(iHay) Ở Sài Gòn 10 năm, ăn rất nhiều món cơm chiên. Hết cơm chiên Dương Châu, cơm chiên tỏi rồi đến cơm chiên cá mặn…, nhưng có lẽ, món cơm đỉnh nhất, ngon nhất cho đến bây giờ vẫn là cơm chiên sả của mẹ.
Sài Gòn những ngày nắng mưa ẩm ương thất thường như tâm trạng của cô gái đang yêu. Trời đang nắng bỗng đổ ào từng đợt mưa như trút nước.
Trời lạnh, những lúc như thế này, làm nhớ bát cơm chiên sả của ngày ở nhà. Nhà ở núi, mùa mưa tới, có những lúc trời mưa rả rích đêm ngày. Đường xấu, chợ thì xa, mẹ chẳng có đồ ăn vặt gì để giữ cho lũ con đông chịu ngồi yên trong nhà thay vì chạy ào ào nghịch nước.
Ngoài món bắp rang ăn mãi cũng nhàm, mẹ chế thêm cơm chiên sả thơm lừng giữa lúc chiều. Vẫn nhớ như in lời mẹ dặn: “Ăn xế xong, ở nhà không chạy ra dầm mưa nghen”. Đứa nào được ăn cũng gật đầu liên tục, dạ dạ cả buổi cho đến lúc cầm được chén cơm để ăn.
Cơm chiên muốn ngon phải là cơm nguội, nấu từ sáng để chiều hoặc từ tối để qua đêm, lúc đó hạt cơm mới ráo, chiên với chút mỡ mới dai và thơm. Bí quyết chiên cơm của mẹ là dùng mỡ thay vì dầu thực vật như bây giờ. Cơm vừa thơm vừa béo.
|
Ngoài cơm, có lẽ điểm nhấn duy nhất cũng chỉ có mớ sả, ớt.
Sả nhà quê gầy gầy, hơi xanh tái tái chứ không trắng nõn như sả thành phố đâu. Tép sả nhỏ nhưng thơm lắm. Mẹ đập dập rồi băm nhuyễn, chia làm hai. Một nửa đem làm sả phi để riêng ra chén trộn vào công đoạn cuối cùng sau khi chiên xong. Một nửa còn lại thì cho vào đảo cùng cơm. Khi hạt cơm săn lại cũng là lúc sả héo và hơi ngả sang vàng.
Nhiều người ăn cơm của mẹ làm bảo sao giống mùi nghêu hấp Thái. Sau này mới biết, món của mẹ là học được từ bác cả, người từng nhiều năm sống ở Thái Lan. Mỗi khi nấu ăn lúc nào cũng có thêm vài loại gia vị như ớt, sả, riềng và lá chanh cho dậy mùi. Cũng vì thế mà đến bây giờ, ở nhà, món ăn được “tranh” nhiều nhất vẫn là cơm chiên sả.
Có hai thứ không thể tranh cãi được là cái ngon và cái đẹp bởi mỗi người có mỗi gu thưởng thức khác nhau. Món ăn ngon nhất là món ăn hợp khẩu vị của người ăn. Cơm của mẹ ngon, có lẽ vì thêm vị một loại gia vị có tên là “nhà” chăng...
Thiên An
>> Nhớ món dế cơm rô ti thơm lừng má nấu
>> Hâm nóng' cơm nhà với gà nướng cam sả
>> Đem cơm tiệm về nhà
Bình luận (0)