Công an TP.HCM: Trong tháng 10, xảy ra 184 vụ phạm pháp hình sự

0 Thanh Niên Online

Chiều 4.11, Công an TP.HCM đã cung cấp thông tin về tình hình xử lý các hành vi vi phạm trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo chiều 4.11, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, đã thông tin tình hình xử lý các hành vi vi phạm trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Công an TP.HCM: Trong tháng 10, xảy ra 184 vụ phạm pháp hình sự - ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà báo cáo tại buổi họp báo

phan thương

Theo đó, thời gian qua, Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị, nghiệp vụ chức năng tập trung xử lý các hành vi vi phạm về hành chính, hình sự liên quan đến các quy định về phòng chống Covid-19.

Công an TP.HCM cũng tiến hành điều tra, cũng như cử lực lượng trực tiếp làm công tác tuần tra và phát hiện, xử lý.

Thống kê cho thấy, Công an TP.HCM đã xử lý hành chính 26 vụ liên quan đến các hành vi vi phạm phòng chống Covid-19 như kinh doanh hàng hóa là thuốc do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ; buôn bán thuốc, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc; chống người thi hành công vụ; xâm hại sức khỏe người khác; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức; tàng trữ trái phép chất ma túy; đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội; gây rối trật tự công cộng tại chốt kiểm soát...

Công an TP.HCM cũng trực tiếp tiếp nhận 62 vụ tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố về các hành vi như sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; giả mạo chức vụ, cấp bậc vị trí công tác; sử dụng mạng máy tính chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; tàng trữ trái phép chất ma túy; làm giả sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sản xuất hàng hóa hàng giả là vật tư y tế; làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm; chống người thi hành công vụ.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng thông tin, Công an TP.HCM cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 33 vụ về các hành vi như: lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tham ô tài sản; chống người thi hành công vụ; giả mạo trong công tác làm lây lan dịch bệnh cho người; tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình tội phạm khi TP.HCM chuyển sang trạng thái bình thường mới, ông Hà cho biết, trong tháng 10, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 184 vụ phạm pháp hình sự.

Con số này, so với cùng kỳ, giảm 44,24%, tuy nhiên so với những tháng trước đó lại tăng từ 60 - 80%.

"Số tội phạm tập trung ở các tội phạm về xâm phạm sở hữu như trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp giật", ông Hà nói.

Đại diện Công an TP.HCM cũng thông tin, ngoài các kế hoạch, phương án thực hiện theo chỉ đạo bộ, ngành, Công an TP.HCM cũng có chỉ đạo và quán triệt đến thủ trưởng, các phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Trong đó, yêu cầu thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh phòng chống tội phạm và quyết tâm kéo giảm tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội; tăng cường tốt công tác nắm tình hình, chủ động các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội và xây dựng; tập trung các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý cư trú, con người, đối tượng, phòng chống tội phạm; thực hiện các dự án về quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư và cấp CCCD...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm