Công bố danh sách 403 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, 'Xoilac TV' đứng đầu

Thu Hằng
Thu Hằng
03/01/2024 14:50 GMT+7

Trong số 403 website Bộ TT-TT công bố có dấu hiệu vi phạm pháp luật năm 2023, có 6 website của 'Xoilac TV'. Cơ quan chức năng đề nghị người kinh doanh phát hành dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không phát hành sản phẩm quảng cáo trên các trang thông tin điện tử này.

Ngày 2.1, Bộ TT-TT đã công bố danh sách 403 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật (gọi tắt là blacklist) năm 2023. Riêng trong tháng 12.2023, đã có 98 website bị đưa vào danh sách.

Công bố danh sách 403 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, 'Xoilac TV' đứng đầu- Ảnh 1.

Website lậu "Xoilac TV" với nhiều tên miền khác nhau đang vi phạm bản quyền truyền thông nhiều giải bóng đá

T.H

Đáng chú ý, trong số 403 website có dấu hiệu vi phạm, có nhiều trang web cung cấp nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, cung cấp trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng như… thethao**.org, ad.thethao***1.vip; ***.choithethao.live; fb88***.com hay king368*.com, 1*bet.com…

Đặc biệt, có 6 website của "Xoilac TV" có các tên miền gồm: xoilac***.com; xoilac***.org; xoilac**.one; xoilac**.tv; xoilac*.com; xoilac*.tv.

Công bố 403 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, 'Xoilac TV' đứng đầu

Theo quy định tại Nghị định số 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật Quảng cáo, Bộ TT-TT có trách nhiệm công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật để người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo lưu ý không phát hành sản phẩm quảng cáo trên các trang thông tin điện tử này.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ tháng 9.2023 của Bộ TT-TT, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT), đã nêu rõ tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trên không gian mạng, đặc biệt là vi phạm bản quyền về các trận đấu bóng đá ở các giải lớn như giải Ngoại hạng Anh và các trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự.

Trong số này, website vi phạm trắng trợn nhất, vi phạm nghiêm trọng nhất là "Xoilac TV" với 20 tên miền khác nhau. Sau khi phối hợp với cơ quan công an, các doanh nghiệp viễn thông tìm hiểu thì thấy họ vận hành rất chuyên nghiệp; cứ chặn trang này lại lập ra trang khác. Vì vậy, tới đây vi phạm này không dừng mức xử lý hành chính mà ở mức xử lý cao hơn.

Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho rằng, nếu người dân tiếp tục ủng hộ các trang web lậu, doanh nghiệp được cấp phép chính thống sẽ không mua bản quyền phát sóng các giải đấu nữa; khi đó, chính người dân sẽ chịu thiệt thòi. Vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức trong chống vi phạm bản quyền.

Để chặn các web lậu, ông Tự Do cho hay, các cơ quan liên quan cần ngồi lại với nhau để thống nhất phối hợp.

Trong hội thảo về phát thanh, truyền hình ngày 13.10.2023 tại TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT-TT, nhận định trang "Xoilac TV" chuyên phát bóng đá lậu không đơn giản là vi phạm bản quyền mà gắn với tội phạm có tổ chức. Thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ thành lập đội chuyên trách về vấn đề bản quyền với sự tham gia của cả Bộ VH-TT-DL và Bộ Công an.

Xem nhanh 12h ngày 3.1: Thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.