Công nghệ cao sẽ giúp nông nghiệp Việt cất cánh

0

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là lựa chọn của ngành nông nghiệp Việt Nam hướng đến tái cơ cấu ngành, gia tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cho mục tiêu xuất khẩu, nâng cao đời sống nông dân.

Đại biểu tham dự Đại hội ATE nhiệm kỳ II, 2019 - 2024
Đại biểu tham dự Đại hội ATE nhiệm kỳ II, 2019 - 2024

Chìa khóa vàng mở cuộc cách mạng nông nghiệp

Trong 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam từ chỗ thiếu lương thực, thực phẩm đến nay sản phẩm nông sản được xuất khẩu đến 185 quốc gia, vùng lãnh thổ và là ngành duy nhất xuất siêu, góp phần ổn định cán cân thương mại.

Bà Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế tư nhân, tổ chức chiều 2.5 tại Hà Nội đã khẳng định: Trong thời kỳ khủng hoảng, nông nghiệp là cứu cánh cho nền kinh tế. Bà Hương kiến nghị coi mục tiêu: Tạo lập các chuỗi nông - lâm - thủy sản có giá trị thương phẩm cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường trọng điểm phải là một trong các mục tiêu trọng tâm tới năm 2025 nhằm tạo sự bứt phá cho nông nghiệp.

Bà Thái Hương phát biểu tại đại hội và tin rằng việc đưa công nghệ cao vào nông nghiệp là một cuộc cách mạng để đạt được những thành tựu to lớn
Bà Thái Hương phát biểu tại đại hội và tin rằng việc đưa công nghệ cao vào nông nghiệp là một cuộc cách mạng để đạt được những thành tựu to lớn
Theo bà Hương, ngành nông nghiệp phát triển bền vững cần tạo ra sản phẩm nông sản đồng nhất tiêu chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam thì phải ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị (4.0). “Đưa công nghệ cao vào nông nghiệp là một cuộc cách mạng để đạt được những thành tựu to lớn”, bà Hương nói.

Chia sẻ tại hội nghị xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp Việt Nam diễn ra năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp là việc làm bức thiết nhằm từng bước đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Thủ tướng yêu cầu, giúp đỡ nông dân ở bất kể vùng miền, quy mô tính chất nào cũng cần khuyến khích ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

Đàn bò sữa của TH được gắn chip theo dõi sức khỏe
Đàn bò sữa của TH được gắn chip theo dõi sức khỏe

Còn ít dự án nông nghệ cao có vốn đầu tư lớn

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp là vấn đề nóng tại Đại hội Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (ATE) nhiệm kỳ 2, năm 2019 - 2024 diễn ra ngày 15.5. Theo ATE, hiện nay ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp hạn chế cả về số lượng, quy mô và chất lượng, khi còn ít dự án có vốn đầu tư lớn, áp dụng đồng bộ trên cánh đồng lớn. Công nghệ ngoại nhập, phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài khiến việc tùy biến, điều chỉnh, làm chủ công nghệ rất hạn chế. Chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ cao của Nhà nước còn bất cập, chưa đi vào thực tế.

Đại diện doanh nghiệp thành công trong ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, bà Thái Hương chia sẻ góc nhìn, nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, lạc hậu nếu được ứng dụng công nghệ cao sẽ là thành tựu to lớn. Ở TH, sau 5 năm đồng hành cùng ATE, dự án sữa tại Nghệ An từ chỗ vô danh đã trở thành có tên trên bản đồ sữa thế giới, có trang trại tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á được chứng nhận kỷ lục năm 2015 (Trang trại TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An); có những sản phẩm chất lượng được thế giới công nhận, đạt nhiều giải thưởng quốc tế.

Theo bà Hương, chính sách của Chính phủ chưa đủ mạnh để lôi kéo doanh nghiệp, người dân vào nông nghiệp khiến kết quả còn khiêm tốn. 5 năm qua, ATE cùng các doanh nghiệp đã đưa ra bộ chính sách ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trình Chính phủ. Đến nay, Bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia, đúng thông lệ quốc tế về các sản phẩm công nghệ cao nói chung là chưa có, còn rất nhỏ lẻ. Một sản phẩm của ngành nông nghiệp nằm trong phạm vi quản lý của 3 - 4 Bộ chồng chéo lẫn nhau, dẫn tới quản lý sản phẩm cuối cùng lại không đồng nhất.

Cánh tay tưới công nghệ cao trên cánh đồng cỏ của trang trại TH. Công nghệ cao được TH xác định là “chìa khóa vàng” cho nông nghiệp
Cánh tay tưới công nghệ cao trên cánh đồng cỏ của trang trại TH. Công nghệ cao được TH xác định là “chìa khóa vàng” cho nông nghiệp
Để ứng dụng công nghệ cao thành công cần những Hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp đầu tàu làm trụ cột nòng cốt tiên phong dẫn dắt các doanh nghiệp, hộ nông dân nhỏ lẻ đi cùng. Đặc biệt, vai trò của các hiệp hội ngành nghề mà tiêu biểu là ATE là vô cùng cần thiết để đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, mở đường phát triển công nghệ nếu làm tốt sẽ thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng.

Đại diện Bộ NN-PTNT cho rằng, nếu các hiệp hội, doanh nghiệp mà đi tiên phong tạo ra nòng cốt để dẫn dắt cho các hộ nông dân, hợp tác xã, áp dụng theo chuỗi giá trị khuyến khích doanh nghiệp, người dân tích cực tham gia trong chương trình ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

ATE thành lập cách đây 6 năm đến nay với mục tiêu đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm sạch có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ người tiêu dùng Việt Nam và xuất khẩu và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có: đất đai, rừng, biển... ATE hiện có 236 thành viên, gồm 61 đơn vị và 175 cá nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm