Con trai thua kiện, đại gia Lê Ân lấy lại được nhà

25/05/2016 16:34 GMT+7

Chiều 25.5, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên án vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là ông Lê Đa Ni En (con trai đại gia Lê Ân) và bị đơn là UBND Q.Tân Bình (TP.HCM).

Ông Lê Ân (ngụ phường 10, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Theo đó, HĐXX y án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của ông Lê Đa Ni En về việc yêu cầu tòa hủy quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND Q.Tân Bình.
HĐXX nhận định, UBND Q.Tân Bình cấp giấy chứng nhận cho bà Lan khi chưa có một bản án có hiệu lực nào quyết định giao toàn bộ căn nhà cho bà Lan sau khi ông Ân cùng bà Lan ly hôn. Sau khi ông Lê Ân khiếu nại, Ủy ban thanh tra, xác minh lại cho thấy căn nhà đang là tài sản tranh chấp sau ly hôn nên có quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận cấp cho bà Lan, để sau đó bà Lan làm thủ tục tặng cho con trai là ông Lê Na Đi En là đúng.
Con trai thua kiện, đại gia Lê Ân "tìm lại" được căn nhà 2
Ông Lê Ân xúc động sau khi tòa tuyên án Ảnh: Phan Thương
Theo nội dung vụ kiện, tháng 2.2013, UBND Q.Tân Bình đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho vợ cũ của ông Lê Ân là bà Lan (đã ly hôn năm 1984) đối với căn nhà số 408 Cách Mạng Tháng Tám.
Năm 2009, giấy chứng nhận được cập nhật chuyển quyền chủ sở hữu mới cho ông Lê Đa Ni En. Khi UBND Q.Tân Bình ra quyết định thu hồi, ông Lê Đa Ni En khởi kiện ra TAND Q.Tân Bình yêu cầu tòa hủy quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo bản án sơ thẩm của TAND Q.Tân Bình, việc thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận của UBND Q.Tân Bình là đúng. Không đồng tình, con trai ông Lê Ân kháng cáo.
Về nguồn gốc giấy chứng nhận trên, ông Lê Ân khai căn nhà 408 Cách Mạng Tháng Tám ông mua năm 1970 bằng giấy tay, có đăng ký kê khai với diện tích sử dụng 96 m². Năm 1988 (sau khi đã ly hôn với bà Lan được 4 năm), ông mua tiếp căn nhà kề lưng nhà cũ trên đường Tự Cường với diện tích 140 m². Việc mua bán này có sự xác nhận của UBND P.5 (Q.Tân Bình) nhưng trong lúc ông đi tù thì bà Lan cùng con trai đã có hành vi cạo sửa, giả mạo giấy tờ để được UBNDQ.Tân Bình cấp giấy chứng nhận mới với diện tích gộp chung của cả hai căn nhà.
Sau khi được tha tù trước thời hạn, ông Lê Ân đã tiến hành thủ tục đòi lại nhà và được UBND Q.Tân Bình giao lại toàn bộ diện tích trên và tiếp tục tiến hành thủ tục giao lại một nửa căn nhà 408 Cách Mạng Tháng Tám cho bà Lan.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.