Abu Dhabi rót trăm triệu USD thu hút đầu tư công nghệ

0 Thanh Niên Online
Thủ đô của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cam kết đến 1 tỉ dirham, tương đương 272 triệu USD, để hỗ trợ các hãng công nghệ.
Abu Dhabi thuộc UAE /// Ảnh: Reuters Abu Dhabi thuộc UAE - Ảnh: Reuters
Abu Dhabi thuộc UAE
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, đây là nỗ lực của Abu Dhabi nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, giảm mức phụ thuộc vào dầu mỏ. Hãng công nghệ Mỹ Microsoft sẽ là đối tác chiến lược, cung cấp công nghệ và dịch vụ đám mây cho giới doanh nghiệp tham gia trung tâm công nghệ của Abu Dhabi. Abu Dhabi hiện đem về 50% GDP thực và 90% nguồn thu chính phủ trung ương nhờ ngành hydrocarbon, theo hãng xếp hạng tín nhiệm S&P.
Tiểu Vương quốc ở Trung Đông ra mắt quỹ kích thích 50 tỉ dirham, tương đương 13,6 tỉ USD tên Ghadan 21 vào tháng 9.2018 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ghadan có nghĩa là “ngày mai” trong tiếng Ả Rập. Sáng kiến thúc đẩy công nghệ mới là Hub 71, được liên kết với quỹ Ghadan và cũng liên quan đến việc tung quỹ trị giá 500 triệu dirham để đầu tư vào các startup, người đứng đầu mảng công nghệ của hãng Mubadala Ventures, ông Ibrahim Ajami, cho hay.
Abu Dhabi đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ trong 3-5 năm tới. ông Ajami cho rằng cơ hội thị trường trong khu vực là rất lớn. Mubadala có tài sản 225 tỉ USD, là nhà đầu tư lớn vào nhiều doanh nghiệp công nghệ. Hãng sẽ đóng vai trò điều khiển trung tâm công nghệ tọa lạc tại khu tài chính thuộc Tiểu Vương quốc.
Softbank, một trong những cái tên nổi bật trong làng đầu tư công nghệ quốc tế, sẽ hoạt động và hỗ trợ mở rộng những doanh nghiệp mà công ty đã rót vốn. Mubadala còn đặt mục tiêu thu hút công ty Trung Quốc và Ấn Độ. Công ty Trung Đông rót 15 tỉ USD cho quỹ Softbank Vision Fund, lên kế hoạch tung quỹ 400 triệu USD để đầu tư vào nhiều hãng công nghệ hàng đầu châu Âu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảm biến radar giúp Google tối ưu cảm biến chuyển động cho Pixel 4  /// Ảnh chụp màn hình CNET

Khám phá cảm biến radar Pixel 4

Google tuyên bố Pixel 4 là mẫu điện thoại đầu tiên được tích hợp cảm biến radar, nhưng liệu nó làm gì để tạo ra khác biệt so với các đối thủ trên thị trường?