Con mắc bệnh hiếm gặp, bố mẹ sốc vì bị bác sĩ nghi ngờ bạo hành

Ngọc Quý
Ngọc Quý
23/07/2019 00:30 GMT+7

Khi thấy trên người bé Jack có nhiều vết bầm, một bác sĩ đã cảnh báo với bố mẹ em rằng tội bạo hành trẻ em là rất nặng. Nhưng thực tế, bố mẹ Jack bị hiểu lầm vì cậu bé mắc một căn bệnh hiếm gặp .

Bé Jack Fearns (2 tuổi) sống với bố mẹ ở thị trấn Widnes, hạt Cheshire, Anh. Khi Jack được 6 tháng tuổi, bố mẹ bé là ông Tom và bà Darryl-Anne Fearn đã đưa con đến bệnh viện vì nhiều vết bầm tím xuất hiện trên da cậu bé, theo Daily Mail.
Khi thấy những vết bầm, các bác sĩ đã gặng hỏi rất kỹ vợ chồng ông Tom. Những câu hỏi xoay quanh các vết bầm của Jack, rằng họ có đánh đập bé hay không vì vấn đề này sẽ rất nghiêm trọng.
Cả hai vợ chồng đều bị sốc trước ánh nhìn và cách hỏi như thẩm vấn của bác sĩ. “Các bác sĩ đã đưa ra đủ mọi câu hỏi về nguyên nhân của những vết bầm trên người con tôi. Họ chụp lại rất nhiều ảnh về vết bầm”, bà Darryl-Anne kể lại.
“Chúng tôi bị hỏi là có đánh đập Jack hay không. Lúc ấy, chúng tôi đã rất căng thẳng. Vợ chồng tôi biết là không ai làm chuyện ấy và có điều gì đó không ổn với thằng bé. Nhưng thay vì tìm kiếm nguyên nhân, các bác sĩ đã buộc tội chúng tôi”, bà nói thêm.
Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm máu cho Jack. Kết quả phát hiện cậu bé mắc bệnh Haemophilia A, hay còn gọi là rối loạn đông máu. Đây là căn bệnh di truyền khiến cơ thể người mắc không có khả năng đông máu.
Mức độ nặng hay nhẹ của bệnh được xác định bằng cách phân tích các thành phần trong máu. Các bác sĩ cho biết Jack bị ở mức độ nặng nhất.
Chính vì căn bệnh này mà chỉ cần những va chạm đủ mạnh cũng có thể gây bầm tím. Một cú ngã hay rách da cũng có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Vết thương lớn có thể gây tử vong vì mất máu.
Mặc dù rối loạn đông máu là căn bện di truyền như gia đình ông Tom chỉ có duy nhất Jack là bị. Cậu bé có một anh trai là bé Thomas (5 tuổi) có sức khỏe hoàn toàn bình thường.
Vì rối loạn đông máu là bệnh di truyền lặn, liên kết với nhiễm sắc thể giới tính X. Trong quá trình thụ thai, dù là con trai hay gái đều sẽ nhận nhiễm sắc thể này từ mẹ. Do đó, người mẹ có thể không biểu hiện bệnh nhưng vẫn có thể truyền lại gen bệnh cho con, theo Daily Mail.
Bác sĩ đã kiểm tra máu của mẹ và bà ngoại bé Jack. Mẹ bé mang gien bệnh nhưng không phát ra ngoài. Trong khi đó, bà ngoài Jack thì phát bệnh và mắc rối loạn đông máu. Căn bệnh này có thể được kiểm soát bằng thuốc tiêm nhưng phải dùng thuốc cả đời, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.