Lan tỏa trên mạng xã hội:

Công an xuyên đêm vật lộn giữa nước lũ miền Trung cứu người dân

0 Thanh Niên

Thủy điện xả lũ lưu lượng lớn khiến cả vùng hạ du sông Ba (Phú Yên) ngập sâu. Kịp thời ứng phó, để cứu dân giữa dòng nước, Công an TP.Tuy Hòa điều động cán bộ, chiến sĩ cùng ca nô ứng cứu người dân bị kẹt. Có tổ công tác vật lộn 2 giờ đồng hồ giữa dòng lũ để cứu người.

Kịp thời ứng cứu

Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn, Trưởng công an TP.Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết trước diễn biến nước lũ lên quá nhanh, Công an TP.Tuy Hòa ngay lập tức tổ chức lực lượng trực 100% quân số để triển khai công tác phòng chống, ứng phó mưa lũ.

Công an xuyên đêm vật lộn giữa nước lũ miền Trung cứu người dân - ảnh 1

Tổ cứu hộ của Công an TP.Tuy Hòa tiếp cận người dân bị kẹt do lũ lớn trên sông Ba

Ngay trong đêm, lực lượng cứu hộ của Công an TP.Tuy Hòa đã cứu hộ đối với 17 trường hợp bị mắc kẹt trong mưa lũ. “Có 4 trường hợp mắc kẹt ở trại chăn vịt tại cánh đồng thuộc P.8; 2 trường hợp mắc kẹt tại trại bò xã Bình Ngọc; 10 người dân mắc kẹt trong khu vực ngập sâu, nước chảy xiết ở P.4, P.2 và 1 trường hợp khác ở P.4 được đưa ra khỏi vùng ngập lụt đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Đáng nói, trường hợp 2 người dân giữ bò thì kẹt giữa dòng nước chảy xiết, nguy hiểm khi lũ đổ về sông Ba”, thượng tá Sơn thông tin.

Lũ trên sông Ba lên nhanh vào chiều tối 30.11.2021, nhiều nơi ở Phú Yên bị ngập nặng

Một trong những người được lãnh đạo Công an TP.Tuy Hòa phân công cùng với 3 cán bộ, chiến sĩ trực chiến cứu hộ thành công 2 người dân giữ bò mắc kẹt giữa lũ dữ là đại úy Nguyễn Trọng Vũ, cán bộ Đội CSGT-TT Công an TP.

Theo đại úy Vũ, khoảng 0 giờ 5 phút sáng 1.12, lãnh đạo Công an TP chỉ đạo tổ ca nô cứu hộ chạy thẳng đến thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc để cứu hộ 2 người dân giữ bò đang mắc kẹt giữa sông Ba.

Công an xuyên đêm vật lộn giữa nước lũ miền Trung cứu người dân - ảnh 2
Công an xuyên đêm vật lộn giữa nước lũ miền Trung cứu người dân - ảnh 3

Tổ công tác cứu hộ của đại úy Nguyễn Trọng Vũ đưa người dân mắc kẹt vào bờ an toàn

Công an Tuy Hòa cung cấp

2 tiếng vượt dòng nước xiết, cứu người

“Sau khi bàn bạc phương án cứu hộ và được lãnh đạo Công an TP.Tuy Hòa thống nhất, tổ công tác gồm 5 người, trong đó có 3 cán bộ chiến sĩ và 2 dân quân xã Bình Ngọc, được thành lập, do tôi làm tổ trưởng trực tiếp lái ca nô”, đại úy Vũ kể.

Anh Vũ kể tiếp: “Khi cách hiện trường khoảng 2 km, mọi người phát tín hiện bằng đèn pin cho 2 người mắc kẹt biết và nhận được tín hiệu đáp lại. Nhưng lúc này, trời tối và mưa lớn, khu vực cứu hộ lại có dây điện chằng chịt nên ca nô rất khó di chuyển. Cả tổ quyết tâm luồn lách ca nô để tiếp cận người dân”.

Theo đại úy Vũ, ca nô di chuyển được nửa đường thì gặp dòng nước chảy xiết, rất nguy hiểm. “Tôi điều khiển ca nô quay đầu vào khu vực an toàn để tìm phương án khác. Khi đó, anh em nhìn lại thấy ánh đèn pin nhấp nháy của 2 người dân đang cầu cứu. Tôi động viên anh em tìm nhanh phương án tiếp cận mới vì lúc này họ chỉ còn hy vọng chúng ta mà thôi. Sau khi anh em dùng đèn pin quan sát và định hướng đường di chuyển để tránh các chướng ngại vật, tôi cho ca nô tăng tốc chạy cắt mặt dòng nước chảy xiết và tiếp cận hai người dân”, anh Vũ kể.

Công an xuyên đêm vật lộn giữa nước lũ miền Trung cứu người dân - ảnh 4

“Sau khi dùng áo phao và dây buộc, chúng tôi đưa họ lên được ca nô. Mọi người vỡ òa sau khi đã vào bờ an toàn. Tôi và anh em trong tổ cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì chúng tôi vừa làm được một việc ý nghĩa vì người dân. Những lời cảm ơn của người thân gia đình người dân là phần thưởng, cũng là sự động viên lớn nhất”, anh Vũ vui mừng kể.

Hai người mắc kẹt giữa lũ là đàn ông đã lớn tuổi. Lúc đó, họ mệt lả vì đói và lạnh, đang ngồi trên nóc chuồng bò liêu xiêu giữa một khóm tre, phía dưới là dòng nước đục ngầu, chảy xiết.

Sáng qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ sử dụng hai xuồng chuyên dụng vượt lũ cứu hộ thành công 6 người dân đang giữ bò bị mắc kẹt trên các cồn cát giữa lòng sông Ba, đoạn qua xã Hòa Thành, TX.Đông Hòa (Phú Yên). Sau khi được cứu, bà Phan Thị Hương (58 tuổi, ở thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1, H.Tây Hòa) vui mừng nói: “Tôi bị mắc kẹt giữa lòng sông Ba hai ngày qua, thấm cái lạnh, cái đói, hôm nay được bộ đội ứng cứu đưa về nhà ở an toàn, tôi mừng lắm”.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa, cho biết: “Thời điểm đó, trời rất tối, nước chảy xiết nhưng những cán bộ chiến sĩ tổ cứu hộ đã tìm ra phương án tiếp cận người dân mắc kẹt để đưa người dân vào bờ an toàn trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Tinh thần quả cảm của tổ cứu nạn Công an TP.Tuy Hòa rất đáng được biểu dương, khen ngợi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm