Có người đồng ý bồi thường thay vợ chồng Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Ngân Nga
Ngân Nga
09/05/2023 12:25 GMT+7

Có một người bạn làm ăn, đồng ý thay vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba) và Võ Thị Thanh Mai, bồi thường cho những người bị hại.

Ngày 9.5, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba) và đồng phạm trong vụ chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 bị hại.

Ngỡ ngàng với những bất ngờ trong phiên xử phúc thẩm ông trùm Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Bất ngờ trong phiên xét xử sáng nay 9.5, có hai vấn đề đáng chú ý. Thứ nhất, chủ tọa thông báo, trước ngày xét xử phúc thẩm, có một người bạn làm ăn chung với Luyện, đồng ý thay vợ chồng Luyện bồi thường cho những người bị hại. Đồng thời, nộp thay cho bị cáo Mai 12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả trong tội rửa tiền. Đổi lại, là tòa phải giải tỏa kê biên các bất động sản do Luyện đứng tên để giao lại cho người này. Bị cáo Luyện cũng đã có văn bản đồng ý với các nội dung trên. 

Về vấn đề này, chủ tọa cho biết, nếu gia đình, bạn bè các bị cáo bồi thường thiệt hại thay cho các bị cáo thì HĐXX ghi nhận. Tuy nhiên, tòa không có quyền công nhận thỏa thuận về các bất động sản giữa Luyện và người này, bởi đây là việc dân sự nằm ngoài phạm vi xét xử, không thể hủy quyết định kê biên.

Thứ hai, ban đầu Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng qua phân tích của HĐXX, bị cáo đã thừa nhận có tội và xin giảm nhẹ hình phạt cho mình và cho các bị cáo trong vụ án.

Có người đồng ý bồi thường thay vợ chồng Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện đã thừa nhận hành vi phạm tội

NGÂN NGA

Ngoài ra, HĐXX đã đi xác minh thông tin việc bị cáo Mai đề nghị xin hoãn phiên tòa vì "đang mang thai và đang bị động thai" không đủ sức khỏe để dự phiên tòa ngày 8.5. Theo đó, những thông tin Mai nêu trong đơn là có thật. Vì vậy, HĐXX nhắc luật sư của bị cáo Mai rằng, do bị cáo kêu oan, nên nếu lúc nào đủ sức khỏe thì tham dự phiên tòa để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Cuối buổi làm việc sáng nay, chủ tọa thông báo phiên tòa sẽ tạm nghỉ, ngày 11.5 sẽ tiếp tục làm việc.

Như Thanh Niên thông tin, cuối năm 2022, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vợ bị cáo Luyện là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Tài chính Công ty CP địa ốc Alibaba) bị phạt 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền.

Nguyễn Thái Lực bị phạt 27 năm tù, Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù, các bị cáo còn lại bị phạt từ 10 - 19 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Kim Thắng, kế toán, bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Xem nhanh 20h ngày 9.5: Bí ẩn người giúp Nguyễn Thái Luyện 

Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận có dự án "ma" của bị cáo Luyện cần làm rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tách thửa đất nông nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 bị hại mà các bị cáo đã lừa đảo.

Năm 2016, Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Tiếp đó, Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.