Coinbase bị Mỹ 'bủa vây'

Hiển Đạt
Hiển Đạt
25/07/2022 09:52 GMT+7

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa lớn thứ 3 thế giới đã bị hai cơ quan quản lý hàng đầu của Mỹ siết chặt hoạt động.

Sau khi vụ việc cựu giám đốc sản phẩm Coinbase bị bắt vì giao dịch nội gián hôm 21.7, Ủy ban Chứng khoán & giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc sàn này niêm yết 9 đồng mã hóa là chứng khoán trá hình, bao gồm AMP, RLY, DDX, XYO, RGT, LCX, POWR, DFX và KROM.

Sàn Coinbase bị hai cơ quan quản lý hàng đầu Mỹ ''tuýt còi''

bloomberg

Cùng lúc đó, sàn giao dịch lớn thứ ba thế giới còn phải đối mặt với một cáo buộc khác đến từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC). Cơ quan này kêu gọi SEC phải hợp tác quản lý nhiều hơn với họ, đồng thời khẳng định nếu SEC không tiến hành điều tra mở rộng để chứng minh 9 đồng nói trên là chứng khoán thì CFTC sẽ thụ lý và điều tra về giao dịch của những đồng này.

Coinbase phản bác

Không lâu sau, sàn Coinbase đã phản bác những cáo buộc từ hai cơ quan quản lý hàng đầu nước Mỹ.

Chia sẻ bởi Giám đốc an ninh Philip Martin, Coinbase đã hợp tác rất tích cực với cơ quan chức năng và tiến hành điều tra các nhân viên cũ của sàn một cách triệt để. Chính vì vậy, có thể xem rằng Coinbase đã rất nghiêm túc trong việc thực hiện cam kết tất cả những người tham gia thị trường đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin và sẵn sàng hành động ngay khi hành vi sai trái bị phát giác.

Riêng đối với SEC, Giám đốc chính sách Faryar Shirzad đã ám chỉ hành động của SEC nhắm đến Coinbase là "nóng vội" và mỉa mai rằng Mỹ sẽ tụt hậu trong đổi mới lĩnh vực tài sản tiền mã hóa nếu không có quy định hiệu quả.

Về mặt pháp lý, Giám đốc pháp lý của sàn, ông Paul Grewal đặt ra những thách thức liên quan đến việc phân loại những yếu tố của token để có thể xác định đó là chứng khoán hay không. Cùng với đó, ông Grewal "hỏi ngược" SEC một vài câu hỏi về việc xây dựng khuôn khổ quy định, giải quyết việc phân loại, phát hành, giao dịch và lưu ký. Trong phần kết luận, ông Grewal cam kết Coinbase không niêm yết bất kỳ token chứng khoán nào và hành động của SEC chỉ mang tính thù địch mà thôi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.