Công nghệ thực tế tăng cường đang thay đổi cách giao tiếp của con người

0 Thanh Niên Online
Thực tế tăng cường (AR) sẽ thay đổi cuộc sống của con người theo nhiều phương diện khác nhau như mua sắm, giải trí, học tập, tương tác… và đặc biệt là giao tiếp.
AR đang giúp con người thể hiện được nhiều cảm xúc hơn trong giao tiếp qua internet /// Ảnh chụp màn hình
AR đang giúp con người thể hiện được nhiều cảm xúc hơn trong giao tiếp qua internet
Ảnh chụp màn hình

Nếu đang sở hữu từ iPhone X trở về sau, dùng các tính năng của máy hay sử dụng Instagram, Snapchat, Facebook… thì bạn đã trở thành một phần của thế hệ người dùng đang sử dụng thực tế tăng cường (AR) mỗi ngày dù có thể không nhận ra điều này. AR đang dần hiện hữu nhiều hơn trong công nghệ thường nhật, tích hợp vào cuộc sống với quy mô rộng lớn và dần thay đổi cách mà con người giao tiếp lẫn nhau.

Các hãng công nghệ lớn như Apple, Facebook, Snapchat, Instagram đều cung cấp giải pháp để người dùng tăng cường trải nghiệm khi giao tiếp bằng hình ảnh, video thông qua các bộ lọc giúp “biến hóa” khuôn mặt hay môi trường xung quanh. Snapchat khá nhanh tay khi bước vào lĩnh vực này và cũng làm mạnh mẽ. Ban đầu, hãng cung cấp bộ lọc AR trên khuôn mặt người dùng, không lâu sau tiếp tục ra mắt công cụ thêm hiệu ứng thực tế tăng cường vào ngoại cảnh, thậm chí thay đổi cả nền bầu trời theo thời gian thực.

Rakuten Viber - công ty cung cấp nền tảng trò chuyện trực tuyến Viber cũng không đứng ngoài xu hướng phát triển này, cho thấy AR ngày càng được chú trọng trong việc thay đổi cách con người giao tiếp với nhau theo hướng tích cực hơn. Viber mới kết hợp cùng Snapchat để ra mắt công cụ Viber Lenses (Ống kính Viber) nhằm giúp người dùng thể hiện những cảm xúc chân thật trên nền tảng kỹ thuật số.

Công cụ sẽ cho phép người sử dụng Viber thể hiện bản thân theo nhiều cách khác nhau, cũng như trao cho họ quyền thỏa sức sáng tạo thông qua bộ công cụ máy ảnh AR tiên tiến.

Ông Nadav Melnick - Phó tổng giám đốc sản phẩm tại Rakuten Viber cho biết: “Ống kính Viber do Snapchat cung cấp cũng mở ra cơ hội cho các thương hiệu và tổ chức đối tác để họ tự tạo bộ lọc riêng cho mình. Một số tổ chức đã có bộ lọc Viber Lenses độc quyền như Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), CLB bóng đá Barcelona, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)…”.

Đại diện Viber cho biết trong tháng 8 này hãng sẽ ra mắt Viber Lenses tại thị trường Việt Nam và dự kiến tới cuối năm 2021 sẽ tung ra 300 bộ lọc độc đáo.

Công nghệ thực tế tăng cường đang thay đổi cách giao tiếp của con người  - ảnh 1

Ông Nadav Melnick - Phó tổng giám đốc Sản phẩm tại Rakuten Viber

Ảnh: NVCC

 

Cụ thể, người dùng sẽ được quyền tạo và chia sẻ các video, ảnh động với sự hỗ trợ của công nghệ AR thông qua mối hợp tác giữa Viber và Snapchat. Trong đó gồm thực tế tăng cường tức thì (tái hiện và mô phỏng chi tiết ảo ngay trong môi trường thực), bộ lọc độc đáo (thể hiện hình ảnh theo cách sáng tạo và làm sống động các cuộc trò chuyện), mặt nạ biểu cảm (tùy chọn từ bộ sưu tập có sẵn, theo dõi chính xác chuyển động khuôn mặt người dùng), bitmoji tùy chỉnh để thêm vào ảnh và video. Một lựa chọn không thể thiếu trong ứng dụng là tính năng làm đẹp với khả năng nâng cao chất lượng hình ảnh qua những điểm nhấn nhá chân thực như soi môi, làm má hồng, thay đổi màu tóc…

“Việt Nam là thị trường trọng yếu của Viber và là ưu tiên hàng đầu trong việc ra mắt Viber Lenses. Với lượng người dùng mỗi ngày đang phát triển tích cực, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục ra mắt các tính năng ưu việt khác trong tương lai gần. Còn hiện tại, ngoài Viber Lenses, công ty đã tích hợp với các đơn vị đối tác như ví MoMo, MobiFone để mang tới thêm lợi ích cho người dùng ngoài việc nhắn tin hay gọi điện”, ông Nadav nhấn mạnh.

Là một trong những nền tảng nhắn tin, gọi điện qua internet (OTT) hàng đầu Việt Nam cũng như thế giới, Viber cũng đã nỗ lực để hợp tác cùng WHO và chính quyền nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch về Covid-19 thông qua các Cộng đồng và Chatbot tương tác trên ứng dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm