu thích và đam mê việc nghiên cứu khoa học, vì đó là cách để bản thân cô thư giãn, giải tỏa những ngột ngạt, áp lực trong cuộc sống.

Khi được hỏi làm thế nào để có thể dành thời gian cho nghiên cứu khoa học cũng như lo chu toàn cho gia đình? "Đó là sắp xếp mọi thứ theo trật tự và phân chia công việc theo thời gian dành riêng. Nếu biết sắp xếp mọi thứ hợp lý thì có thể cùng lúc làm được nhiều việc. Ngoài ra, bản thân tôi may mắn khi có sự ủng hộ tuyệt đối của chồng, bố mẹ và gia đình cũng như nơi làm việc. Nhờ vậy, tôi có thể nhiều thời gian dành cho nghiên cứu khoa học", tiến sĩ Lê Thái Hà, nhà khoa học nữ duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất năm 2022 cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.