Có thể tự đặt lịch phỏng vấn khi xin visa đi Mỹ

13/05/2014 07:45 GMT+7

Ngày 12.5, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin mới về việc cấp visa đi Mỹ.

* Hôn nhân của những người đồng tính được phía Mỹ chấp nhận

Có thể tự đặt lịch phỏng vấn khi xin visa đi Mỹ
Xếp hàng chờ xin cấp visa tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - Ảnh: Trung Hiếu

Ông David R.McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao tại VN, cho biết từ ngày 22.2.2014, Mỹ đã triển khai hệ thống đặt hẹn mới, cho phép đương đơn xin cấp visa có thể chủ động đặt lịch hẹn phỏng vấn theo thời gian phù hợp nhất cho mình. Đối tượng được chủ động hẹn phỏng vấn là những đương đơn xin visa không định cư như: du học, du lịch, công tác và hôn phu/hôn thê. Những đương đơn này có thể chủ động đặt lịch hẹn phỏng vấn cho mình khi nhận được thông báo từ phía Tổng lãnh sự quán Mỹ. Đương đơn còn có thể đổi lịch hẹn 2 lần, lần thứ 3 phải đóng phí mới để đặt hẹn lại. Một điểm mới khác là đối tượng này chỉ phải đóng một loại phí là phí xin cấp visa mà không phải đóng thêm phí chuyển giao visa đến tận nhà đương đơn như trước đây. Hiện nay, đối với những loại visa này thì thời gian chờ chỉ từ 1 - 2 tuần và khoảng 5 ngày sau ngày đặt hẹn là có thể có visa.

Ngoài ra, Mỹ còn cung cấp thêm dịch vụ đặt hẹn khẩn cho những trường hợp du học sinh cần visa gấp để có thể nhập học đúng hẹn hoặc những cá nhân có nhu cầu tham gia những cuộc hẹn, hội họp quan trọng có tính khẩn cấp thật sự. Còn với người đã có visa rồi và được cấp trong thời gian 2 năm thì làm hồ sơ gia hạn trực tuyến là có thể được xem xét mà không cần trực tiếp đến tổng lãnh sự quán. Những người này có thể sẽ nhận được visa mới chỉ từ 7 - 10 ngày sau khi nộp hồ sơ.

Đương đơn và người thân có thể truy cập địa chỉ http://www.ustraveldocs.com/vn_vn hoặc liên hệ qua tổng đài 19006444 (nếu gọi trong nước) và (703) 665-7350 (nếu gọi tại Mỹ), hoạt động từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối cho cả 2 số, để biết thêm thông tin.

Cũng theo Tổng lãnh sự quán Mỹ, những người phối ngẫu (kết hôn) đồng tính, cùng con cái vị thành niên của họ bây giờ có thể hội đủ tiêu chuẩn cho những quyền lợi về việc định cư ở Mỹ như những diện vợ chồng khác tính. Hôn nhân của những người đồng tính được phía Mỹ chấp nhận, kể cả những trường hợp việc kết hôn diễn ra ở những nước khác mà những nước này công nhận hôn nhân đồng tính. Tính đến thời điểm này, có khoảng 10 trường hợp hôn nhân đồng tính ở VN được cấp phép định cư tại Mỹ.

Trong năm 2013, có hơn 62.000 công dân VN được cấp thị thực không định cư tại Mỹ, tăng 15% so với năm trước. Trong số đó có gần 11.000 thị thực được cấp theo diện du học. Hiện tại có hơn 16.000 sinh viên, học sinh VN đang học tại các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ - đứng thứ 8 trong số những nhóm du học sinh nước ngoài tại đây. Bên cạnh đó, có gần 23.000 người VN được cấp thị thực định cư để sang Mỹ sinh sống.

Chí Nhân

>> Vụ bán visa ở Tổng lãnh sự quán Mỹ: Đồng phạm số 1 Võ Tăng Bình đã bị bắt
>> Vụ nổ tại kho của Tổng lãnh sự quán Mỹ: Nạn nhân bị đầu van bình chữa cháy văng vào đầu
>> Nổ nhà kho của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM
>> Tổng lãnh sự quán Mỹ hỗ trợ nạn nhân bão Durian tại Tiền Giang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.