Công an Hà Nội đang xác minh về lực lượng 'dư luận viên' tự phát

17/03/2015 17:25 GMT+7

(TNO) Công an Hà Nội đang xác minh về lực lượng “dư luận viên” tự phát. Đây là thông tin được thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết tại cuộc giao ban của Thành ủy Hà Nội chiều nay 17.3.

(TNO) Công an Hà Nội đang xác minh về lực lượng “dư luận viên” tự phát. Đây là thông tin được thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết tại cuộc giao ban của Thành ủy Hà Nội chiều nay 17.3.

du-luan-vienTheo thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, các lực lượng được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự đã tôn trọng việc thể hiện lòng yêu nước của người dân sáng 14.3 - Ảnh: Tr.Sơn

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên Online về việc một số thanh niên mặc áo phông màu đỏ trên có logo mô phỏng biểu trưng của ngành công an với dòng chữ “DLV - Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc” xuất hiện tại khu vực Hồ Gươm ngày 14.3.2015, tướng Chung khẳng định đây là lực lượng tự phát.

Trước đó, vào ngày 14.3.2015, một bộ phận người dân đã tổ chức tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền tại quần đảo Trường Sa (14.3.1988).

Tại sự kiện này có xuất hiện một nhóm “dư luận viên” với trang phục như đã nêu trên. Nhóm thanh niên này đã có tranh cãi, xô đẩy với một số người tham gia tưởng niệm.

“Công an Hà Nội là lực lượng chủ công được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô. Chúng tôi luôn tôn trọng các hoạt động của người dân có lòng yêu nước đối với các sự kiện của đất nước, đặc biệt các sự kiện liên quan bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, các sự kiện tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ - những người đã bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đất nước”, tướng Chung khẳng định.

Giám đốc Công an Hà Nội cũng xác nhận việc ngày 14.3.2015, một số người dân yêu nước đã tham gia đặt lẵng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh tại khu vực Hồ Gươm. “Công an Hà Nội và các lực lượng được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự đã tôn trọng việc thể hiện lòng yêu nước của người dân trong sáng 14.3”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, trong buổi sáng ngày 14.3 ông đã có mặt trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực Hồ Gươm.

“Ngay bản thân tôi là người trực tiếp quan sát tôi cũng đã yêu cầu các lực lượng đó giải tán, sau khi chúng tôi tuyên truyền, những thanh niên này đã tản đi. Tôi xin khẳng định đây không phải lực lượng do Thành ủy, Ban Tuyên giáo hay Công an tổ chức. Việc họ đem áo có hình logo, Công an Hà Nội sẽ xác minh và công bố với báo chí trong lần giao ban tới”, ông Chung khẳng định.

Chủ trì giao ban, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay Hà Nội có khoảng 900 cộng tác viên dư luận. Ông Long cho biết thông tin này đã được ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết tại một hội nghị tổng kết của ngành Tuyên giáo năm 2013.

Giải thích thêm về lực lượng “cộng tác viên dư luận”, ông Long cho biết đây là lực lượng cộng tác viên gồm nhiều tầng lớp, thành phần, như cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, học sinh... tại các địa bàn quận, huyện nắm bắt các thông tin “người dân bàn cái gì, quan tâm cái gì” rồi tập hợp, thông tin lại cho hệ thống tuyên giáo.

Các thông tin này sau đó sẽ được ngành Tuyên giáo tổng hợp báo cáo lãnh đạo thành phố để nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh các chính sách xã hội.

"Hôm nay các đồng chí nói chúng tôi mới biết có việc mặc áo logo như vậy. Tôi xin khẳng định lực lượng cộng tác viên dư luận chỉ ngồi nghe nắm bắt dư luận thông tin chứ hoàn toàn không xuống đường”, ông Long khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.