Các hồ sơ đền bù "ma"
Công ty TNHH xây dựng thương mại kinh doanh nhà Thành Phát (gọi tắt là Công ty Thành Phát) được thành lập năm 2002 với hàng loạt chức năng kinh doanh, gồm: xây dựng công nghiệp, dân dụng, san lấp mặt bằng, cho thuê kho bãi, môi giới, cho thuê - sửa chữa và kinh doanh nhà... do Trần Thị Hà làm giám đốc và Hà Văn Hòa (tên gọi khác là Nguyễn Thiên Hòa, 53 tuổi) làm phó giám đốc. Lúc công ty chưa ra đời, chủ nhân của nó đã vạch ý định khai man vốn pháp định là 5 tỉ đồng và đến năm 2004 khai khống tăng vốn thành 50 tỉ nhưng thực tế vốn chỉ vỏn vẹn 1 tỉ đồng (!). Theo họ, việc khai khống vốn này nhằm mục đích dùng pháp nhân của công ty để làm các thủ tục lập dự án khu dân cư và khu công nghiệp tại xã Đông Thạnh - H.Hóc Môn. Rồi sau khi được chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất thì Hà, Hòa sẽ mang dự án để huy động vốn, thế chấp dự án vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, do không có đủ tiền để thực hiện đền bù cho dân nên Hà, Hòa đã lập hồ sơ đền bù khống diện tích 180.000m2 để xin UBND TP.HCM chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất. Tiếp sau đó, Hà, Hòa đã mang hồ sơ này huy động vốn của các doanh nghiệp, trong đó thế chấp cho Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Chợ Lớn (xin gọi tắt là Chi nhánh NHNN&PTNT Chợ Lớn) để vay 3.000 lượng vàng và 18 tỉ đồng lấy tiền tiêu xài.
Cụ thể, để tách hồ sơ dự án khu dân cư tại ấp 6, xã Đông Thạnh với diện tích 72.000m2, Hà, Hòa đã lập 29 hợp đồng chuyển nhượng đất khống với nội dung Công ty Thành Phát nhận chuyển nhượng của 29 hộ dân với tổng diện tích đất nông nghiệp là 86.312m2 tại ấp 6, xã Đông Thạnh với đơn giá 280.000 đ/m2. Sau đó, ngày 8.12.2004, Hà đã tiếp tục có công văn gửi UBND TP.HCM xin chuyển nhượng 108.686m2 đất nông nghiệp để làm dự án xây dựng cụm công nghiệp sạch (trong đó có 5.581m2 đất do Nhà nước quản lý, còn lại 103.105m2 do 42 hộ dân quản lý sử dụng). Mặc dù năm 2004, chỉ thỏa thuận và đặt cọc gần 2,6 tỉ đồng để nhận chuyển nhượng 20.649m2 đất của 12 hộ dân với đơn giá 300.000đ/m2 nhưng sau đó, Hà, Hòa đã tự soạn thảo ghi khống nội dung và giả chữ ký của các hộ dân trong các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 2 dự án trên để bổ túc vào hồ sơ xin cấp dự án.
Các cán bộ địa phương bị "bịt mắt" ký?
Để thực hiện trót lọt các hồ sơ "ma" này, Hà và Hòa đã được sự "giúp đỡ" đắc lực của một số cán bộ của xã Đông Thạnh và UBND H.Hóc Môn. Về dự án khu dân cư 72.000m2, theo quy định để được xem xét chuyển mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư phải đền bù cho người sử dụng đất từ 80% trở lên trên tổng diện tích đất xin làm dự án. Mặc dù chưa một lần thỏa thuận với người dân để đền bù nhưng Hòa vẫn làm "Đơn xin xác nhận" gửi UBND xã Đông Thạnh và được ông Trần Văn Tè - Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh ký xác nhận Công ty Thành Phát đã thực hiện bồi hoàn cho các hộ dân với diện tích 122.058m2 (Hà, Hòa đã tự soạn hợp đồng, giả chữ ký của người chuyển nhượng đất và chuyển cho một cán bộ địa chính xã và Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh xác nhận). Sau đó, Hà đã chuyển đơn, hồ sơ đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM và UBND TP.HCM giao 72.000m2 tại ấp 6, xã Đông Thạnh để xây dựng khu dân cư. Nhưng do Sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu làm hợp đồng chuyển nhượng đất theo mẫu mới, Hà, Hòa nại lý do các người dân nhận tiền đền bù đã đi xa cho nên không liên hệ được..., tiếp tục nhờ ông Tè ký xác nhận vào bảng thống kê "Danh sách bồi hoàn đợt I, II" dự án cụm dân cư, trong đó có ghi Công ty Thành Phát đã bồi hoàn cho 29 hộ dân với diện tích 86.312m2 để hoàn tất thủ tục xin giao đất.
Tương tự, tại dự án cụm công nghiệp sạch với diện tích 108.686m2, do không có việc thực hiện chuyển nhượng đất, nên Công ty Thành Phát không có được giấy chứng nhận QSDĐ để đưa vào bổ túc hồ sơ theo quy định. Vì vậy, Hà, Hòa đã móc nối với các cò đất "làm" được 23 giấy chứng nhận QSDĐ của các hộ dân nằm trong danh sách khống đã hồi hoàn (!?). Đáng ngạc nhiên là các giấy này cũng đã được một số cán bộ của UBND xã Đông Thạnh và UBND H.Hóc Môn ký xác nhận sao y bản chính để Công ty Thành Phát đưa vào hồ sơ xin cấp dự án.
Hồ sơ "ma" vẫn vay được 42 tỉ đồng!
Do không có tiền thực hiện dự án, Hà đã liên hệ với Chi nhánh NHNN&PTNT Chợ Lớn và sử dụng hồ sơ khống trên thế chấp vay 42 tỉ đồng, thời hạn vay là 36 tháng. Ngày 15.9.2005, Hà đã ký hợp đồng tín dụng với Chi nhánh NHNN&PTNT Chợ Lớn vay 5.000 lượng vàng SJC, lãi suất 0,78%/tháng. Do không có đủ vàng để đưa cho Công ty Thành Phát cho nên cùng ngày 15.9.2005, Hà đã ký tiếp hợp đồng với Chi nhánh NHNN&PTNT Chợ Lớn vay 18 tỉ đồng, lãi suất 1,18%. Thời hạn vay là 3 năm. Đến 26.9.2005, Hà đã giải ngân được 3.000 lượng vàng SJC (tương đương 24 tỉ đồng) và ngày 2.11.2005, Hà ký nhận 18 tỉ đồng. Thực tế, sau khi nhận 42 tỉ đồng này, Hà và Hòa đã không nhập vào theo dõi trong sổ sách của Công ty Thành Phát mà sử dụng tiêu xài cá nhân như mua sắm xe hơi đắt tiền, tiêu xài thoải mái... Ngoài ra, Hà và Hòa còn lừa lấy 2,5 tỉ đồng của một đối tác khác dưới hình thức góp vốn vào dự án "ma" của 2 vợ chồng này.
Điều bất ngờ nhất là sau khi mãn hạn 9 năm tù về tội lừa đảo, chẳng biết bằng cách nào, Hòa đã thay tên đổi họ thành tên mới Nguyễn Thiên Hòa có vợ là Trần Thị Hà (!?). Vào tháng 2.2007, Hòa đã bị Công an Q.Gò Vấp bắt quả tang đang tổ chức sát phạt tại căn nhà 4 tầng lầu ở đường Nguyễn Văn Lượng (Q.Gò Vấp).
Hiện PC15 đang tiếp tục điều tra làm rõ những người liên quan.
Đàm Huy
Bình luận (0)