(TS Xuân) Là nghiên cứu sinh về kinh tế tại Bỉ, nhưng Đoàn Thu Trang (29 tuổi) lại nổi tiếng như cồn nhờ tài bếp núc!
Cô nghiên cứu sinh nổi tiếng nhờ bếp núc Thu Trang - Ảnh: NVCC
|
Từ gian bếp của mình, Trang viết nên những công thức làm bánh, nấu món ăn, được hàng triệu người VN và cộng đồng người Việt ở nước ngoài sử dụng như là một cẩm nang nấu nướng cho gian bếp nhà mình. Đến nay, mỗi tháng có đến 1,8 triệu lượt truy cập vào trang web nấu ăn của cô nghiên cứu sinh này.
Từ trang web nấu ăn nổi tiếng
Có rất nhiều điều thú vị về cô nàng nghiên cứu sinh giỏi bếp núc. Từ nhỏ cho đến khi kết thúc 4 năm đại học, Trang không hề biết gì về bếp núc ngoài việc nấu cơm và luộc rau, bởi việc nhà mẹ đã cáng đáng giúp con gái, để con chuyên tâm học tập. Đến năm 2009, khi sang Hà Lan học thạc sĩ, Trang mới bắt đầu chú ý đến việc nấu ăn, bởi những món ăn sẵn theo phong cách bánh mì, thịt nguội Trang không thể thích nghi. “Vì vậy, mình đành phải... lăn vào bếp!”, Trang dí dỏm kể lại. Khi bắt đầu nấu ăn, Trang thậm chí cầm dao còn lóng ngóng, gia vị nguyên liệu thì không biết cách phân biệt... Với sự hỗ trợ từ xa của mẹ, cùng việc mày mò học hỏi công thức từ các trang mạng, dần dà, từ những món đơn giản, Trang đã tiếp tục nghiên cứu đến những món phức tạp hơn và say mê với căn bếp lúc nào không hay.
“Lúc đầu mình chỉ đăng món ăn mình nấu trên Facebook để mẹ ở nhà yên tâm rằng mình vẫn cơm ngon, canh ngọt khi ở xa nhà. Sau rồi có bạn hỏi công thức món này món kia nên mình bắt đầu gõ thêm cả cách làm vào ảnh. Và sau khoảng năm 2011 thì mình lập www.savourydays.com để tiện lưu giữ công thức và cũng tiện cho mọi người khi tra cứu hơn”, Trang kể.
Và ngay cả Trang cũng không thể tượng tượng nổi, trang web nấu ăn của mình trở nên nổi tiếng, và lượng truy cập tăng vọt, với số lượng người truy cập từ tháng 5.2011 đến nay là hơn 27 triệu lượt truy cập. Con số tăng nhanh từ khi Trang bắt đầu đăng tải những công thức làm bánh từ dễ đến khó. Rất nhiều bạn trẻ, từ những công thức của Trang, đã tự tin hơn trong việc bắt tay vào nấu món ăn, và làm những chiếc bánh cho riêng mình. Theo hầu hết những người thường xuyên truy cập vào trang web của Trang, sở dĩ trang đăng tải công thức làm bánh của Trang được mọi người yêu thích, bởi Trang luôn luôn có những công thức mới, những công thức dù dễ hay khó, Trang cũng đều có những phân tích rất kỹ lưỡng những kỹ thuật cụ thể, tỉ mỉ để có món ăn, chiếc bánh ngon. Bên cạnh đó, những công thức của Trang thường đi kèm theo các ghi chú để giúp mọi người tránh gặp thất bại khi thực hành trong bếp gia đình, bởi bếp gia đình có rất nhiều điểm khác với bếp công nghiệp, nhiều công thức của đầu bếp chuyên nghiệp khi áp dụng trong gia đình có thể sẽ không thành công. Điều đó khiến cho sức hút của trang web tăng lên.
Trang và các bạn trong một buổi ký tặng sách
|
Đến cuốn sách bán chạy
Với Trang, việc nấu ăn lẫn viết sách thực tế đều là công việc tay trái và không hề liên quan đến ngành học mà Trang đang đeo đuổi làm nghiên cứu sinh tại Bỉ, bởi đó là khối ngành kinh tế. 6 tháng sau khi bắt đầu làm nghiên cứu sinh ở Bỉ thì Trang lập trang web Savourdays.com. Từ bấy đến nay, số lượng những món ăn mà Trang nghiên cứu thành công và chia sẻ kinh nghiệm nhiều vô kể, và số công trình nghiên cứu kinh tế của Trang cũng không hề ít. “Những ngày trong tuần mình dành cho việc nghiên cứu, còn ngày cuối tuần để bắt tay vào việc tìm hiểu những món ăn và viết những chia sẻ với mọi người. Mình truyền tất cả những xúc cảm của mình vào món ăn, vào những bài viết, nên có lẽ vì vậy có được sự cảm nhận rất nhanh từ những người đọc!”, Trang bộc bạch.
Không chỉ nổi tiếng trên các trang mạng, Trang cũng được một số nhà xuất bản mời ra sách. Và quyển sách đầu tiên ra đời vào tháng 2.2012 mang tên Quà tặng ngọt ngào, với những bài viết khơi gợi cảm hứng bếp núc cho các bạn nữ, giúp bạn ấy tìm được niềm vui giản dị từ cuộc sống. Sau thành công của cuốn sách đầu tiên, Trang tiếp tục kết hợp với Nhã Nam cho ra mắt cuốn Nhật ký học làm bánh vào tháng 3.2014. Cuốn sách là cẩm nang chuyên sâu về làm bánh, có cả những gì mà một người mới học và tự học làm bánh cần, cả những trải nghiệm và bài học mà Trang rút ra từ thực tế vào bếp làm bánh. Cuốn sách đã cán mốc phát hành hơn 2 vạn quyển, cũng là cuốn sách nấu ăn có lượng phát hành, tốc độ tiêu thụ nhanh nhất tại VN từ trước đến nay.
“Cảm xúc khi tự mình nấu được những món ăn giống như mẹ nấu rất đặc biệt, nó không chỉ là ăn để có năng lượng cho cuộc sống và học hành, mà còn giúp mình cảm thấy như được ở gần nhà hơn... Điều làm mình thấy hạnh phúc nhất không nằm ở con số mà ở việc mình biết rằng những việc mình làm có thể mang đến niềm vui, cảm hứng và có thể giúp đỡ một số đông các bạn yêu bếp, giúp các bạn thấy yêu thích hơn công việc tưởng như nhàm chán và đôi khi hơi nặng nhọc này”, Trang chia sẻ.
Và cùng với công việc ngập đầu để chuẩn bị hoàn thiện luận án tiến sĩ, sẽ bảo vệ trong vài tháng tới, với tương lai trở thành một giảng viên giảng dạy và nghiên cứu kinh tế ở một trường đại học, Trang cũng có thêm rất nhiều kế hoạch cho công việc bếp núc của mình, đó là phát triển trang web Savourdays.com lên một tầm cao mới, giúp ngày càng nhiều bạn trẻ trở nên yêu căn bếp của mình...
Bình luận (0)