Cố vấn an ninh Nga: Mỹ muốn Nga sụp đổ để chiếm tài nguyên

27/01/2016 10:40 GMT+7

Ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga - cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 26.1 cảnh báo Mỹ muốn nước Nga sụp đổ để chiếm tài nguyên khoáng sản.

Ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga - cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 26.1 cảnh báo Mỹ muốn nước Nga sụp đổ để chiếm tài nguyên khoáng sản.

Ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: ReutersÔng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters
“Chính quyền Mỹ có mục tiêu là thống lĩnh thế giới”, Reuters dẫn lời ông Patrushev trả lời phỏng vấn tờ Moskovsky Komsomolets (Nga) ngày 26.1.
“Họ không cần một nước Nga hùng mạnh. Trái lại, họ muốn làm suy yếu đất nước chúng ta càng nhiều càng tốt. Có thể họ muốn đạt được những mục tiêu này thông qua việc nước Nga sụp đổ, điều này giúp họ tiếp cận tài nguyên khoáng sản của Nga”, ông Patrushev nói.
Ông Patrushev cho biết thêm Nga không muốn đối đầu với phương Tây, nhưng lặp lại mối quan ngại của Moscow rằng sự bành trướng của NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.
Những phát ngôn công kích Mỹ của ông Patrushev được đưa ra sau khi ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm về chống khủng bố và tình báo tài chính, cáo buộc Tổng thống Putin tham nhũng và sở hữu khối tài sản khổng lồ bí mật trong nhiều năm qua, theo Reuters.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant (Nga) hồi năm 2015, ông Patrushev từng cảnh báo Mỹ không muốn Nga tồn tại như một quốc gia.
Nga đứng hàng thứ 6 trong số những quốc gia sở hữu nhiều dầu thô nhất trên thế giới và trữ lượng khí đốt của nước này đứng hàng thứ hai thế giới, chỉ thấp hơn Iran, theo số liệu của tập đoàn dầu khí Anh BP.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.