Con mất vì ung thư, người cha cùng giám đốc, giảng viên mở 'tiệm cơm 1k' giúp mọi người

15/11/2021 09:42 GMT+7

Đồng cảm với gia đình các bệnh nhi ung thư vì trước đây con gái cũng mắc căn bệnh này, anh Kiên quyết định mở 'tiệm cơm 1k' để động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với cha mẹ các bệnh nhi.

9 giờ sáng 14.11, các thành viên của “tiệm cơm 1k” nấu xong các món trong thực đơn. Mỗi người một tay cho đồ ăn vào từng hộp cơm để đúng 10 giờ đưa đến BV Bạch Mai, BV E, BV Nhi T.Ư tặng cho mọi người. Bữa ăn có chả sụn, xúc xích, tôm viên, rau củ luộc.

Anh Kiên (thứ 3 từ trái qua) cùng mọi người góp sức, chung tay mở “tiệm cơm 1k”

Dương Lan

Đồng cảm vì con gái từng bị ung thư

Anh Trần Trung Kiên (35 tuổi, ở Q.Ba Đình, kinh doanh tự do) là người kêu gọi mọi người thực hiện bếp cơm ý nghĩa này. Trước đây, con gái anh cũng mắc căn bệnh ung thư, đồng cảm và thấu hiểu khó khăn của những gia đình có con đang mắc bệnh này, anh mở tiệm cơm san sẻ với họ.

“Ý tưởng tôi có từ lâu lắm rồi nhưng không tìm được địa điểm phù hợp để mở tiệm cơm. Đợt dịch có cô em là chủ quán lẩu này cũng muốn làm công việc thiện nguyện nên dành riêng 2 ngày (thứ năm và chủ nhật) để nấu những suất cơm tặng các bé. Cách đây ít năm, con gái tôi bị ung thư nên đó cũng là động lực để tôi thực hiện bếp ăn giúp các bệnh nhi và người nhà”, anh Kiên chia sẻ.

Cũng theo anh Kiên, tiệm cơm đỏ bếp cách đây một tháng, đã có 10 buổi tặng cơm mọi người. Những suất cơm với giá tượng trưng 1.000 đồng nhưng mùa dịch anh miễn phí, không lấy tiền. Các món ăn đều được "tiệm cơm 1k" thay đổi liên tục để bố mẹ và các bé ngon miệng hơn.

“Tôi từng trải qua khoảng thời gian chăm con ở bệnh viện, phần nào hiểu được khẩu vị của các bé và trực tiếp hỏi phụ huynh để nấu các món phù hợp. Các bé khi truyền hóa chất sẽ dẫn đến chán ăn nên các suất cơm càng phải đầy đủ dinh dưỡng để có sức chống chọi. Các bé khi bị bệnh rất buồn, suốt ngày ở trong 4 bức tường với kim tiêm nên những gì có màu sắc tươi sáng sẽ giúp ăn ngon hơn”, anh Kiên tâm tình.

Trao gửi yêu thương qua những phần cơm

San sẻ yêu thương

Thành viên chính thức của “tiệm cơm 1k” có 14 người. Người làm giám đốc, người làm chủ nhà hàng, người là giảng viên…, đều bận rộn nhưng tranh thủ thời gian cùng góp sức nấu cơm. Mỗi bữa tiệm sẽ phát khoảng 140 - 160 suất cơm theo số lượng đăng ký. “Kinh phí thực hiện được mọi người quyên góp, ủng hộ. Hôm nào vắng người quá, tôi sẽ đăng lên Facebook kêu gọi mọi người tới làm giúp. Đến đây, giám đốc cũng phải nhặt rau”, anh Kiên cười nói.

“Khi tặng, tôi có nói tiệm cơm bán chứ không phải miễn phí nhưng mùa dịch hỗ trợ để mọi người thoải mái. Nhiều lúc nhìn các bé, tôi lại nhớ đến đứa con gái đã mất của tôi. Hy vọng những suất cơm giúp các bé có động lực chống chọi bệnh tật. Tháng trước đúng ngày sinh nhật, khi tặng cơm, tôi được các bạn nhỏ lấy bánh kem của ai đó tặng rồi cắm nến và hát chúc mừng. Lúc đấy tôi xúc động quá nên đã khóc”, anh Kiên tâm sự.

Chị Trần Hoàng Linh (33 tuổi, ở Q.Ba Đình) đến tiệm cơm từ 7 giờ sáng để nhặt rau, nấu ăn và dọn dẹp. Chị biết đến anh Kiên từ mấy năm trước, khi cùng làm thiện nguyện ở Tây Bắc. “Vợ chồng tôi nhìn thấy các em nhỏ có hoàn cảnh thiếu thốn, tự nhiên trỗi dậy tình thương. Đi ra viện gặp các bé trạc tuổi con mình, thấy thương quá. Thấy các bé và bố mẹ có niềm vui khi được tặng cơm, tôi như có thêm năng lượng tích cực để bắt đầu tuần mới nhẹ nhàng hơn, yêu cuộc sống hơn”, chị Linh kể.

Còn ông Đỗ Vi Anh (50 tuổi) chia sẻ: “Thấy các bé chiến đấu với bệnh tật rất khó khăn và bố mẹ khi chăm các bé cũng vậy nên tôi đồng cảm, muốn tham gia "tiệm cơm 1k" này. Động lực của tôi và mọi người là được trao những suất cơm đầy đủ, đẹp mắt đến các bé và bố mẹ”.

Ông Đỗ Đình Vinh (43 tuổi, quê ở H.Chiêm Hóa, Tuyên Quang) xuống BV Nhi T.Ư chăm con 8 tuổi bị bệnh bạch cầu cấp khoảng 5 - 6 tháng nay, cảm kích khi nhận phần ăn yêu thương: “Thấy nhiều người quan tâm, tôi cũng vui lắm, bớt phần nào lo lắng về bữa ăn. Lúc nào xuống viện chăm con đúng ngày tiệm cơm phát, tôi sẽ đăng ký vì cơm ở đây rất ngon, đầy đủ dinh dưỡng”.

Cùng đến nhận cơm, bà Trình Thị Thúy (43 tuổi, quê ở Thanh Hóa) xúc động: “Tôi vào nhóm đăng ký tham gia nhận cơm 2 ngày/tuần. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các anh chị đã làm những suất cơm tuyệt vời, ngon hơn rất nhiều so với mua ở ngoài hàng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.