'Cò' khám chữa bệnh lộng hành: Cò 'thụt cánh', phòng khám tư đìu hiu

Trần Duy Khánh
Trần Duy Khánh
09/02/2023 15:48 GMT+7

Sau loạt bài phản ánh "Cò" khám chữa bệnh lộng hành trên Thanh Niên, các nhóm "cò" đã biến mất, những phòng khám tư có liên kết với "cò" cũng trở nên vắng vẻ… Một số ít "cò" thì lui về hoạt động lén lút.

Trong các ngày 6, 7 và 8.2, Báo Thanh Niên đăng tải loạt bài điều tra "Cò" khám chữa bệnh lộng hành, phản ánh tình trạng "cò" hoạt động gây bát nháo, lôi kéo bệnh nhân, gây mất an ninh trật tự trước cổng Phòng khám Medic - Hòa Hảo (Q.10), Bệnh viện Da liễu (Q.3), Bệnh viện Ung bướu (Q.Bình Thạnh) và BV Chợ Rẫy (Q.5).

Sau loạt bài, Sở Y tế TP.HCM vào cuộc, các nhóm "cò" cũng biến mất hoặc lui vào hoạt động kín đáo, những phòng khám tư liên kết với "cò" cũng trở nên đìu hiu, vắng vẻ…

Trao đổi với PV Thanh Niên, ngày 8 và 9.2, nhiều bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại các phòng khám Medic - Hòa Hảo, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Da liễu… cho biết có theo dõi loạt bài "Cò" khám chữa bệnh lộng hành trên Thanh Niên, qua đó nhận diện, đề phòng thủ đoạn, không bị dính bẫy "cò".

"Cò" hoạt động chui rúc, hết dám lộng hành

Ngày 9.2, các "ổ cò đại" trước cổng Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 1) trên địa bàn Q.Bình Thạnh đã biến mất. Tiếp xúc một số xe ôm trước cổng bệnh viện này thì được biết do bị báo chí vạch trần và lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, các nhóm "cò" không dám ló mặt.

Còn tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP.Thủ Đức), sáng cùng ngày, ở cổng ra vào có lực lượng công an túc trực, bảo đảm an ninh trật tự.

'Cò' khám chữa bệnh lộng hành: Vắng bóng ‘cò”, phòng khám tư đìu hiu - Ảnh 1.

Một số “cò” trong vỏ bọc người đi khám bệnh, chào mời khám nhanh nhưng không dám lôi kéo

TRẦN DUY KHÁNH

Khác với cảnh tượng lộn xộn, nhiều "cò" tụ tập, rượt đuổi chèo kéo người bệnh như mọi ngày, trong hai ngày 8 - 9.2, Phòng khám Medic - Hòa Hảo đã vắng bóng "cò" khám chữa bệnh. Bệnh nhân vẫn tấp nập đến phòng khám, nhưng từng lượt người, xe máy thong thả vào cổng mà không gặp bất kỳ sự truy cản, lôi kéo nào.

Tại quán nước đối diện Phòng khám Medic - Hòa Hảo, nhóm của "P. Hòa Hảo" cùng hàng chục đàn em cũng mất dạng. Thời điểm "cò" còn lộng hành, các phòng khám tư gần Phòng khám Medic - Hòa Hảo luôn đông nghẹt bệnh nhân, ngồi chờ la liệt.

Đến ngày 9.2, từ sáng sớm đến hơn 10 giờ, các phòng khám tư này trở nên đìu hiu, vắng vẻ. Nhân viên của các phòng khám tư chỉ ngồi bấm điện thoại, tán gẫu.

Không còn cảnh bát nháo là vậy, nhưng một số ít "cò" giả dạng bệnh nhân để kín kẽ hoạt động.

Hơn 8 giờ sáng 8.2, hai "cò" trong bộ dạng người đi khám bệnh, đứng loay hoay trước cổng Phòng khám Medic - Hòa Hảo, thỉnh thoáng gọi vài bệnh nhân lại, hỏi khám bệnh gì, mời chào dịch vụ khám nhanh (không dám lôi kéo như trước).

Lúc 9 giờ 30, PV tiếp cận thì được một trong hai 'cò" tư vấn ra phòng khám tư (cạnh Phòng khám Medic - Hòa Hảo) để khám nhanh khỏi xếp hàng, chỉ xin 50.000 đồng tiền "cò".

Đang nói chuyện, hai "cò" vội vàng kéo nhau rời đi khi thấy xe cảnh sát xuất hiện. Sau đó, lực lượng chức năng cũng có mặt, túc trực trên đường Hòa Hảo.

'Cò' khám chữa bệnh lộng hành: Vắng bóng ‘cò”, phòng khám tư đìu hiu - Ảnh 2.

Cò (áo đen, nón đen) mời chào BN khám nhanh, nhưng khi thấy lực lượng chức năng suất hiện liền lẳng lặng lẫn vào người đi khám bệnh (ảnh góc phải)

TRẦN DUY KHÁNH

Trao đổi với PV, chị L.T.T (37 tuổi, ngụ Long An) đi khám tại Phòng khám Medic - Hòa Hảo sáng 8.2, cho biết chị cũng gặp một "cò" tiếp cận chào mời khám nhanh, nhưng do trước đó chị có theo dõi loạt bài "Cò" khám chữa bệnh lộng hành đăng trên Thanh Niên nên qua đó nhận dạng, đề phòng được thủ đoạn của "cò", và đã từ chối.

Tương tự, trước cổng Bệnh viện Da liễu, các nhóm "cò" cũng mất dạng, lực lượng chức năng tuần tra sát sao.

Cẩn thận với "cò" xe cấp cứu

Từ ngày 8.2, khu vực bến xe ôm tự quản (trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy), dán một tờ giấy với nội dung: "Thông báo, tất cả anh em xe ôm tự quản tuyệt đối không làm cò số khám bệnh, nếu xảy ra sự việc, bị bắt quả tang, công an phường đuổi ra khỏi bến". Thông báo được ông Nguyễn Hồng Nhựt (tổ trưởng) ký tên.

Trong vai người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy muốn bốc số nhanh, PV tiếp cận nhóm xe ôm thì được trả lời vừa bị báo chí phản ánh, công tác quản lý đang siết chặt, không dám nhận bốc số giúp.

'Cò' khám chữa bệnh lộng hành: Vắng bóng ‘cò”, phòng khám tư đìu hiu - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng túc trực trên đường Hòa Hảo (Q.10)

TRẦN DUY KHÁNH

Tại đây, nhóm của bà "Th. Chợ Rẫy" (cò bốc số trực trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy mà trước đó Thanh Niên phản ánh) cũng đã biến mất. Tuy nhiên, khi PV hỏi một người đàn ông mặc áo xe ôm tự quản thì người này cho hay, cứ liên hệ qua số điện thoại của bà này, bà sẽ làm việc từ xa.

Qua tấm danh thiếp nhặt được trước đó, PV liên hệ với "Th. Chợ Rẫy", thì bà này cho hay "đang bị dí" nên lui về hoạt động từ xa. "Đọc tên, số điện thoại, quê quán… hôm sau sẽ có người liên hệ gửi số khám chữa bệnh cho em. Phí dịch vụ 200.000 đồng", "Th. Chợ Rẫy" hướng dẫn.

Ngoài ra, "Th. Chợ Rẫy" còn mời chào dịch vụ xe cấp cứu… hảo tâm, cam kết giá mềm, chạy trước báo giá sau. Nhưng khi PV hỏi giá cụ thể và cho xem xe thì bà này cúp máy.

'Cò' khám chữa bệnh lộng hành: Vắng bóng ‘cò”, phòng khám tư đìu hiu - Ảnh 4.

Nhóm "cò" xe cấp cứu sau khi nghe PV yêu cầu được xem xe trước thì các "cò" này lẳng lặng bỏ đi

TRẦN DUY KHÁNH

Lúc 11 giờ cùng ngày (8.2), cách cổng Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 20 m, khi nghe PV nói muốn tìm xe cấp cứu đi tuyến TP.HCM - Cà Mau, thì một "cò" mặc áo xe ôm công nghệ tiếp cận chào mời.

"Cò" này sau đó gọi thêm "cò" tên D., tự xưng chủ của 3 xe cấp cứu hoạt động ở Bệnh viện Chợ Rẫy. D. cho hay, xe của mình có đầy đủ tiện nghi, được cấp phép, nhưng không liên kết với Bệnh viện Chợ Rẫy và giá rẻ hơn xe của Bệnh viện Chợ Rẫy rất nhiều.

D. báo giá 6 triệu đồng cho tuyến đường nói trên, bao gồm cả thuê bình khí thở và y tá chăm sóc. Nhưng khi PV yêu cầu cho xem xe cũng như biển số xe, thì Dũng tìm đủ cách để từ chối rồi lẳng lặng đi mất.

Nhiều phòng khám vi phạm

Sau khi Thanh Niên phản ánh vấn nạn "cò" khám chữa bệnh lộng hành, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cảm ơn, trân trọng ghi nhận các phản ánh của người dân và truyền thông đã phản ảnh kịp thời khi phát hiện các hành vi lợi dụng người bệnh để vi phạm pháp luật.

Sở Y tế cũng kiến nghị Công an TP.HCM chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn "cò" khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau loạt bài "Cò" khám chữa bệnh lộng hành đăng trên Báo Thanh Niên, Thanh tra Sở Y tế đã triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật của các phòng khám tư nhân xung quanh khu vực có thông tin về hiện tượng "cò" khám chữa bệnh.

Kết quả kiểm tra (1 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân) cho thấy, có 1 phòng khám có dấu hiệu hoạt động của "cò" dẫn dụ người bệnh đến tại phòng khám chuyên khoa nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu) trên địa bàn Q.Bình Thạnh.

Các phòng khám còn lại đều có các sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với "cò".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.