Có thể cần tiêm đến 7 mũi vắc xin Covid-19, chuyên gia nói gì?

Liên Châu
Liên Châu
08/01/2022 09:51 GMT+7

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 , theo đó có thể có tới 7 mũi tiêm cần được xác nhận.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 43/QĐ-BYT (Quyết định 43) ngày 7.1.2022 về sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3588/QĐ-BYT (Quyết định 3588) ngày 26.7.2021 về hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế hướng dẫn xác nhận 7 mũi tiêm của các liều tiêm cơ bản, bổ sung, nhắc lại

bộ y tế

Theo đó, tại Quyết định 43, Bộ Y tế đã thay thế 3 phụ lục 4, 5, 6 bằng các phụ lục tương ứng, bao gồm:

Phụ lục 4: giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19.

Phụ lục 5: mẫu báo cáo kết quả tiêm hàng ngày.

Phụ lục 6: mẫu báo cáo kết thúc đợt triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Các nội dung khác về tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thực hiện theo Quyết định 3588 của Bộ Y tế.

Đáng lưu ý, tại Quyết định 43, mẫu giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 được bổ sung các thông tin về tiêm liều cơ bản, liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổng số mũi tiêm trên giấy xác nhận là 7 mũi, so với mẫu ban hành trước đó chỉ là 2 mũi tiêm (liều cơ bản).

Vì sao cần tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại?

Về việc cần thiết tiêm liều bổ sung, nhắc lại, theo TS - BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, với vắc xin Covid-19, để có miễn dịch bảo vệ, người đó cần được tiêm liều cơ bản. Sau khi tiêm vắc xin liều cơ bản, có thêm mũi tiêm bổ sung và mũi tiêm nhắc lại giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Liều cơ bản là liều được các nhà sản xuất vắc xin hướng dẫn và thực hành tiêm chủng trong thời gian qua. Sau khi hoàn thành liều cơ bản, cơ thể sẽ có miễn dịch chống lại vi rút mà họ mong muốn được bảo vệ.

Tuỳ thuộc vào nhà sản xuất, liều vắc xin cơ bản có thể khác nhau. Ví dụ với vắc xin Covid-19, vắc xin Janssen 1 mũi tiêm, các vắc xin: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer/BioNTech, Moderna có liều cơ bản là 2 mũi tiêm; nhưng vắc xin Abdala của Cuba liều cơ bản gồm 3 mũi tiêm.

Sau một thời gian, miễn dịch của cơ thể với liều cơ bản bị giảm dần. Khi đó, người dân sẽ cần tiêm tăng cường mũi bổ sung (cho các trường hợp đáp ứng miễn dịch yếu, người có bệnh nền…), hoặc tiêm mũi nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.