Có nên tắm rửa khi nhiễm Covid-19?

26/02/2022 04:02 GMT+7

Tôi nghe nói khi mắc Covid-19 , kể cả người lớn hay trẻ em đều không nên tắm rửa, gội đầu vì sẽ khiến bệnh nặng hơn, xin hỏi bác sĩ có đúng không? ( Hoàng Thùy , 27 tuổi, Đồng Nai)

Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 trả lời:

Chào bạn! Trong giai đoạn phát bệnh, nhiều người theo kinh nghiệm dân gian, hoặc truyền miệng rằng không nên tắm gội, vệ sinh thân thể vì nhiều lý do: bệnh nặng hơn, nước lạnh làm cơ thể yếu hơn, trúng “phong hàn”, cơ thể đang bệnh dễ cảm nhiễm ngoại tà… Rất nhiều lý do đưa ra để biện dẫn cho việc kiêng tắm gội, vệ sinh thân thể.

Vệ sinh trong ăn uống và vệ sinh thân thể có thể giúp người bệnh mau hồi phục

Shutterstock

Tuy nhiên, quan niệm trên có phần chưa phù hợp cả về khoa học và lý luận y học cổ truyền.

Trong giai đoạn bệnh toàn phát, người bệnh cần phải chú trọng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống dinh dưỡng và vệ sinh, không vận động quá mạnh, để có thời gian dưỡng bệnh và phục hồi.

Ngoài ra, người bệnh cần phải chú trọng vấn đề vệ sinh thân thể như có thể vệ sinh thân thể với nước ấm, không tắm gội với nước lạnh, tránh tắm bồn trong thời gian đang bệnh (tránh ngâm toàn thân trong bồn tắm), gội đầu cũng nên với nước ấm, sau tắm gội nên lau khô thân thể và tóc bằng khăn bông, tránh dùng quạt để phòng ngừa cảm nhiễm phong hàn (gió lạnh), thời gian tắm gội không nên quá lâu (có thể chia tắm và gội vào thời gian riêng), tránh tắm gội vào buổi tối đêm.

Người bệnh cũng nên uống một ly nước ấm trước khi tắm gội để đảm bảo cơ thể không mất nước khi tắm gội với nước ấm nóng.

Người bệnh cần nhớ, vệ sinh trong ăn uống và vệ sinh thân thể có thể giúp bệnh mau hồi phục, tránh “rước” thêm bệnh vì kiêng khem thái quá.

Nên cách ly bao lâu để tránh lây Covid-19 cho người khác?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.