Có nên tắt camera an ninh khi đang ở nhà?

10/04/2022 14:32 GMT+7

Camera an ninh rất hữu ích khi dùng để theo dõi ngôi nhà mỗi khi bạn ra ngoài hay đi xa, nhưng nếu bạn ở nhà và muốn vô hiệu hóa chúng vì lo ngại các vấn đề riêng tư thì phải làm sao?

Vì sao nên tắt camera khi bạn ở nhà?

Nhiều người không nghĩ nhiều về việc camera an ninh của mình đang bật hay tắt khi họ ở nhà, một phần nó được thiết lập để hoạt động 24/24 và luôn “giám sát” nhất cử nhất động quanh ngôi nhà của mình. Một phần các thiết lập camera an ninh ban đầu dưới dạng IP camera thường khá rối rắm và khiến nhiều người “ngại” đi sâu vào các thiết lập hằng ngày sau khi đã cấu hình xong thiết bị.

Bạn nên tắt camera an ninh để thực sự thoải mái khi ở nhà

Shutterstock

Nhưng nếu bạn để ý trong các bản tin và bài báo gần đây, rất nhiều camera an ninh đã không được bảo mật đúng cách và bị xâm hại thông qua các lỗ hổng từ chính phần mềm (firmware), từ cả các mật khẩu mặc định vốn ít được người dùng để tâm thay đổi khi thiết lập. Đó là lý do mà bạn nên quan tâm tới vấn đề tắt camera an ninh khi về nhà và hòa vào các sinh hoạt riêng tư của gia đình.

Bởi lợi ích lớn nhất của camera an ninh là khả năng giám sát ngôi nhà của bạn khi bạn không có nhà, còn khi bạn ở nhà thì nó có thể trở thành một mối rủi ro về riêng tư.

Làm sao để tắt camera an ninh khi bạn ở nhà?

Không có một cách chung để tắt đối với nhiều thiết bị camera an ninh hiện nay, vì nó phụ thuộc vào thương hiệu và các thiết bị khác nhau. Cách nhanh và chắc chắn nhất đối với các thiết bị sử dụng cấp nguồn từ dây bên ngoài chính là… rút phích cắm nguồn.

Ngoài cách rút nguồn, bạn có thể bật/tắt camera an ninh thông qua phần mềm quản lý

chụp màn hình

Nhưng vẫn chưa đủ, một số camera hiện nay được ích hợp sẵn pin bên trong để tiếp tục hoạt động thêm một khoảng thời gian nhất định nên bạn cần tìm đến giải pháp tắt từ phần mềm. Hầu hết các camera an ninh có một số loại chức năng chuyển đổi sang trạng thái ngủ (sleep) hoặc tắt máy. Tuy nhiên, cách thức để kích hoạt nó thì tùy theo nhà sản xuất.

Phần lớn các camera an ninh đến từ các công ty trong ngành như Nest, Ring, Arlo, Dahua và Xiaomi đều hỗ trợ bật/tắt từ phần mềm quản lý khá đơn giản. Lúc đó, bạn chỉ cần mở phần mềm quản lý camera an ninh để tìm đến tùy chọn cài đặt và sẽ thấy phần bật/tắt hay chuyển đổi trạng thái camera, với camera Xiaomi bạn sẽ có tùy chọn sleep thay cho tắt hẳn.

Theo HowToGeek, một số camera an ninh còn cung cấp các tùy chọn tinh tế hơn, bao gồm cơ chế hẹn giờ hoặc tự động tắt/bật dựa trên cảm biến sự hiện diện của bạn thông qua Google Home hay các thiết bị đeo thông minh. Sử dụng chức năng home/away, bạn có thể đặt camera Nest trong phòng khách để tắt nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn cài đặt sẵn với Google Home của bạn đang ở nhà và sẽ tự động bật lại khi họ ra ngoài.

Sẽ thật thoải mái khi bạn không còn lo lắng về “tai mắt” xung quanh đang chĩa vào mình khi đang cần sự riêng tư, nhưng cũng đừng quên bật lại khi bạn ra khỏi nhà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.