Có gì trong video con tin bị bắt, đường hầm Hamas tại bệnh viện ở Gaza?

Có gì trong video con tin bị bắt, đường hầm Hamas tại bệnh viện ở Gaza?

21/11/2023 06:36 GMT+7

Quân đội Israel hôm 19.11 công bố video vừa rồi và xem đó là bằng chứng cho thấy con tin đã bị giam giữ tại bệnh viện Al Shifa sau đợt đột kích của Hamas vào Israel hôm 7.10.

Theo tờ The Times of Israel, quân đội Israel cáo buộc các tay súng Hamas đã đưa hai con tin người Nepal và Thái Lan đến bệnh viện này. Israel còn cáo buộc Hamas đã sát hại một binh sĩ Israel sau khi đưa đến đó.

Cơ quan y tế Gaza do Hamas quản lý đặt nghi vấn về độ xác thực của các video và nói nếu đúng, các hình ảnh chỉ cho thấy bệnh viện đang hỗ trợ y tế cho những người cần. Hôm 18.11, Hamas cho hay đã đưa nhiều con tin tới các bệnh viện để điều trị sau khi họ bị thương bởi các cuộc không kích của Israel.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Daniel Hagari của quân đội Israel lưu ý rằng theo video, một trong 2 con tin không hề bị thương. Ông còn cho là họ được đưa đến bệnh viện, sau đó bị giam tại một nơi khác, có thể là các tòa nhà kế bên.

Israel tung video con tin, đường hầm Hamas tại bệnh viện ở Gaza - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình một đoạn video do quân đội Israel công bố vào ngày 19.11, cho thấy các chiến binh Hamas đưa một con tin từ Israel vào bệnh viện Al Shifa ngày 7.10.2023

REUTERS

Israel còn công bố một đoạn video khác cho thấy các đường hầm và boongke được cho là bên dưới bệnh viện Al-Shifa. Theo quân đội Israel, đường hầm dài 55m và sâu 10m, dẫn từ bệnh viện đến một cánh cửa chống cháy nổ. Ông Hagari nói rằng các binh sĩ chưa dám mở cánh cửa vì sợ có bẫy.

Theo AFP, trong khuôn viên bệnh viện, các binh sĩ tìm thấy một xe bán tải chứa nhiều loại vũ khí, thuốc nổ “đặc trưng” mà các tay súng Hamas sử dụng khi tấn công Israel hôm 7.10, theo AFP.

Giới chức Israel đã tích cực công bố các bằng chứng để chứng minh Hamas sử dụng bệnh viện Al Shifa làm nơi che giấu con tin và các hoạt động quân sự. Hành động của Israel được cho là nhằm biện minh cho chiến dịch tấn công đang tiếp diễn của nước này tại Dải Gaza giữa sức ép của quốc tế vì có nhiều dân thường thiệt mạng.

Theo thông báo mới nhất ngày 19.11 của chính quyền Hamas, đã có hơn 13.000 người thiệt mạng và 30.000 người bị thương tại Dải Gaza từ khi Israel tấn công đáp trả. Trong số những người thiệt mạng có hơn 5.500 trẻ em và 3.500 phụ nữ.

Trong khi đó, cuộc tấn công ngày 7.10 khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng tại Israel. Trong chiến dịch quân sự đáp trả tại Gaza, quân đội Israel đã mất 64 binh sĩ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.