(iHay) Nhìn món ăn vừa lạ vừa quen, tôi thắc mắc cái tên cốm ngò. Có phải cốm được làm từ cây ngò?
>> Ăn thử cơm cốc kupbap ở Hà Nội
|
Hàng xóm của tôi ở xã Quy Đức, H.Bình Chánh TP.HCM (giáp ranh với huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cực kỳ dễ thương, chân chất, hiền lành, rặt Nam bộ. Vợ chồng chú Ba Thanh đã về hưu, rảnh rỗi, ông bà hay gọi tôi sang nhà uống trà. Bữa chú Ba mời tôi ăn cốm ngò Cần Giuộc.
Chú Ba không vội giải thích về cái tên món ăn gây tò mò này, mà bảo dùng thử. Cắn một miếng cốm dẻo thơm rồi hớp ngụm trà nóng mà thấy đê mê. Ghiền quá, tôi vừa xuýt xoa vừa “thanh toán” sạch dĩa cốm ngò của chú mà vẫn còn thèm.
Chú Ba bảo: “Chẳng hiểu cái tên cốm ngò từ đâu ra, có người cho rằng ngày xưa khi trang trí dĩa cốm, người ta hay để lên trên đó vài cọng ngò. Màu xanh của ngò nổi bật trên nền vàng mật của cốm khá đẹp mắt, và từ đó có tên cốm ngò. Nhưng theo chú, chắc còn một lý do nào đó, bởi chẳng ai lại trang trí ngò (rau tươi) lên trên một loại bánh bao giờ”.
Chú Ba kể, cốm ngò Cần Giuộc có từ lâu lắm, từ cái thời chú còn nhỏ xíu đã biết và thích. Mà không phải dễ có để ăn, chỉ dịp đám tiệc, giỗ quảy mới được thưởng thức.
Theo chú Ba, cốm ngò được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản gồm bột mì, trứng vịt (trứng gà), đường mạch nha, dầu ăn... Cách làm khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nhào bột với trứng, sau đó cắt thành từng sợi nhỏ, chiên với dầu, thế là thành cốm. Cốm được rải lên một lớp đường mạch nha màu vàng mật. Sau đó cắt thành từng miếng.
“Cách làm là vậy nhưng không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để làm ra được miếng cốm thơm, ngon, ngọt vừa đủ. Vì vậy mà hiện chỉ còn vài hộ làm và bày bán cốm ngò ở khu vực chợ Cần Giuộc (thị trấn Cần Giuộc, Long An)", chú Ba nói.
Thường mùa tết là mùa ăn nên làm ra của những người sản xuất cốm ngò bởi người dân khu vực này mua cốm ngò để thờ cúng ông bà, làm quà tặng cho người thân từ phương xa đến, xem đó như là một đặc sản của vùng Cần Giuộc. Dịp đám giỗ, người dân vùng này cũng mua cốm ngò để thờ cúng.
Sau lần đầu thưởng thức cốm ngò Cần Giuộc ở nhà chú Ba, tôi đâm nghiện nên hay nhờ thím Ba mua giúp mỗi khi thím có dịp đi chợ Cần Giuộc.
Công việc thay đổi, tôi chuyển nhà vào gần trung tâm thành phố. Mỗi khi tết đến, món quà thơm thảo tôi nhận được từ gia đình chú thím Ba luôn là món cốm ngò tôi ưa thích. Và bao giờ cũng vậy, đã ăn xong rồi vẫn còn thòm thèm cái vị ngọt, dẻo, thơm ngon của loại cốm thân thương vùng Cần Giuộc.
Bài, ảnh: Thanh Đông
>> Hao cơm với tai heo ngâm mắm
>> Ăn thử cơm cốc kupbap ở Hà Nội
>> Cơm lam thịt nướng thơm lừng núi rừng Tây Bắc
>> Thanh tao canh cá cơm nấu khế
>> Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái
Bình luận (0)