Coi chừng mất mạng nếu thấy 'thẩm mỹ viện', 'viện thẩm mỹ' là chi tiền làm đẹp

Duy Tính
Duy Tính
18/07/2023 13:28 GMT+7

Thẩm mỹ 'chui' liên tục gây tai biến, có trường hợp chết người, Sở Y tế TP.HCM và các sở ngành, quận, huyện ở TP.HCM tiếp tục bàn giải pháp quản lý.

Ngày 18.7, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có cuộc họp với Sở TT-TT, Sở KH-CN, Công an TP.HCM và UBND Q.1, Q.3, Q.5, Q.8, Q.10, Q.Phú Nhuận, Q.Tân Phú, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh và TP.Thủ Đức để thống nhất các giải pháp nhằm tăng tính chủ động và hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Sở Y tế TP.HCM: Không nên chọn nơi làm đẹp chỉ vì tên gọi trên bảng hiệu

Tại cuộc họp này, Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan liên quan đưa ra một số giải pháp cụ thể.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM chịu trách nhiệm tăng cường khuyến cáo người dân các thông tin về phẫu thuật thẩm mỹ.

Có nên lựa chọn cơ sở 'thẩm mỹ viện', 'viện thẩm mỹ' dể làm đẹp? - Ảnh 1.

Thời gian qua, ở TP.HCM xảy ra nhiều vụ tai biến do thẩm mỹ "chui", thẩm mỹ "trá hình"

D.T

Cụ thể, khuyến cáo người dân lựa chọn các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ bằng cách truy cập vào đường link thongtin.medinet.org.vn để biết thông tin của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động. Tham khảo điểm đánh giá chất lượng của các cơ sở thẩm mỹ. Không nên lựa chọn cơ sở làm đẹp chỉ dựa vào tên gọi trên bảng hiệu như "thẩm mỹ viện", "viện thẩm mỹ"...

Khuyến cáo người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép hoặc có dấu hiệu vi phạm, gọi ngay đường dây nóng qua số 0989401155, hoặc tải app "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế TP.HCM có thông tin kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường báo cáo nhanh về Thanh tra Sở Y tế TP.HCM khi tiếp nhận các bệnh nhân có dấu hiệu tai biến do can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ.

Trách nhiệm của các sở ngành liên quan và chính quyền địa phương là đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra và xử lý các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép, các cơ sở hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ "trá hình" tại các khu vực nhà trọ, khách sạn…

Các cơ quan truyền thông, báo đài cùng các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường thông tin cho người dân bằng nhiều hình thức. Tăng cường mạng lưới an ninh nhân dân trên địa bàn, khuyến khích người dân cùng giám sát và báo cáo đến cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện các cá nhân, tổ chức hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ không phép, hoạt động lén lút, "trá hình" để ngăn chặn và xử lý theo quy định…

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 18.7

3 thách thức trong công tác quản lý hoạt động thẩm mỹ

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế xác định có 3 thách thức chính đối với công tác quản lý nhà nước về hoạt động thẩm mỹ.

Thứ nhất là quảng cáo không đúng phạm vi hoạt động. Từ đó dễ gây cho người dân hiểu nhầm và sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ chưa được thẩm định đủ điều kiện về đảm bảo an toàn trong y khoa. 

Thứ hai, hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ chưa được quan tâm và chú trọng đúng mức, trong đó hơn 85% là do UBND quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong khi số lượng cơ sở có xu hướng ngày càng tăng. 

Thứ ba, hoạt động thẩm mỹ "chui" ngày càng tinh vi để né tránh các cơ quan quản lý nhà nước. Điều đáng lo ngại khi hoạt động thẩm mỹ "chui" đang có xu hướng chuyển vào khách sạn, nhà trọ để né tránh. Việc này đã gây ra những tai biến, thậm chí gây tử vong cho người dân.

Bên cạnh đó, khó khăn không nhỏ cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước khi chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp. 

Hiện tượng phổ biến là hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên "thẩm mỹ viện…" hay "viện thẩm mỹ…". 

Thực tế, qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp spa, chăm sóc da, phun xăm thêu thẩm mỹ, Sở Y tế đã phát hiện và xử lý nghiêm một số cơ sở sử dụng thuốc tê dạng tiêm, và cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái phép.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.