Alphabet mở thành phố thông minh ở Toronto từ năm 2023

0 Thanh Niên Online
Các tòa nhà đầu tiên trong dự án thành phố thông minh đầu tiên của Alphabet có thể mở cửa sớm nhất là vào năm 2023.
 /// Ảnh: Politico - Ảnh: Politico
Ảnh: Politico
Theo CNBC, nhà sáng lập kiêm CEO Sidewalk Labs, ông Dan Doctoroff là người dẫn đầu dự án này. Doctoroff đưa ra khung thời gian mới cho dự án nhằm tạo ra đô thị bền vững hơn, phải chăng hơn ở Toronto (Canada). Sidewalk Labs là công ty con của Alphabet, doanh nghiệp cũng là công ty mẹ của Google.
Dự án thành phố thông minh làm dấy lên nhiều cảnh báo. Giới chức và các nhà hoạt động địa phương lo ngại về cách mà Sidewalk Labs có thể thu thập kho dữ liệu khổng lồ từ đây. Ngoài ra, họ còn chỉ trích lượng đất công mà hãng cần để phát triển đô thị của tương lai.
Ông Doctoroff là cựu Phó thị trưởng thành phố New York (Mỹ). Hôm 22.5, ông chia sẻ mối lo ngại về vấn đề thu thập dữ liệu. Ông cho biết Sidewalk Labs đã đề xuất biện pháp kiểm soát ủy thác độc lập về nhiều khía cạnh của dự án. Dù vậy, sự phản đối của công chúng và sự chậm trễ trong bộ máy chính phủ đã và đang làm trì hoãn lịch hẹn ban đầu của dự án.
Hồi tháng 4.2018, Doctoroff cho biết ông kỳ vọng khởi công dự án vào năm 2020 và chuyển những cư dân đến đây sớm nhất là vào năm 2022. Doctoroff kỳ vọng khởi công xây dựng từ cuối năm sau. Song hôm 22.5, ông cho hay các tòa nhà đầu tiên sẽ mở cửa từ cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 trong kịch bản khả quan nhất. Sidewalk Labs sẽ mở cửa nhiều tòa nhà cùng một lúc và dự án cần sự chấp thuận của nhiều cấp chính quyền để làm được điều này.
Một khi dự án thành phố thông minh đạt đến giai đoạn trưởng thành hơn, công ty chị em của Sidewalk Labs là Google sẽ chuyển đến đây. “Chúng tôi sẽ mở rộng đáng kể sự hiện diện của Google tại Toronto và chuyển trụ sở chính ở Canada của hãng xuống gần bờ sông”, ông Doctoroff nói. Sự hiện diện của Google hệt như chất xúc tác kinh tế trong bối cảnh người dân Toronto bắt đầu sử dụng nhiều hơn không gian trước đây vẫn bị bỏ trống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm