Công an tỉnh Nghệ An kết luận gì về vụ công an xã đánh dân?

Khánh Hoan
Khánh Hoan
20/03/2022 11:31 GMT+7

Một người dân ở Nghệ An bị công an xã đánh bằng dùi cui khiến hai chân bị bầm tụ máu phải nhập viện, nhưng giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 0%.

Ngày 20.3, người thân của anh Nguyễn Trọng Bang (37 tuổi, ngụ xã Hiến Sơn, H.Đô Lương, Nghệ An) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vừa có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan vụ việc anh Bang tố cáo bị cán bộ Công an xã Hiến Sơn đánh phải nhập viện.

Thông báo này cho biết, khoảng 19 giờ 30 ngày 10.1, ông Nguyễn Cảnh Phúc, Trưởng Công an xã Hiến Sơn, nhận được điện thoại của chị Đ.T.Q. (ngụ xóm Văn Trường, xã Hiến Sơn) trình báo anh Nguyễn Trọng Bang (chồng cũ của chị Q.) đến nhà bà V.T.Nh. (mẹ đẻ của chị Q.) để thăm con trong tình trạng uống rượu và có quấy rối, gây ồn ào.

Anh Nguyễn Trọng Bang bị đánh tụ máu chân

CTV

Sau đó, ông Phúc gọi điện, cử ông Phạm Văn Quân, công an viên xóm Văn Trường cùng ông Phạm Văn Ngọc, cán bộ Công an xã Hiến Sơn, đến phối hợp xử lý.

Khi đến nhà bà Nh. thấy anh Bang đang gây ồn ào, ông Quân vào yêu cầu anh Bang ra về nhưng anh Bang không chịu về mà còn chửi bới, thách thức, dùng gậy tre đánh ông Quân.

Ông Quân liền khống chế anh Bang và cùng ông Ngọc cưỡng chế, còng tay đưa anh Bang về trụ sở Công an xã Hiến Sơn. Khi về trụ sở, ông Ngọc còng tay anh Bang lên cửa sổ phòng làm việc. Do bức xúc về hành vi chửi bới, thách thức và dùng gậy chống lại lực lượng thi hành công vụ nên ông Ngọc và ông Quân đã dùng gậy cao su (công cụ hỗ trợ cấp cho công an xã) đánh vào mông, đùi và chân anh Bang.

Cũng theo thông báo này, thời điểm đó, anh Nguyễn Trọng Ngãi (anh trai anh Bang) có mặt tại trụ sở công an xã và tự ý vào nơi anh Bang đang bị còng tay, vừa chửi vừa dùng tay tát vào mặt anh Bang, đồng thời sử dụng gậy cao su đang để trên bàn làm việc đánh vào vùng đùi, chân anh Bang. Hậu quả, anh Bang bị nhiều vết thương bầm tụ máu ở vùng đùi, cẳng chân.

Qua quá trình xác minh, xác định hành vi của ông Ngọc, ông Quân gây ra đối với anh Bang thuộc trường hợp gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, tại bản kết luận giám định pháp y ngày 28.2 của Trung tâm Pháp y tỉnh Nghệ An kết luận, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với anh Bang là 0%.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo vụ việc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ.

Giám định thương tích sau bị đánh... 48 ngày

Anh Nguyễn Trọng Bảo, em ruột anh Bang, cho biết sau khi bị đánh tại trụ sở công an xã, anh Bang về nhà và sáng hôm sau, anh Bang không thể tự đi lại do hai chân bị tụ máu bầm tím. Sau đó, người thân đã đưa anh Bang đến Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để điều trị, đồng thời làm đơn tố cáo hành vi đánh người gây thương tích gửi Công an Nghệ An.

Anh Bang phải nhập viện điều trị sau khi bị đánh

CTV

Trong khi đó, người thân của anh Bang cho rằng, anh Nguyễn Trọng Ngãi (anh ruột anh Bang) có đến trụ sở Công an xã Hiến Sơn sau khi nghe tin anh Bang bị đưa đến đây, nhưng anh Ngãi không dùng gậy cao su đánh em trai mình như thông báo của Công an tỉnh Nghệ An.

Người thân của anh Bang cũng cho rằng, sau 48 ngày mới thực hiện việc giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể cho anh Bang là quá muộn, dù gia đình đã có yêu cầu sớm hơn.

Anh Nguyễn Trọng Bảo cho biết gia đình không đồng tình với kết quả thông báo này của cơ quan công an và sẽ tiếp tục khiếu nại.

Ngày 13.1, Thanh Niên đã thông tin, đêm 10.1, anh Nguyễn Trọng Bang đến nhà mẹ vợ (vợ chồng anh Bang đã ly hôn) ở cùng xã để thăm con bị gãy tay. Với lý do anh Bang đến gây rối, người nhà vợ cũ đã gọi công an xã đã đến còng tay, đưa anh Bang về trụ sở công an xã. Tại đây, anh Bang bị còng tay ở cửa sổ, bị đánh bằng gậy cao su khiến hai chân anh Bang bị tụ máu bầm tím. Người thân anh Bang sau đó làm đơn tố cáo cán bộ Công an xã Hiến Sơn đánh người gây thương tích.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.