Công an xã được giao thêm nhiệm vụ

Lê Hiệp
Lê Hiệp
29/11/2021 14:21 GMT+7

Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo tội phạm; bổ sung căn cứ tạm đình chỉ điều tra, vụ án vì thiên tai, dịch bệnh là 2 nội dung quan trọng của bộ luật Tố tụng hình sự vừa sửa đổi.

Kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố các lệnh của Chủ tịch nước

ngọc thắng

Sáng 29.11, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2 vừa qua, gồm: luật Sửa đổi bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự; và luật Sửa đổi bổ sung một số điều và danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của luật Thống kê.

Liên quan đến luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó viện trưởng thường trực VKSND tối cao, cho biết hiện nay tất cả công an xã đã được tổ chức chính quy, đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, đã và đang góp phần hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tuy nhiên, khoản 3 điều 146 bộ luật Tố tụng hình sự lại chưa quy định công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như công an phường, thị trấn, đồn công an.

"Điều này dẫn đến công an xã chưa phát huy tốt được vai trò chính quy, không kịp thời giảm tải khối lượng công việc rất lớn cho cơ quan điều tra công an cấp huyện ở các địa phương trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố", ông Tiến nói.

Do đó, tại khoản 1 điều 1 luật Sửa đổi, bổ sung đã sửa khoản 3 điều 146 theo hướng bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với công an xã (tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn, đồn công an).

Cụ thể, công an xã, phường, thị trấn, đồn công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong điều khoản thi hành, luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bộ luật Tố tụng hình sự cũng sửa đổi điều 44 của luật Tổ chức cơ quan tố tụng hình sự để bổ sung nhiệm vụ nói trên cho công an xã.

Tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án vì lý do thiên tai, dịch bệnh

Một quy định khác trong lần sửa đổi này, theo Phó viện trưởng VKSND tối cao, là bổ sung quy định tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, và tạm đình chỉ "vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh".

Phó viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến

ngọc thắng

Ông Tiến cho hay, hiện nay, bộ luật Tố tụng hình sự không có quy định tạm đình chỉ vì lý do này. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, nếu hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội theo quy định thì phải đình chỉ điều tra.

"Điều này có thể dẫn đến bỏ lọt tội phạm, người phạm tội đồng thời phải xem xét trách nhiệm bồi thường nhà nước, thậm chí xử lý trách nhiệm hình sự với người có thẩm quyền tố tụng trong khi việc này không do lỗi chủ quan từ phía các cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng", ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, dự báo thời gian tới, Việt Nam cũng như các nước phải chịu những tác động khó lường do biến đổi cực đoan của khí hậu và tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm khác.

Từ đó, luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự lần này đã bổ sung căn cứ tạm đình chỉ "vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh" tại khoản 1 điều 148 và khoản 1 điều 229, khoản 1 Điều 247 của bộ luật Tố tụng hình sự.

Ông Tiến cũng cho hay, để đảm bảo áp dụng thống nhất, chặt chẽ, tránh lạm dụng, luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự cũng quy định giao cho Viện trưởng VKSND tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan quy định chi tiết việc tạm đình chỉ "vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh".

"Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng sẽ phải cân nhắc, xem xét thận trọng khi quyết định áp dụng căn cứ này đối với từng trường hợp cụ thể, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến giải quyết vụ án, vụ việc khi được phục hồi", ông Tiến nhấn mạnh.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự có hiệu lực từ 1.12.2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.