Con muốn học ngành Kỹ xảo Điện ảnh, Hoạt hình, Thiết kế Game, cha mẹ nghĩ gì?

09/12/2022 08:00 GMT+7

Sự ủng hộ của gia đình chính là một trong những nguồn động lực lớn nhất để các bạn trẻ theo đuổi đam mê, đặc biệt là ở nhóm ngành mới như Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Thời nay, một số ngành truyền thống không còn hot như những gì chúng ta đã từng biết đến. Đi cùng với nền công nghiệp 4.0, các ngành học có sự kết hợp giữa kỹ năng sử dụng phần mềm và khả năng sáng tạo, tư duy logic như Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Games dần được ưa chuộng bởi hầu hết các bạn trẻ và cũng “chạm” được đến các bậc phụ huynh.

Hãy cùng giải mã những câu chuyện chưa kể của cô Thủy (phụ huynh Trần Thiện Thanh - Học viên MAAC) và chú Luật (phụ huynh Đinh Ngọc Duy Nhiên - Học viên MAAC) khi cho phép con trẻ theo đuổi ngành hậu kỳ qua những chia sẻ dưới đây.

Hậu kỳ là lĩnh vực phát triển trên thế giới nhưng chưa quá phổ biến tại Việt Nam, cô chú có suy nghĩ như thế nào khi con trẻ lựa chọn theo học?

Cô Thủy: Thời của cô chú vì không có điều kiện về công nghệ nên cũng không có nhiều sự lựa chọn về ngành nghề cho mình. Nên ở thời nay, khi con mình lựa chọn theo đuổi nghề và nghề này cũng phát triển dựa trên công nghệ thì cô rất ủng hộ. Cô nghĩ rằng nghề nào cũng là nghề, bởi bất kỳ nghề chân chính đều đáng được tôn trọng. Con mình theo đuổi ngành hậu kỳ là một điều tốt bởi nó nhận thấy được rõ ràng hướng mà mình muốn đi.

Chú Luật: Chú ủng hộ cho con mình theo đuổi đam mê ngay khi em ngỏ lời. Thời thế công nghệ hiện đại nếu học mà không ứng dụng được công nghệ thì cũng khó phát triển.

Có câu nói: “Tốn kém lúc đầu - hái quả ngọt lúc sau”. Để sống trong ngành hậu kỳ cần phải đầu tư chi phí vào kiến thức cũng như máy móc, cô chú nghĩ như thế nào về điều này?

Cô Thủy: Tìm hiểu ngành con mình theo đuổi, cô cũng nhận thấy cần phải có sự chuẩn bị và sự đầu tư nhất định. Tuy nhiên, đầu tư vào việc học là khoản đầu tư không bao giờ lỗ, nên gia đình luôn cố gắng tối đa để tạo điều kiện cho con theo đuổi ước mơ.

Chú Luật: Muốn bắt kịp với xu hướng công nghệ thì ta phải chấp nhận đầu tư nguồn vốn ban đầu. Chú nghĩ rằng bỏ ra chi phí là điều cần thiết để lĩnh hội được kiến thức.

Bên cạnh những phụ huynh “nuông chiều” theo đam mê của con mình, cũng còn một số người vì sợ theo đuổi ngành hậu kỳ khó khăn, dễ bị đào thải nên đã ra sức ngăn cấm, định hướng con mình theo các nhóm ngành quen thuộc như Quản trị Kinh doanh, Ngân hàng, Kế toán,... Cô chú hãy nêu quan điểm của mình về thực trạng này?

Cô Thủy: Cha mẹ ai cũng muốn tốt cho con mình, luôn mong muốn con lựa chọn những con đường an toàn để đi theo. Cô cũng vậy, đương nhiên cô cũng mong muốn con mình có được tương lai tươi sáng, nhưng cô lựa chọn mạo hiểm để tiếp thêm cho bạn lửa, một niềm tin để đi theo đam mê “lạ” hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Chú Luật: Thật ra chú không “nuông chiều” con, nuông chiều ở đây nghĩa là tùy thích, con muốn học ngành nào cũng được. Còn ở đây chú cũng đắn đo và xem xét kỹ lưỡng, thấy ngành học này phù hợp với con nên chú ủng hộ.

Chú nghĩ rằng, nếu các bậc phụ huynh có cơ hội, hãy cho các cháu thể hiện bản thân mình. Ở góc độ Triết học, người ta bảo rằng: “Tuổi trẻ là tuổi của sai lầm”, không cho phép sai lầm thì con sẽ không nhận ra được bản thân phù hợp với ngành gì và sẽ không trưởng thành được. Vậy nên nếu có điều kiện thì hãy ủng hộ và đồng hành cùng con.

Dưới cương vị là một phụ huynh có con trẻ theo đuổi ngành hậu kỳ, cô chú có tâm sự, chia sẻ gì gửi đến các bậc cha mẹ có con yêu thích ngành hậu kỳ không?

Chú Luật:Hãy cho các cháu cơ hội thể hiện bản thân. Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, chúng ta nên để con sống một cuộc sống mà con mong muốn. Hãy ủng hộ con để chúng luôn hướng đến mặt tích cực chứ không nên can thiệp quá sâu vào sự lựa chọn ngành nghề của con.

Cô Thủy: Chỉ mong phụ huynh chúng ta luôn luôn là hậu phương vững chắc cho con. Sự ủng hộ của gia đình cộng với sự nỗ lực của con trẻ sẽ giúp con thành công trên con đường chinh phục sự nghiệp.

Cuối cùng, cô chú hãy gửi những tâm tư và những lời động viên đến với con của mình để bạn có thêm động lực chinh phục đam mê nhé.

Chú Luật: Quan trọng là phải thật sự nỗ lực. Thất bại cũng được, nhưng đằng sau sự thất bại đó con phải xem rằng mình đã cố gắng hay chưa. Nếu nỗ lực rồi nhưng thất bại thì vẫn là một thành quả mà mình vẫn có thể tự hào và sẽ giúp cho con thành công trong lần tiếp theo.

Cô Thủy: Không có gì to lớn bằng sự nỗ lực, kiên trì vượt lên mọi giới hạn của bản thân con, lúc đó con mới tìm ra ánh sáng của sự thành công. Và trên hành trình chinh phục sự nghiệp của mình, ba mẹ luôn bên cạnh, ủng hộ và làm hậu phương vững chắc cho con.

Với chia sẻ từ những phụ huynh đang cho con mình theo học nhóm “ngành lạ”, một điều ta có thể nhận định được rằng: Đồng hành cùng con trẻ chính là yếu tố quan trọng giúp các bạn tự tin chinh phục đam mê, đặc biệt là đối với những ngành hiện đại như VFX, 3D và Games.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.