Công an TP.HCM đã thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu

0 Thanh Niên Online

Từ khi thực hiện Thông tư 55/2021 của Bộ Công an đến nay, Công an TP.HCM đã thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu giấy của người dân khi điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu.

Chiều 11.8, tại buổi họp báo định kỳ, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết thực hiện Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, đến nay Công an TP.HCM đã giải quyết 56.586 hồ sơ đăng ký thường trú có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Theo quy định, các trường hợp này sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, và công an cũng đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu.

Theo khoản 2, Điều 26, Thông tư 55/2021, 7 trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú gồm: thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong CSDL về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú và xóa đăng ký tạm trú.

Công an TP.HCM đã thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu - ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại buổi họp báo

thành nhân

Ông Hà cũng cho biết các thông tin cư trú điều chỉnh sẽ được cập nhật vào dữ liệu dân cư quốc gia. Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng đã cấp giấy xác nhận thông tin cư trú cho người dân đối với 32.417 trường hợp. Người dân có nhu cầu có thể liên hệ công an phường, xã hoặc gửi hồ sơ qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cũng theo thượng tá Hà, khi người dân có thẻ căn cước công dân gắn chip thì đây là giấy tờ duy nhất để làm thủ tục hành chính mà không cần phải giấy xác nhận thông tin cư trú. Do vậy, đại diện Công an TP.HCM đề nghị người dân ủng hộ, đi làm CCCD để làm thủ tục hành chính và các giao dịch khác thuận tiện hơn, cũng như giúp ngành công an hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip trong năm 2022.

Cũng tại buổi họp báo, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết trong năm 2022 đã có 30.513 người dùng thẻ CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT khi đến các cơ sở khám chữa bệnh, chiếm 2% tổng số trường hợp khám chữa bệnh dùng thẻ BHYT.

Bà Như cũng cho hay hiện nay, đa số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua (10.8), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết ngành công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu, các sổ hộ khẩu giấy còn giá trị hiệu lực đến ngày 31.12.2022.

Bộ Công an sẽ khẩn trương, cấp đầy đủ căn cước công dân gắn chip, là giấy tờ pháp lý để người dân giao dịch, làm thủ tục, không cần xác nhận của cơ quan nào nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao TP.HCM dư biên chế kéo dài?

Vì sao TP.HCM dư biên chế kéo dài?

UBND TP.HCM có giải trình khá rõ vấn đề được Bộ Nội vụ quan tâm đó là hơn 5.700 biên chế công chức, viên chức 'dôi dư' vì 3 lý do chính.