Công bố thủ đoạn thao túng cổ phiếu của nhóm Đỗ Thành Nhân tại Louis Holdings

08/05/2023 11:38 GMT+7

Đại diện viện kiểm sát công bố bản cáo trạng, chỉ rõ thủ đoạn thao túng 2 mã cổ phiếu BII và TGG của Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings Đỗ Thành Nhân cùng đồng phạm.

Sáng nay 8.5, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt. Kết thúc phần thủ tục, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội công bố bản cáo trạng truy tố 8 bị cáo.

Công bố thủ đoạn thao túng cổ phiếu của nhóm Đỗ Thành Nhân tại Louis Holdings   - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 8.5

TUYẾN PHAN

Từ công ty gạo đến lũng đoạn chứng khoán

Công ty CP Louis Holdings tiền thân là Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu Louis Argo, do Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch HĐQT, ngành nghề kinh doanh chính là xuất, nhập khẩu gạo.

Năm 2020 - 2021, ông Nhân chỉ đạo thâu tóm một số doanh nghiệp đang kinh doanh thua lỗ, giá trị cổ phiếu thấp để sở hữu chéo lẫn nhau, tạo thành "hệ sinh thái" Louis Holdings. Các công ty dưới sự điều hành trực tiếp của ông Nhân, trong đó Louis Holdings giữ vai trò trung tâm điều phối.

Cuối năm 2020, giai đoạn thị trường chứng khoán bùng nổ, ông Nhân lên kế hoạch thao túng mã cổ phiếu BII của Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư và mã TGG của Công ty CP Xây dựng Trường Giang. Thời điểm này, cả 2 công ty đều trong tình trạng làm ăn bết bát, nợ xấu.

Công bố thủ đoạn thao túng cổ phiếu của nhóm Đỗ Thành Nhân tại Louis Holdings   - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát công bố cáo trạng

TUYẾN PHAN

Để có tiền gom cổ phiếu, ông Nhân tìm đến Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt. Hai bên trao đổi, thống nhất phương án sẽ vay của Công ty CP Quản lý tài sản Trí Việt - nơi ông Phạm Thanh Tùng làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Trí Việt.

Theo thỏa thuận, việc vay tiền sẽ thực hiện dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán. Ngoài trả lãi cho Công ty CP Quản lý tài sản Trí Việt, ông Nhân còn phải chi lãi ngoài 4% cho ông Nam.

Kết quả điều tra xác định, Công ty CP Quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm ông Nhân vay tổng cộng hơn 748 tỉ đồng.

Đầu năm 2021, nhóm ông Nhân mua hơn 10 triệu cổ phiếu BII với mức giá từ 1.000 - 6.500 đồng/cổ phiếu, mua hơn 10 triệu cổ phiếu TGG với mức giá 1.800 - 5.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Nhân còn dùng tên của người thân, nhân viên Công ty CP Louis Holdings mở 17 tài khoản tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt. Các tài khoản này liên tục đặt lệnh, khớp lệnh chéo, đẩy giá 2 mã BII và TGG lên cao.

Công bố thủ đoạn thao túng cổ phiếu của nhóm Đỗ Thành Nhân tại Louis Holdings   - Ảnh 3.

Bị cáo Đỗ Thành Nhân

TUYẾN PHAN

Chủ tịch hô hào, nhà đầu tư đua nhau xuống tiền

Không chỉ thực hiện giao dịch ảo giữa các tài khoản, thông qua mạng xã hội Facebook, ông Nhân lập group "Louis Family", với hơn 10.000 người tham gia; thường xuyên đăng tải nội dung hô hào như: "Hôm nay, ĐHCĐ BII, đặt lệnh hôm nay - lưu lại ngày mai"; "Từ đây đến cuối năm, BII không được 3X, TGG không được 4X - 5X, mọi người cứ chửi thoải mái"…

Với vị trí chủ tịch công ty, những lời của ông Nhân nhanh chóng tác động đến tâm lý nhà đầu tư cũng như giá cổ phiếu. Bằng chứng là hàng loạt tài khoản đổ tiền vào mua, khiến 2 mã BII và TGG liên tục tăng trần.

Đặc biệt, để hành vi thao túng diễn ra hoàn hảo, vào từng thời điểm, bị cáo Nhân và Đỗ Đức Nam luôn thống nhất với nhau về số lượng, khối lượng, thời gian khớp lệnh, dòng tiền luân chuyển giữa các tài khoản hòng tăng giá cổ phiếu.

Bằng chuỗi chiêu trò trên, mã BII lập đỉnh vào ngày 18.9.2021 với mức giá 33.800 đồng/cổ phiếu; mã TGG lập đỉnh vào ngày 22.9.2021 với mức giá 74.800 đồng/cổ phiếu. Đến ngày 6.10.2021, nhóm bị cáo Nhân xả bán, thu lời bất chính hơn 154 tỉ đồng.

Tiền có được từ phi vụ thao túng chứng khoán, ông Nhân trả hơn 14 tỉ đồng lãi cho Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, chi 500 triệu đồng lãi ngoài cho ông Nam. Ông Nam còn chỉ đạo cấp dưới tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt thu phí bất hợp pháp đối với nhóm tài khoản của ông Nhân, tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Công bố thủ đoạn thao túng cổ phiếu của nhóm Đỗ Thành Nhân tại Louis Holdings   - Ảnh 4.

Bị cáo Đỗ Đức Nam

TUYẾN PHAN

Thay ổ cứng, xóa tin nhắn để che giấu

Giúp sức cho hành vi thao túng chứng khoán của ông Đỗ Thành Nhân, vai trò rất lớn đến từ nhóm bị cáo thuộc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, nhất là Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Tùng và Tổng giám đốc Đỗ Đức Nam.

Quá trình điều tra, ông Nam thừa nhận câu kết với ông Nhân trong việc "thổi" giá 2 mã cổ phiếu BII và TGG. Bị cáo này nhiều lần khai và khẳng định khi giải quyết cho nhóm ông Nhân vay tiền đều báo cáo và được ông Tùng đồng ý; ông Tùng còn chỉ đạo, định hướng hoạt động cho vay nhằm che giấu hành vi vi phạm.

Ngược lại, ông Tùng chỉ thừa nhận Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm ông Nhân vay hơn 748 tỉ đồng để mua cổ phiếu BII và TGG, qua đó thu lãi hơn 14 tỉ đồng. Bị cáo phủ nhận việc biết và chỉ đạo cho nhóm ông Nhân vay là để thao túng 2 mã cổ phiếu.

Căn cứ kết quả đối chất và tài liệu thu thập được, cơ quan tố tụng khẳng định ông Tùng là người có thẩm quyền cao nhất tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt và cả Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt. Bị cáo biết rõ việc cho nhóm bị cáo Nhân vay tiền là để mua bán, thao túng cổ phiếu.

Khi báo chí đưa tin có dấu hiệu bất thường về 2 mã BII và TGG, ông Tùng chỉ đạo nhân viên làm việc với báo chí để xử lý, đồng thời chỉ đạo tiếp tục cho vay nhưng chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện.

Thậm chí, cuối năm 2021, biết thông tin cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra hoạt động của Công ty CP Chứng khoán Trí Việt và Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, bị cáo còn chỉ đạo thay toàn bộ ổ cứng máy tính của công ty và xóa các tin nhắn có liên quan.

Chưa xác định sai phạm tại HoSE, HNX và Ủy ban Chứng khoán

Liên quan vụ án, cơ quan tố tụng đang tạm giữ hơn 6,4 tỉ đồng do các bị cáo và gia đình nộp khắc phục hậu quả, riêng gia đình ônh Đỗ Thành Nhân nộp 4,05 tỉ đồng.

Cùng với đó là kê biên hơn 40 triệu cổ phần thuộc sở hữu của ông Nhân và bị cáo Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc hành chính Công ty CP Louis Holdings, tại một số pháp nhân thuộc "hệ sinh thái" Louis Holdings.

Đối với các cá nhân, công ty cho ông Nhân mượn tên mở tài khoản tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, cơ quan điều tra xác định họ là nhân viên, người nhà, quan hệ lệ thuộc, thực hiện theo yêu cầu của ông Nhân và không được hưởng lợi nên không xử lý.

Với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HoSE), hai đơn vị đã giám sát, phát hiện bất thường trong giao dịch 2 mã BII và TGG, có văn bản báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Về phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, quá trình thanh tra, kiểm tra, cơ quan này đã phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hành vi thao túng thị trường chứng khoán theo quy định.

Cơ quan điều tra xét thấy chưa có căn cứ xác định sai phạm của các cá nhân tại HNX, HoSE và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan việc kiểm tra, giám sát 2 mã cổ phiếu BII và TGG, do vậy không xử lý.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.