Cổ phiếu ngân hàng có nổi sóng sau khi Ngân hàng Nhà nước giao room tín dụng?

Mai Phương
Mai Phương
11/07/2023 16:24 GMT+7

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm cho các nhà băng.

Hôm nay (11.7), hàng loạt cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng giá mạnh, nối tiếp đà tăng đã kéo dài nhiều phiên. Có thể kể đến như PGB của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex tăng trần hết biên độ lên 27.900 đồng; NVB của Ngân hàng TMCP Quốc Dân tăng 5% lên 14.800 đồng; KLB của Ngân hàng TMCP Kiên Long cộng 2,26% lên 13.600 đồng; CTG của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cộng hơn 2% lên 30.300 đồng...

Trong tháng 6, cùng với đà tăng của thị trường chứng khoán, có tới 25/27 mã ngân hàng niêm yết và giao dịch trên UPCoM tăng giá và chỉ 2 mã giảm giá so với cuối tháng 5. Trong đó, nhiều mã vốn hóa lớn bật tăng khá tốt như MBB cộng 11%, VIB tăng 10%, TCB, OCB và STB cùng tiến 8%…

Cổ phiếu ngân hàng có nổi sóng sau khi Ngân hàng Nhà nước giao room tín dụng? - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngân hàng gia tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước giao room tín dụng cả năm 2023

NGỌC THẮNG

Ngân hàng Nhà nước ngày 10.7 đã thông báo điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room) năm 2023 cho các nhà băng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%. Trước đó, vào cuối tháng 2, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng với tỷ lệ khoảng 11%. Việc phân giao room tín dụng sớm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nhiều hơn.

Tính đến ngày 30.6, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,4 triệu tỉ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022. Mức tăng này chưa bằng một nửa so với con số 9,4% của cùng kỳ năm trước.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á - cho rằng lợi nhuận nói chung của các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm nay ở mức thấp. Bởi lãi suất huy động tiền gửi lên cao từ quý 4/2022 khiến cho giá vốn của ngân hàng ở mức cao. Trong khi đó tăng trưởng tín dụng thấp. Đồng thời nhiều nhà băng phải tăng trích lập dự phòng nợ xấu. Vì vậy, lợi nhuận quý 1/2023 của nhiều nhà băng chưa đạt như kế hoạch và dự kiến chung cho cả 6 tháng đầu năm nay cũng chưa thay đổi nhiều.

Dự báo lợi nhuận của ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm nay sẽ tốt hơn. Xuất phát từ chi phí vốn của các nhà băng giảm mạnh sau nhiều lần giảm lãi suất huy động tiền gửi. Đồng thời các doanh nghiệp cũng có khả năng hoạt động tốt hơn; giải ngân đầu tư công nhiều hơn cũng sẽ kéo nhu cầu về vốn lên cao. Từ đó giúp tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng sẽ tăng khá.

Dù lợi nhuận của các nhà băng có thể tiếp tục tăng hơn nhưng theo ông Huỳnh Anh Tuấn, đây là những doanh nghiệp có vốn lớn, lượng cổ phiếu nhiều nên sẽ hiếm có chuyện các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong từng phiên giao dịch. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư khi chấp nhận rót tiền vào cổ phiếu ngân hàng thường phải xác định dài hạn, tính theo thời gian hàng tháng chứ không phải là lướt sóng vài phiên. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.