Có nên gắn hai ổ SSD trên PC?

08/06/2024 16:00 GMT+7

Các hệ thống PC hiện tại không chỉ cung cấp cho người dùng khe gắn ổ SSD NVMe chính mà còn bổ sung một khe cắm phụ để người dùng bổ sung một ổ SSD khác.

Nhiều người có thể đặt ra câu hỏi rằng có nên tận dụng hết sức mạnh của hai ổ SSD trên bo mạch chủ của PC hay chỉ đơn giản chỉ cần khai thác một ổ là được. Dựa trên phân tích dưới đây người dùng có thể nhận thấy rằng việc gắn hai ổ SSD sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Tăng hiệu suất

Nếu có hai ổ SSD, người dùng sẽ nhận được hiệu suất tốt hơn so với chỉ có một ổ. Một trong những cách được lựa chọn là kết hợp chúng thành một bằng cách sử dụng RAID 0 nhằm kết hợp tốc độ đọc và ghi của cả hai ổ SSD giúp điểm chuẩn đọc và ghi rất lớn.

Có nên gắn hai ổ SSD trên PC?- Ảnh 1.

Hãy tận dụng hai khe SSD trên bo mạch của PC nếu có thể

ASUS

Tuy nhiên, hạn chế với RAID 0 là chỉ cần một ổ bị hỏng sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu trên cả hai, vì vậy người dùng được khuyến cáo tránh lựa chọn này vì nhìn chung chúng đã quá đủ nhanh và người dùng sẽ chỉ nhận thấy tốc độ tăng lên trong các điểm chuẩn thay vì các ứng dụng trong thế giới thực. Trừ khi làm một lượng lớn công việc trên PC, người dùng mới nhận được lợi ích từ cải thiện tốc độ đọc và ghi này.

Vậy tại sao hai ổ SSD giúp tăng hiệu suất nếu tránh RAID 0? Điều này bắt nguồn từ việc tách hệ điều hành và các ứng dụng hoặc dữ liệu. Nếu sử dụng ổ SSD chính cho hệ điều hành và ổ thứ hai cho các ứng dụng hoặc trò chơi, các quy trình khác nhau này sẽ không cạnh tranh băng thông trên cùng ổ SSD. Nếu là một chuyên gia thực hiện những việc như chỉnh sửa video hoặc tạo mô hình 3D, hãy đặt hệ điều hành và phần mềm trên một ổ SSD, trong khi các dự án và nội dung đặt trên ổ SSD thứ hai sẽ giúp tránh sự cạnh tranh về băng thông SSD do mỗi ổ sử dụng làn PCIe dành riêng cho CPU.

Cải thiện độ tin cậy

Có nhiều sự nhầm lẫn về độ tin cậy của SSD: một mặt vì sự hao mòn gây ra mối lo ngại, một mặt vì ổ SSD không có bộ phận chuyển động nên tồn tại lâu hơn ổ đĩa cơ (HDD). Nhưng sự thật nằm ở những tuyên bố về SSD.

Nếu ổ SSD chạy trong phạm vi nhiệt độ định mức, nó sẽ tồn tại lâu hơn thời gian sử dụng hữu ích của PC. Các thử nghiệm tra tấn trong nhiều năm qua cho thấy ổ SSD có mức ghi dữ liệu trung bình vượt xa đánh giá tối đa của nó. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ổ SSD có thể bị hỏng chỉ sau một tuần sử dụng mà không có lý do rõ ràng.

Có nên gắn hai ổ SSD trên PC?- Ảnh 2.

Trang bị hai ổ SSD trên PC sẽ giúp nâng cao độ tin cậy trong hoạt động

YAHOO FINANCE

Chạy hai ổ SSD trong RAID 1 thực sự là một cách tốt để đảm bảo người dùng không bị mất dữ liệu quan trọng, tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất hai ổ SSD mang lại độ tin cậy cao hơn. Nếu người dùng tách các ứng dụng và dữ liệu của mình để các ứng dụng nặng chạy trên SSD chính và những thứ phụ như tệp phương tiện, trò chơi điện tử, tài liệu... nằm trên ổ phụ.

Nhiều khả năng ổ SSD chính sẽ bị hao mòn trước tiên, vì vậy nên tránh lưu những thứ quan trọng. Ngoài ra, người dùng cũng nên sao lưu dữ liệu của mình vào một phương tiện lưu trữ riêng theo định kỳ.

Bảo vệ dữ liệu tốt hơn

Ngoài việc giúp dữ liệu tránh khỏi nguy cơ hao mòn ghi của SSD, việc có hai ổ SSD trên PC còn cho phép người dùng bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách tách biệt dữ liệu về mặt vật lý. Họ có thể mã hóa từng ổ đĩa riêng biệt và nếu có bất kỳ thảm họa nào xảy ra với ổ chính do bản cập nhật Windows bị lỗi hoặc bất kỳ sự cố nào khác của hệ điều hành, người dùng có thể tự tin xóa sạch ổ đĩa chính miễn là họ có khóa mã hóa cho ổ SSD thứ hai.

Vì vậy, nếu có một PC hoặc laptop trang bị ít nhất một khe SSD NVMe trống, có một số lý do mà người dùng nên tận dụng khe cắm này. Điều tuyệt vời nhất là việc lắp ổ SSD phụ rất nhanh chóng, dễ dàng và không làm gián đoạn bất kỳ phần mềm hiện có nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.