Có lệnh ngừng bắn 'lâu dài', Tổng thống Trump bỏ cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Người dân Mỹ thân mến, xin chào buổi sáng mọi người từ Nhà Trắng, tôi xin tuyên bố bước đột phá lớn để đạt tới tương lai tốt đẹp hơn cho Syria, cho Trung Đông".

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngưng tấn công Syria, và vì vậy ông đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ gỡ bỏ tất cả lệnh cấm vận mà Mỹ đưa ra hôm 14.10 nhằm trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Có lệnh ngừng bắn 'lâu dài', Tổng thống Trump bỏ cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Tổng thống Trump tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tấn công Syria hôm 23.10

Reuters

Tuần trước, Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng bắn trong 5 ngày để người Kurd rút quân. Đến hôm 23.10, ông Trump khẳng định lệnh ngừng bắn sẽ được duy trì lâu dài:

"Đã có ngừng bắn lâu dài. Tuy nhiên, ở khu vực đó của thế giới thì dùng chữ "lâu dài" cũng gây nên sự nghi ngờ. Chúng tôi đều hiểu vậy, nhưng tôi tin rằng nó sẽ lâu dài".

Trước đó ngày 22.10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận tuần tra chung tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Dù Tổng thống Trump xem đây là chiến thắng lớn, nhiều nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ lại có cách nhìn khác.

Đại sứ Mỹ đặc biệt tại Syria James Jeffrey nói: "Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền đông bắc Syria là một thảm họa". Quốc hội Mỹ hiện tự soạn thảo các biện pháp cấm vận riêng để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản hôm 27.9 tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Các vòng hoa, những lời cầu nguyện và 19 phát đại bác được vang lên nhằm vinh danh vị cựu Thủ tướng của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm, một vị cựu Thủ tướng được tổ chức tang lễ theo cấp nhà nước.