Cô giáo 'biến' rác thành hoa để giúp đỡ học sinh nghèo

24/11/2022 09:21 GMT+7

Dạy học ở vùng nông thôn, suốt 3 năm qua, cô Châu Thị Mộng Tuyền (40 tuổi) đã chăm chỉ làm ra sản phẩm lưu niệm từ rác thải để bán gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo.

Cô Tuyền hiện là giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường TH-THCS Phương Ninh (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang). Ngôi trường nằm ở vùng nông thôn và cô đã gắn bó hơn 15 năm. Theo cô Tuyền, tất cả khối lớp đều có học sinh thuộc diện nghèo, cận nghèo, khó khăn. Cha mẹ nhiều em phải nặng gánh cơm áo gạo tiền, có em đang ở cùng ông bà. Hằng năm, các giáo viên trong trường đều cố gắng vận động quà và học bổng từ nhà hảo tâm để tiếp sức các em đến trường. Điều khiến cô Tuyền xúc động là nhiều em nhà nghèo nhưng vẫn hăng hái tham gia các phong trào, sinh hoạt Đội.

Ý tưởng của cô Tuyền được đông đảo học sinh và đồng nghiệp ủng hộ

Ý tưởng “biến” rác thải thành hoa bán gây quỹ được cô Tuyền duy trì suốt 3 năm qua với tên gọi “Hành trình thứ 2 của rác thải”. Đông đảo thầy cô và học sinh trong trường ủng hộ việc làm của cô Tuyền. Ngoài tiếp một tay trên lớp thì nhiều người còn mang về nhà thực hiện. Đến nay, cô Tuyền đã tổ chức được 3 chương trình bán gây quỹ với hơn 200 sản phẩm. Ngoài bình hoa còn có kệ để điện thoại, hộp đựng dụng cụ học tập, lồng đèn, đồ trang trí văn phòng. Nhiều sản phẩm đẹp mắt khiến nhiều người không nhận ra nó đã được làm từ ống hút, chai nhựa, giấy bìa cứng, túi ni lông đã qua sử dụng.

Quá trình chuẩn bị tổ chức chương trình mất nhiều thời gian vì phải kỳ công thì rác thải mới có thể “biến” thành hoa lá. Tất cả sản phẩm đều không có biển giá, khách hàng trả tùy tâm. Sự kiện diễn ra vào cuối học kỳ 1 tại sân trường. Thông điệp được lan tỏa nên thu hút nhiều người đến ủng hộ. “Không khí chương trình rất vui, nhưng nhiều lúc tôi bùi ngùi khi chứng kiến những trường hợp lá lành đùm lá rách, lá rách lại muốn giúp đỡ lá rách hơn”, cô Tuyền nói.

Chương trình tặng gạo, áo trắng cho học sinh nghèo được cô Tuyền duy trì 3 năm nay

THANH DUY

Số tiền quyên góp từ chương trình được cô Tuyền mua gạo, áo trắng tặng cho học sinh khó khăn. Đến nay, khoảng 500 kg gạo, hơn 200 áo trắng đã được trao đi. Em Lê Trọng Nghĩa (lớp 7) cho biết mỗi phần quà cô Tuyền tặng thường có 10 kg gạo và không chỉ tặng 1 lần. Vì cô Tuyền có thói quen nhặt chai nhựa bị vứt ngoài đường nên Nghĩa cũng học hỏi cách tích lũy để tặng cô thực hiện những kế hoạch nhỏ. “Cô không chỉ dạy em lối sống đẹp vì mọi người mà còn dạy em ý thức bảo vệ môi trường, tình yêu thiên nhiên. Rác thải không phải là không có tính năng, nếu chúng ta biết cách tái chế thì nó sẽ hồi sinh thành những vật dụng có ích trong cuộc sống”, Nghĩa bộc bạch.

Đối với em Nguyễn Quốc Khanh (lớp 9), cô Tuyền còn giỏi trong công tác Đội, đã nhiều lần giúp học sinh nghèo từ chương trình Hũ gạo tình bạn, Áo xuân tặng bạn, Nuôi heo đất. Tuy điều kiện vật chất thiếu thốn, nơi tập luyện hạn chế nhưng năm qua cô Tuyền dẫn dắt liên Đội trường đoạt giải nhất toàn huyện. Dịp khai giảng, cô cũng tất bật với việc trực tiếp đi nhận tập sách quyên góp ở nhiều nơi trong tỉnh. Nhờ cô kết nối mà một số học sinh đã được nhận học bổng hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng, giờ đã học THPT. “Cha mẹ em làm thuê, thu nhập chỉ đủ ăn qua ngày. Hoàn cảnh khó khăn nên em đã từng tính đến chuyện nghỉ học. Sự quan tâm và những món quà của cô Tuyền thời gian qua có nhiều giá trị tinh thần. Em phải cố gắng học thật giỏi để không phụ tấm lòng của cô”, Khanh chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.