Cộng đồng người có HIV tại TP.HCM ‘khát’ thuốc ARV

0 Thanh Niên Online

Hơn 1 tháng nay, chị NTL (44 tuổi, ngụ ở Q.4, TP.HCM) cùng nhiều người khác trong cộng đồng có HIV tại TP.HCM bày tỏ sự hoang mang khi thông tin thuốc ARV đang dần cạn kiệt. 

Ngày 24.2, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ban hành công văn 667/TTKSBT-AIDS thông báo tình hình hết thuốc ARV nguồn BHYT tại các cơ sở điều trị trong TP.HCM.

Công văn cho biết nguồn thuốc BHYT đang tạm thiếu hụt và tạm ngưng cấp thuốc nhiều tháng cho bệnh nhân và chỉ cấp ngắn ngày.

Thông tin này ngay lập tức gây rúng động trong cộng đồng người có HIV và gây không ít hoang mang.

Chị NTL (44 tuổi - Q.4, TP.HCM) chia sẻ: "Mình đang tuân thủ tự nhiên nghe như vậy rất lo lắng. Nếu như chị không có thuốc hay kháng thuốc, chị lại không có sức khỏe, không có sức khỏe thì không đi làm được. Mình là nguồn thu nhập chính của gia đình nữa, nên hoang mang lắm".

Cộng đồng người có HIV tại TP.HCM ‘khát’ thuốc ARV - ảnh 1

Cộng đồng người có HIV lo lắng, hoang mang trong vài tuần qua

lê nam

Đến ngày 7.3, Cục phòng chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế hướng dẫn việc cấp tạm thời thuốc TLE 400 thay cho TLD trên bệnh nhân đang sử dụng TLD.

Trước thông tin đó, bệnh nhân HIV lo ngại rằng họ có thể bị đổi thuốc, có nguy cơ kháng thuốc hoặc thậm chí là ngưng điều trị.

Ông Đỗ Đăng Đông, Chủ tịch Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam, cho hay cộng đồng người có HIV đang rất lo lắng và hoang mang.

Cộng đồng người có HIV tại TP.HCM ‘khát’ thuốc ARV - ảnh 2

Người có HIV 'khát'...thuốc ARV nguồn BHYT tại các cơ sở điều trị trong TP.HCM

lê nam

Theo thông tin từ ông Đông, Bộ Y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS và các cơ quan ban ngành đang ngày đêm nỗ lực giải quyết các vướng mắc trong quá trình mua thuốc. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện như hiện nay khiến việc chậm thuốc của bệnh nhân càng trầm trọng hơn bởi nhiều nơi bệnh nhân đã hết thuốc từ đầu thắng 3.2022.

Đúng kế hoạch thì thuốc phải về cơ sở từ 1.1.2022. Nếu Bộ Y tế không kịp cung ứng thuốc sớm thì sẽ có từ 37.000 đến 102.000 bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Việt Nam có hơn 250.000 người đang sống với HIV, trong đó có khoảng 167.000 người đang điều trị bằng thuốc ARV tại các cơ sở điều trị ngoại trú trên cả nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm