Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Vũ Thơ
Vũ Thơ
03/01/2024 14:31 GMT+7

Sáng 3.1, tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 5, khóa XII, các đại biểu đã bỏ phiếu thống nhất bình chọn các công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Theo đó, có 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023, gồm:

1. Công trình "Ngôi nhà hạnh phúc"

Chương trình "Ngôi nhà hạnh phúc" được khởi xướng và triển khai bởi Trung tâm Tình nguyện quốc gia (T.Ư Đoàn), nhằm kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm trong xã hội chung tay xây dựng những ngôi nhà mới kiên cố cho học sinh mồ côi dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, hiện chưa có nhà ở hoặc đang sống tại những ngôi nhà tranh, nứa xập xệ dột nát.

Năm 2023 đã triển khai xây dựng 70 công trình "Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh mồ côi tại 30 tỉnh, 48 huyện, 60 xã; hỗ trợ 110 học sinh mồ côi đang không có nhà ở, nhà ở bằng tre, nứa dột nát có được công trình nhà ở mới khang trang, kiên cố. Mỗi công trình được Trung tâm Tình nguyện quốc gia vận động hỗ trợ 80 triệu đồng, tổng giá trị hỗ trợ 5,6 tỉ đồng.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 1.

Công trình "Ngôi nhà hạnh phúc" được triển khai bởi Trung tâm Tình nguyện quốc gia

BTC

2. Công trình "Công trình số kết nối thanh toán dịch vụ công: thu phí, lệ phí với Bộ Công an"

Công trình do Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư đề xuất, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai.

Vietcombank cung cấp một giải pháp tổng thể về kết nối thanh toán thu phí, lệ phí thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đáp ứng nhu cầu thu hộ chuyên biệt áp dụng cho người dân có tài khoản tại mọi ngân hàng trên lãnh thổ Việt Nam.

Việc nộp phí, lệ phí có thể thực hiện bất kỳ thời gian nào, không phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính, giao dịch được xử lý nhanh chóng. Hiện nay, người dân chỉ mất 1 - 2 ngày cho 1 lần nộp lệ phí thành công so với từ 6 - 7 ngày cho 1 lần nộp lệ phí thành công qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

3. Công trình "Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội"

Trong năm 2023, Hội đồng Đội T.Ư đã vận động nguồn lực, xây dựng và trao tặng 7 công trình "Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội" cho thiếu nhi với tổng trị giá 2,4 tỉ đồng.

Toàn quốc có 52/63 tỉnh, thành phố đã triển khai được 2.136 công trình "Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội" với các quy mô, hình thức sáng tạo, phù hợp với tình hình địa phương với tổng trị giá gần 25 tỉ đồng.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 2.

Công trình "Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội" do Hội đồng Đội T.Ư triển khai

BTC

4. Công trình "Thắp sáng đường quê, thắp sáng đường tuần tra biên giới và đường cờ Tổ quốc"

Công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê, đường tuần tra biên giới và đường cờ Tổ quốc" do Tỉnh đoàn Tây Ninh triển khai trên địa bàn các tuyến biên giới, địa bàn nông thôn vùng xa có nhiều khó khăn.

Kết quả, công trình đã triển khai trên 127 tuyến đường với 90 km thắp sáng đường quê và đường tuần tra biên giới, 72,3 km đường cờ Tổ quốc với 4.896 lá cờ. Tổng giá trị 3,087 tỉ đồng.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 3.

Công trình thanh niên thắp sáng đường quê trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

BTC

5. Công trình "Hệ thống Khởi tạo và quản lý thẻ tín dụng phê duyệt tự động (RLOS)"

RLOS do Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam triển khai, nhằm quản lý tập trung toàn bộ quy trình khoản vay.

Tính đến tháng 10.2023, đã có 13.924 thẻ tín dụng phát hành mới thành công qua kênh Smartbanking, website qua hệ thống RLOS.

Tổng thời gian phát hành theo luồng thông thường ước tính 410 phút, tổng thời gian ước tính để hoàn tất việc xử lý hồ sơ phát hành thẻ qua RLOS vào khoảng 175 phút, tiết kiệm khoảng 235 phút/hồ sơ thẻ.

6. Công trình "Đoạn đường kiểu mẫu nông thôn"

Công trình do Tỉnh đoàn Long An đề xuất triển khai. Công trình thực hiện thắp sáng đường giao thông nông thôn bằng hệ thống đèn năng lượng mặt trời, các trụ đèn sẽ được tích hợp thêm chức năng treo cờ Tổ quốc và pano tuyên truyền.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 4.

Công trình "Đoạn đường kiểu mẫu nông thôn" của Tỉnh đoàn Long An triển khai

BTC

Hai bên đường được trồng cây xanh, hoa các loại; không bị che khuất tầm nhìn, không có quảng cáo, rao vặt sai quy định, không có rác thải, bãi rác tự phát, các điểm đen về môi trường, cỏ dại; mặt đường đã được nhựa hóa hoặc bê tông hoá, có lắp đặt camera an ninh...

Năm 2023, 15/15 đơn vị Đoàn cấp huyện đã thực hiện 15 công trình "Đoạn đường kiểu mẫu nông thôn" trên địa bàn tỉnh với tổng chiều dài 33 km, tổng kinh phí thực hiện trên 5 tỉ đồng.

7. Công trình "Công trình cầu hy vọng"

Trong năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp đã phối hợp cùng các địa phương, nhà tài trợ tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng 48 cây cầu giao thông nông thôn với tổng trị giá hơn 28,5 tỉ đồng.

Công trình ước tính đã huy động hơn 20.700 ngày công của đoàn viên, thanh niên và người dân tình nguyện tham gia. Đến nay, 100% các cây cầu xây dựng đều đạt chuẩn nông thôn mới, với bề ngang tối thiểu 3,5 m, đảm bảo thông thoáng các phương tiện di chuyển.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 5.

Công trình "Công trình cầu hy vọng"

BTC

8. Công trình "Ứng dụng chữ ký số từ xa VNPT SmartCA"

Dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA do Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam triển khai. Sáng kiến được xây dựng áp dụng các công nghệ mới, đáp ứng an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu eIDAS và các tiêu chuẩn của Việt Nam, mang lại sự thuận tiện cho người dùng hơn so với chữ ký số sử dụng USB Token truyền thống.

Tổng số lượng người dùng sử dụng VNPT SmartCA tính đến hết năm 2023 là khoảng 600.000 user. VNPT SmartCA là dịch vụ ký số từ xa được cấp giấy phép đầu tiên của Việt Nam

9. Công trình "Bản đồ số về quản lý cây xanh trồng mới của thanh niên"

Công trình do Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất triển khai trên địa bàn tỉnh. Bản đồ số quản lý cây xanh trồng mới được lập trình để định vị được vị trí cây xanh trồng mới, xác định được số lượng và loại cây xanh trồng mới, theo dõi được tổ chức, cá nhân trồng mới, hình ảnh cây trồng được hiển thị trực quan và có thể dễ dàng kiểm tra việc trồng và chăm sóc cây xanh trồng mới của đoàn viên, thanh niên thông qua công cụ hỗ trợ chỉ dẫn đường.

Tính đến nay, đã thu thập được 27.196 cây xanh trồng mới tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển sau khi trồng.

10. Công trình "Tuổi trẻ Công an nhân dân xung kích, tiên phong thực hiện chuyển đổi số - Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ"

Ban Thanh niên Công an nhân dân đã tham mưu ban hành các văn bản định hướng, chỉ đạo tuổi trẻ toàn lực lượng công an nhân dân phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong tham gia triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 6.

Công an hướng dẫn người dân làm hộ chiếu trực tuyến

BTC

Các cấp bộ Đoàn toàn lực lượng đã tham mưu, triển khai 2.196 đội hình với 33.795 hoạt động xung kích tuyên truyền về Đề án 06. Việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các dịch vụ công trực tuyến do Bộ Công an quản lý cũng được các cấp bộ Đoàn chú trọng với 3.009 đội hình, 56.192 lượt thanh niên xung kích thực hiện nhiệm vụ; tổ chức 8.536 hoạt động với hàng chục vạn người dân được hỗ trợ, thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

11. Công trình "Trường đẹp cho em"

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã kêu gọi các nhà tài trợ là các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng 5 điểm trường với 9 phòng học cho các địa bàn khó khăn trong tỉnh. Tổng giá trị thực hiện là 3,15 tỉ đồng.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 7.

Công trình “Trường đẹp cho em” tại thôn Bản Biến, xã Phúc Sơn, H.Lâm Bình, Tuyên Quang

BTC

12. Công trình "Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh"

Trong năm 2023, Tỉnh đoàn Cà Mau đã tổ chức trồng, chăm sóc hơn 925.000 cây xanh, với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng và có hơn 19.600 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, người dân tham gia.

Công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023- Ảnh 8.

Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức trồng, chăm sóc hơn 925.000 cây xanh

BTC

Công trình đã góp phần bảo vệ, phát triển rừng tự nhiên bằng giải pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên tại lâm phần Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh hạ; phát huy tối đa khả năng tái sinh, diễn thế tự nhiên để phục hồi rừng; phát triển loại hình du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, nhằm khai thác giá trị về cảnh quan dưới tán rừng và văn hóa bản địa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.