Cơ sở nào kết luận 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch dự án Thủ Thiêm?

0 Thanh Niên Online

Cử tri Q.2 (TP.HCM) đề nghị làm rõ việc trong thành phần hồ sơ không có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm vậy cơ sở nào kết luận 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch để thẩm định dự án trình Chính phủ phê duyệt?

Một góc khu đô thị Thủ Thiêm  /// Ảnh: Độc Lập
Một góc khu đô thị Thủ Thiêm
Ảnh: Độc Lập

Ngày 5.8, UBND TP.HCM vừa có bảng phân công gửi sở ngành, quận huyện và cơ quan chức năng TP.HCM tham mưu trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội về những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của TP.HCM.

Thủ Thiêm - Đau đáu giấc mơ trong những căn nhà tạm bợ

Theo UBND TP.HCM, kỳ họp vừa rồi, cử tri tiếp tục đề nghị UBND TP.HCM có giải pháp xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân; thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án…

Trong đó, cử tri Q.2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cụ thể, cử tri tiếp tục cho rằng nhà, đất của gia đình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế, phải chuyển lên ở tại khu tạm cư nhưng điều kiện sinh sống không đảm bảo.

Từ đó cử tri đề nghị UBND TP.HCM xác định rõ lại ranh quy hoạch, thông tin công khai, cho người dân được biết. Đồng thời, TP.HCM cần sớm công bố chính sách giải quyết quyền lợi người dân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải quyết dứt điểm vì cuộc sống của người dân hiện nay rất khó khăn.

Cử tri cho rằng UBND TP.HCM tiến hành thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi đã vi phạm luật. Cử tri đề nghị làm rõ 163 ha tái định cư theo Quyết định 367 liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đang ở đâu?

Đáng chú ý, cử tri tiếp tục đề nghị công khai bản đồ kèm theo Quyết định số 367 ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ. Cử tri đề nghị làm rõ việc nếu trong thành phần hồ sơ không có bản đồ quy hoạch vậy lấy cơ sở nào kết luận 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch và Bộ Xây dựng căn cứ vào đâu để thẩm định dự án trình Chính phủ phê duyệt.

Phần kiến nghị trên, bảng phân công của UBND TP.HCM đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra TP, UBND Q.2 tham mưu trả lời theo chức năng.

Cử tri cũng đề nghị UBND TP.HCM phải công khai, minh bạch đối với 935 hecta đã giao cho những dự án nào, công ty nào, năng lực của họ ra sao, đối với các công trình đang để bỏ hoang. Đề nghị làm rõ hướng giải quyết như thế nào và có biện pháp chế tài cụ thể.

Cử tri đề nghị UBND TP.HCM, Q.2 phải tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm và cần sớm thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thông tin công khai cho người dân được biết.

Liên quan đến diện tích 4,3 ha nằm ngoài ranh, trước đó trả lời PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết vừa qua UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Xây dựng xác định ranh giới của diện tích này.

Trên cơ sở ranh giới đó cơ quan liên quan đã “lọc” được 331 hộ nằm ngoài ranh dự án Thủ Thiêm. Mới đây UBND Q.2 đã tiếp xúc với số hộ dân này và có hơn 70% hộ dân đồng ý với phương án “hoán đổi đất” mà UBND TP.HCM đưa ra. Sắp tới phương án này sẽ được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm