Có thừa tiền mới mua sắm xe thời điểm cuối năm

23/01/2019 12:06 GMT+7

Tôi nghĩ rằng chuyện xe tăng giá nhân dịp cuối năm một phần cũng do lỗi của người tiêu dùng chúng ta.

Mấy ngày trước, ông em trai quý hóa của tôi vừa rước về nhà một chiếc Toyota Rush mới cứng. Nghe tin tôi giật mình hoảng hốt do biết giá xe hơi dịp cuối năm thường cao lắm. Phải gặng hỏi thì cậu mới khai rằng vì muốn nhận được xe sớm trước Tết nguyên đán nên đã đồng ý mua xe kèm theo gói phụ kiện có trị giá trên 100 triệu đồng.
Tôi liền tím tái mặt mày và mắng cho cậu em một trận. Người không am hiểu thông tin thì không nói, chứ ông em tôi tôi còn lạ gì. Nó bồ kết chiếc xe này đã lâu, ngày nào chả lên Internet để cập nhật giá xe, xem đánh giá và so sánh với các xe khác. Hai anh em đã bàn bạc để ra Tết nguyên đán - tầm tháng 4, tháng 5 mua xe cũng được, cho mọi việc thư thả. Ma xui quỷ khiến thế nào mà nó âm thầm mua xe vào đúng cái lúc giá cả đang cao trào nhất.
Cái bộ phụ kiện hơn 100 triệu đồng kia có gì nhiều nhặn đâu, toàn thứ linh tinh như phim cách nhiệt, lót sàn, camera hành trình, phủ gầm, viền che mưa… Cả bộ này nếu mua bên ngoài chắc giá chỉ 30 triệu là cùng. Vậy là cậu em tôi vừa biếu không cho đại lý xe những 70 triệu đồng. 70 triệu đồng cho việc lấy xe sớm hai đến ba tháng. Tính ra, để sớm một ngày thì tốn trung bình một triệu đồng?
Thời điểm cuối năm là lúc giá ô tô cao nhất
Thực sự, tôi không hiểu mua xe trước Tết có ma lực gì ghê gớm mà người Việt phải chạy theo như thế. Không chỉ mỗi loại xe Toyota Rush, còn rất nhiều dòng xe khác tăng giá chóng mặt trong thời gian gần đây, ví dụ như Hyundai SantaFe, Kona, KIA Cerato, Mitsubishi Xpander… Ngay đến cả xe máy như Honda SH cũng có phiên bản tăng đến 20 triệu đồng, bằng một phần năm giá xe hãng công bố.
Cậu em tôi chống chế rằng Tết cần đi lại nhiều, mua xe đi cho an toàn. Nhưng như vậy rõ ràng là vô lý, muốn an toàn có thể đi taxi mà. Kể cả nhu cầu đi lại nhiều lắm thì cả Tết cũng chỉ hết vài triệu đồng là cùng, cần gì mua xe mới ngay. Tôi thừa biết rằng trong bụng cậu em tôi muốn có xe trước Tết để kịp ra oai với họ hàng, bạn bè.
Bao nhiêu năm nay, cứ đến dịp cuối năm là các hãng ô tô, xe máy lại rủ nhau tăng giá. Lý do là năm nào cũng giống nhau như một, đó là không nhập khẩu về kịp, không sản xuất kịp, không đáp ứng được nhu cầu thị trường... Nếu chỉ một hai lần nói như vậy còn nghe được, chứ còn kéo dài cả chụp năm qua thì mọi người không thấy vô lý sao. Chẳng lẽ các hãng sản xuất xe không biết nhu cầu của người tiêu dùng tăng vào dịp Tết để tăng ca sản xuất trong năm hay sao!?
Xe có thực sự khan hàng hay đó chỉ là chiêu trò của đại lý
Các đại lý bán xe họ quá hiểu người Việt, biết rằng một số người như cậu em tôi nếu không mua xe trước Tết là không chịu được nên mới vô tư thổi giá từ năm này qua năm khác. Mà kể cũng lạ, tôi thấy có rất nhiều ý kiến phản đối chuyện tăng giá, chuyện “bán bia kèm lạc” thế mà cuối cùng xe vẫn cứ "cháy hàng".
 Tôi cho rằng vấn đề giá xe hơi tăng vào dịp cuối năm cũng một phần do lỗi của chúng ta. Người tiêu dùng Việt Nam đã không đoàn kết, chúng ta thiếu hẳn văn hóa tẩy chay. Có người thì phản đối kịch liệt, kẻ thì vẫn cắn răng chịu mua xe giá cao nên mới xảy ra hiện tượng trống đánh xuôi kèn thổi ngược như vậy. Chiếc xe cũng chỉ là phương tiện đi lại mà thôi, mong mọi người đừng lấy đó làm thước đo cho sự thành công, địa vị xã hội mà chạy theo nó mù quáng.
Còn những ai thực sự thừa tiền, không quan tâm giá cả có thể mua xe ở phân khúc hạng sang. Đừng mua xe giá rẻ để dân thường chúng tôi bị ảnh hưởng, tôi xin cảm ơn lắm lắm!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.