'Công an đang nắm tình hình, sẽ vào cuộc khi có dấu hiệu lừa đảo từ thiện'

Chí Hiếu
Chí Hiếu
06/09/2021 22:32 GMT+7

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết công an vẫn chủ động nắm bắt thông tin dư luận về những “lùm xùm” quanh việc quyên góp từ thiện và khi thấy có dấu hiệu tội phạm sẽ vào cuộc.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết công an vẫn chủ động nắm bắt thông tin trên mạng, dư luận về những “lùm xùm” quanh việc quyên góp từ thiện và xác định đây cũng là một nguồn tin tố giác tội phạm, khi thấy có dấu hiệu tội phạm sẽ vào cuộc.
Vấn đề lùm xùm chuyện nghệ sĩ làm từ thiện đã được Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí bên lề buổi họp Chính phủ thường kỳ chiều tối 6.9, nhất là sau những ồn ào về tiếp nhận, minh bạch tiền quyên góp của vợ chồng ca sỹ Thuỷ Tiên - Công Vinh.
Theo ông Xô, việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

Từ thiện và sao kê: Quyên tiền vào tài khoản cá nhân là trái pháp luật?

Ông cho biết, việc tiếp nhận và vận động, phân phối việc sử dụng nguồn đóng góp này được pháp luật quy định rõ ràng tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.
“Theo các quy định này, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp”, ông Xô nói.
Tướng Xô cũng khẳng định, khi có dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, thì cơ quan chức năng xem xét xử lý với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Ông Xô lưu ý đến thời điểm này, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo nào về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện và công an các địa phương cũng chưa có báo cáo tập hợp về nội dung này.
“Song công an các cấp vẫn chủ động nắm bắt dư luận về những sự việc, hiện tượng này và nếu xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, những sự việc gây bất ổn xã hội, lực lượng chức năng sẽ vào cuộc điều tra, làm rõ. Về nguyên tắc, thông tin dư luận cũng là một nguồn tin tố giác tội phạm”, ông Xô nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi “nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo trong quyên góp từ thiện thì hãy tố giác, gửi cho cơ quan điều tra”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.