Còn ai nhớ cây chổi lúa

0 Thanh Niên

Cô bạn thân kể, hôm trước cô mua tặng mẹ con robot hút bụi, thứ vật dụng đang 'hot' trên thị trường với nhiều chức năng siêu việt những mong mẹ đỡ vất vả với chuyện vệ sinh nhà cửa khi tuổi đã cao, lưng đã còng.

Thế mà mới đây, về thăm nhà, thấy cây chổi bông lúa cũ kỹ mà mẹ bạn vẫn tiếc rẻ không chịu bỏ, bạn trách mẹ bảo thủ.

 Còn ai nhớ cây chổi lúa - ảnh 1

Cây chổi lúa dân dã, mộc mạc

nguyên nga

Nhớ lần tôi mang về nhà chiếc máy hút bụi đầu tiên, đã chọn loại tốt để mẹ an tâm sử dụng nhưng mẹ vẫn khư khư giữ lại cây chổi bông lúa cũ kỹ. Lý do là mẹ dùng cây chổi lúa để quét rác, bụi ở những nơi như gầm bàn, tủ, ghế sạch hơn, máy hút hiện đại nhưng khó đưa vào tận nơi.

Không những tôi thấy mẹ có lý mà còn thương mẹ mình, mẹ bạn khi họ không nỡ xa rời những thứ mình đã gắn bó từ lâu.

Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên giữa thời đại “dạy con không dùng đòn roi” chắc không bao giờ biết được cây chổi còn là công cụ để người lớn xử phạt khi bọn trẻ chúng tôi không ngoan, chỉ cần thấy ba mẹ lăm lăm cán chổi trên tay là đứa nào đứa nấy sợ xanh mặt. Tôi may mắn hơn lũ bạn bởi ba mẹ tôi chỉ dọa chứ chưa đánh con bao giờ.

Thế hệ trẻ bây giờ hẳn quen sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại hơn nên cây chổi lúa của thời trước chỉ còn ít nhà sử dụng.

Thay cho hình ảnh cây chổi lúa dân dã, mộc mạc, những con robot hút bụi ngày nay còn thể hiện sự sành điệu, đẳng cấp của chủ nhân. Giờ mà bất chợt nhìn thấy cây chổi lúa trong nhà một ngôi nhà phố nào đó, tôi tin chủ nhà hẳn phải là một người hoài niệm khi cây chổi lúa không chỉ là một vật dụng vô tri mà còn nhắc người ta về một thời gian khó nhưng đầy ắp niềm vui và kỷ niệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm