'Có thực mới vực được đạo'

0 Thanh Niên

Ông bà có câu 'có thực mới vực được đạo', và nhân viên y tế (phần đông là thu nhập thấp), cũng cần được đảm bảo cuộc sống để yên tâm công tác và dồn lực cống hiến, nhất là nhân viên y tế ở vùng xa trung tâm.

Thanh Niên vừa đăng loạt bài Bệnh viện vùng ven vượt khó. Nội dung xoay quanh câu chuyện phát triển bệnh viện (BV), thu hút bệnh nhân (BN), giữ chân nhân viên y tế (NVYT) trong bối cảnh tự chủ tài chính ở các BV xa trung tâm thành phố lâu nay khó khăn.

Thực tế cho thấy, nguồn thu của các BV “nghèo” vùng ven TP.HCM chủ yếu là từ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là chính. Và thực tế, nguồn thu này do BHYT chi trả không phải lúc nào cũng thuận lợi dù BV đã cho BN hưởng dịch vụ xong trước đó. Bên cạnh đó là nguồn thu từ các hoạt động khám, chữa bệnh dịch vụ, căn tin, bãi xe, khám sức khỏe cơ quan... để chi thu nhập cho NVYT cũng hạn hẹp.

'Có thực mới vực được đạo' - ảnh 1

Một ca mổ bắt con tại Bênh viện H.Củ Chi, TP.HCM

DUY TÍNH

Bối cảnh mà BV lớn khó khăn theo kiểu BV lớn, BV nhỏ khó khăn theo kiểu BV nhỏ, còn một tâm tư mang tên “cơm - áo - gạo - tiền”. NVYT rời BV công phần lớn là lý do đó. Điều này cho thấy vấn đề tài chính BV công vô cùng quan trọng, điều mà ai cũng thấy mà hướng giải quyết thì vẫn còn ở ngọn.

Người viết đồng quan điểm với người đứng đầu Sở Y tế TP.HCM là nên đánh giá lại năng lực tự chủ tài chính của từng BV. Không thể để một BV thu 10 đồng cũng tự chủ tài chính như BV thu 100 đồng. Nếu như vậy, các BV yếu sẽ làm mọi cách để có nguồn tài chính mà đánh mất đi chính mình và quên nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho người dân vô vụ lợi.

Nói đi thì cũng phải nói lại, việc tính giá viện phí đúng và đủ, cơ chế thanh toán BHYT văn minh ở tầng vĩ mô là nền tảng quan trọng cho việc BV, NVYT yên tâm với mức thu nhập mà cống hiến.

Ông bà có câu “có thực mới vực được đạo”, và NVYT (phần đông là thu nhập thấp), cũng cần được đảm bảo cuộc sống để yên tâm công tác và dồn lực cống hiến, nhất là NVYT ở vùng xa trung tâm. Khi nào nhân viên y tế hết lòng cứu chữa BN mà không nghĩ đến viện phí, thu nhập BV? Câu hỏi này xin gửi Bộ Y tế và những nhà làm chính sách.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xóa phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền'

Xóa phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền'

Từng có nạn nhân bị 'vẽ bệnh, moi tiền' phản ánh với Thanh Niên, họ bị '   lột' sạch tiền; nếu không có tiền thì bị giữ CCCD, buộc phải gọi điện thoại cầu cứu người thân để có tiền trả cho các phòng khám.

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Chuyện thật như đùa tại TP.Đà Nẵng khi gia đình có con gái mất tích, bị tống tiền chỉ vì đăng thông tin tìm kiếm trên Facebook, cho thấy nhiều người vẫn chủ quan trong dùng mạng xã hội (MXH).

Bao giờ sạch 'rác' quảng cáo?

Bao giờ sạch 'rác' quảng cáo?

Trong phiên họp giải trình về hoạt động quảng cáo mới đây, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nêu bức xúc về tình trạng dán rao vặt tùy tiện ở khắp bức tường, trụ điện, tủ điện, chân cầu… tồn tại cả chục năm mà vẫn chưa dẹp được.